Bổ sung vitamin và khoáng chất
BỔ SUNG DINH DƯỠNG PHÙ HỢP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHỐNG COVID-19

BỔ SUNG DINH DƯỠNG PHÙ HỢP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHỐNG COVID-19

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe con người, bao gồm cả việc duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
MỌI THỨ  BẠN CẦN BIẾT VỀ AXIT AMIN THIẾT YẾU

MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ AXIT AMIN THIẾT YẾU

Axit amin, thường được gọi là đơn vị cấu tạo của protein, là những hợp chất hữu cơ đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Chúng cần thiết cho các quá trình quan trọng như cấu tạo protein, tổng hợp hormone và chất dẫn truyền thần kinh. Một số cũng có thể được dùng ở dạng bổ sung để tăng cường hiệu suất thể thao hoặc cải thiện tâm trạng một cách tự nhiên. Chúng được phân loại là thiết yếu, thiết yếu có điều kiện hoặc không thiết yếu tùy thuộc vào một số yếu tố. Bài viết này giúp bạn biết mọi thứ về các axit amin thiết yếu, bao gồm cách chúng hoạt động, các nguồn thực phẩm có thể có và lợi ích của việc bổ sung.
VAI TRÒ CỦA CANXI ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EM

VAI TRÒ CỦA CANXI ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EM

Hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên không nhận được Canxi cần thiết để xây dựng khối lượng xương cao nhất. Vì lý do này, điều quan trọng là con bạn phải nhận đủ Canxi hàng ngày. Chắc hẳn mọi bậc cha mẹ đều biết rằng trẻ em cần Canxi để xây dựng hệ xương chắc khỏe. Canxi, một trong những khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể con người, chiếm khoảng 1,5% tổng trọng lượng cơ thể. Xương và răng chứa 99% Canxi trong cơ thể, 1% còn lại phân bố ở các khu vực khác. Khi con bạn 17 tuổi, gần như 90% khối lượng xương khi trưởng thành của chúng đã được hình thành. Trong thời thơ ấu, thường được gọi là “những năm hình thành xương” mà cơ thể của một đứa trẻ có khả năng hấp thụ Canxi cao nhất. Nhưng thực tế là, hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên không nhận được lượng Canxi cần thiết để xây dựng khối lượng xương cao nhất. Theo thống kê ở Hoa Kỳ, 86% nữ giới và 64% nam giới thuộc độ tuổi vị thành niên thiếu canxi. Và bạn có biết rằng trẻ em nếu không được cung cấp đủ canxi có nhiều khả năng bị gãy xương và có thể bị loãng xương khi họ già đi? Thêm vào đó, chúng cũng có nguy cơ bị răng yếu hơn và sâu răng sau này khi lớn lên. Nếu cơ thể không nhận đủ canxi từ thực phẩm hoặc chất bổ sung, thì cơ thể sẽ có xu hướng lấy nó từ nơi khác, chẳng hạn như từ xương. Đó là lý do tại sao xương có thể bị mỏng đi nếu cơ thể bị thiếu Canxi. Mặc dù sẽ rất tốt nếu trẻ em có thể nhận được lượng Canxi cần thiết thông qua chế độ ăn giàu Canxi, nhưng thường thì không thể. Trong thời đại bận rộn như hiện nay, trẻ em thường không có đủ lượng rau và chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Thêm vào đó, nhiều trẻ có xu hướng quá kén ăn nên việc bổ sung canxi lại càng khó khăn hơn. Nhưng Canxi là một trong những chất dinh dưỡng mà trẻ không thể bỏ qua.
BỔ SUNG VITAMIN D CHO TRẺ  NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐỦ?

BỔ SUNG VITAMIN D CHO TRẺ NHƯ THẾ NÀO LÀ ĐỦ?

Trong số nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể của chúng ta, thông thường đưa vào cơ thể qua chế độ ăn uống cân bằng cho phép đáp ứng tất cả các nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Nếu một số loại vitamin nhất định có thể được cung cấp từ thực phẩm, chẳng hạn như trường hợp của vitamin C trong trái cây họ cam, quýt, thì vitamin D được cơ thể chúng ta sản xuất tự nhiên và quá trình tổng hợp diễn ra nhờ một yếu tố thiết yếu: ánh nắng mặt trời ! Vậy Ba Mẹ có nên cho trẻ uống bổ sung vitamin D? Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có cung cấp đủ hàm lượng vitamin D cần thiết cho trẻ không ?
VITAMIN K CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG GÌ ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI?

VITAMIN K CÓ VAI TRÒ QUAN TRỌNG GÌ ĐỐI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI?

Vitamin K là một nhóm các vitamin tan trong chất béo có vai trò trong quá trình đông máu, chuyển hóa xương và điều chỉnh nồng độ canxi trong máu. Cơ thể cần vitamin K để sản xuất prothrombin, một protein và yếu tố đông máu quan trọng trong quá trình đông máu và chuyển hóa xương. Những người sử dụng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như Warfarin hoặc Coumadin, chỉ nên bổ sung vitamin K theo sự hướng dẫn của Bác sĩ, không nên tự ý dùng.
ĂN QUÁ NHIỀU PROTEIN CÓ GÂY NGUY CƠ SỨC KHỎE ?

ĂN QUÁ NHIỀU PROTEIN CÓ GÂY NGUY CƠ SỨC KHỎE ?

Protein là một phần thiết yếu của một chế độ ăn uống lành mạnh. Nó giúp xây dựng và sửa chữa cơ, các cơ quan và xương. Chế độ ăn giàu protein cũng đã được chứng minh là hữu ích trong việc giảm mỡ, giảm cân, tăng cảm giác no hoặc cảm giác no và duy trì cơ bắp. Tuy nhiên, chế độ ăn giàu protein cũng có liên quan đến một số rủi ro về sức khỏe mà điều quan trọng là phải nhận thức và hiểu rõ. Các chuyên gia dinh dưỡng không ủng hộ việc tiêu thụ vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày. Khi tính tổng lượng protein, ngoài lượng protein từ chế độ ăn uống (ví dụ: nguồn thức ăn và đồ uống), bạn cũng nên quan tâm đến thực phẩm bổ sung protein, chẳng hạn như bột protein.
THỰC PHẨM NGUỒN GỐC THỰC VẬT CHỨA PROTEIN

THỰC PHẨM NGUỒN GỐC THỰC VẬT CHỨA PROTEIN

Hiện nay trong thực phẩm nguồn gốc thực vật có nhiều loại chứa nhiều protein. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại protein có nguồn gốc thực vật đều là protein hoàn chỉnh, có chứa đủ số lượng 9 axit amin thiết yếu. Các thực phẩm động vật như thịt bò, cá, sữa và trứng chứa đủ tất cả các axit amin thiết yếu. Do đó, chúng được coi là protein hoàn chỉnh. Một số nguồn protein thực vật có quá ít hay thiếu một hoặc nhiều axit amin thiết yếu này. Chúng được coi là nguồn protein không hoàn chỉnh. Nhưng thực phẩm nguồn gốc thực vật chứa nhiều lượng axit amin khác nhau, nên bạn có thể chọn lựa loại thực phẩm thực vật có axit amin thiết yếu, bằng cách ăn một chế độ ăn uống đa dạng và kết hợp để bổ sung đầy đủ các protein. Ví dụ, các loại ngũ cốc như gạo có quá ít lysine để được coi là một nguồn protein hoàn chỉnh. Tuy nhiên, bằng cách ăn đậu lăng hoặc đậu có hàm lượng lysine cao hơn, bạn có thể chắc chắn nhận được tất cả chín axit amin thiết yếu. Dưới đây xin giới thiệu một số thực phẩm nguồn thực vật thông dụng trong nước có nguồn protein gần như hoàn chỉnh cho người ăn thuần thực vật.
VITAMIN D: DẤU HIỆU THIẾU VITAMIN D TRONG CƠ THỂ &  LIÊN QUAN VỚI COVID-19

VITAMIN D: DẤU HIỆU THIẾU VITAMIN D TRONG CƠ THỂ & LIÊN QUAN VỚI COVID-19

Vitamin là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thường được cung cấp thông qua thực phẩm hoặc môi trường. Ngược lại với các loại vitamin khác, vitamin D được cơ thể sản xuất một phần sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Quá trình sản xuất này diễn ra trên da dưới tác động của tia nắng mặt trời, đặc biệt là tia cực tím B. Người ta ước tính rằng trung bình cần 15 đến 30 phút tiếp xúc trực tiếp mỗi ngày để đảm bảo sản xuất vitamin D. Nó cũng có trong thực phẩm, ví dụ như trong cá nhiều dầu và lòng đỏ trứng.
METHIONINE TỐT CHO SỨC KHỎE THẾ NÀO?

METHIONINE TỐT CHO SỨC KHỎE THẾ NÀO?

Methionine (L-methionine) là một chất bổ sung dinh dưỡng cũng như một axit amin thiết yếu được tìm thấy trong thực phẩm. Methionine là cần thiết cho sự tăng trưởng bình thường và sửa chữa các mô cơ thể; nó không thể được sản xuất bởi cơ thể, nên phải được lấy từ thực phẩm; do đó, nó được coi là một axit amin thiết yếu của con người. Có hai loại methionine là L-methionine (có trong tự nhiên) và D-methionine. Methionine là một axit amin chứa lưu huỳnh giúp cải thiện tông màu và độ đàn hồi của da, thúc đẩy tóc khỏe mạnh và tăng cường sự phát triển của móng tay. Bổ sung Methionine thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng và rối loạn khác nhau, nhưng có nghiên cứu khoa học hạn chế để hỗ trợ hiệu quả của các chất bổ sung điều trị bệnh. Tuy nhiên, methionine được cho là có hiệu quả trong điều trị ngộ độc Tylenol (acetaminophen).
NHỮNG THỰC PHẨM GIÀU SẮT TỐT CHO SỨC KHỎE

NHỮNG THỰC PHẨM GIÀU SẮT TỐT CHO SỨC KHỎE

Sắt là một khoáng chất phục vụ một số chức năng quan trọng, chức năng chính của nó là vận chuyển oxy đi khắp cơ thể như một phần của tế bào hồng cầu. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu và dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt,.... Dưới đây là 12 loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều chất sắt.
VAI TRÒ CỦA VITAMIN B5 ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

VAI TRÒ CỦA VITAMIN B5 ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Ai cũng biết vitamin là một yếu tố thiết yếu để giúp cơ thể khỏe mạnh, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ chi tiết về công dụng của các loại vitamin nói chung và vitamin B5 nói riêng đối với cơ thể. Vậy vitamin B5 có vai trò quan trọng gì đối với sự phát triển của cơ thể? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!
BẠN CẦN BIẾT VỀ VITAMIN

BẠN CẦN BIẾT VỀ VITAMIN

Vitamin là một chất hữu cơ cần thiết cho cơ thể với liều lượng rất thấp, là những chất cần thiết cho sự sống, chúng có vai trò quan trọng trong quá trình đồng hóa và sử dụng các chất dinh dưỡng. Cơ thể không thể tự tổng hợp chúng, vì vậy lượng vitamin phụ thuộc rất nhiều vào thực phẩm. Vitamin chủ yếu có nguồn gốc thực vật (vitamin nhóm B) và do đó được tìm thấy nhiều hơn trong trái cây và rau quả. Có nhiều loại vitamin khác nhau, mỗi loại có chức năng cụ thể, các loại vitamin khác nhau bổ sung cho nhau để đảm bảo sức khỏe tốt của chúng ta.