Bạn cần biết
STRESS VÀ MẤT NGỦ - CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

STRESS VÀ MẤT NGỦ - CÁC GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

Mất ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến thường bắt nguồn từ căng thẳng. Mất ngủ được định nghĩa là tình trạng khó ngủ dai dẳng khi bắt đầu, duy trì, và kéo dài. Nó xảy ra mặc dù được phân bổ đủ thời gian cho giấc ngủ vào một đêm nhất định và một nơi thoải mái để ngủ. Những người bị mất ngủ cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ban ngày, mệt mỏi, cáu kỉnh và các suy giảm khác khi họ thức. Các ước tính hiện tại cho thấy 10-30% người lớn sống chung với chứng mất ngủ.
CHA MẸ NÊN BIẾT CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ CON EM MÌNH TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID -19

CHA MẸ NÊN BIẾT CÁCH BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ CON EM MÌNH TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID -19

Đại dịch Coronavirus (COVID-19) đã khiến cuộc sống của trẻ em và gia đình của các em trên khắp thế giới bị ảnh hưởng. Khi COVID-19 lan rộng, thông tin sai lệch cũng kéo theo sự phân biệt đối xử và kỳ thị. UNICEF đang làm việc với các chuyên gia y tế để quảng bá sự thật về nỗi sợ hãi, mang lại sự hướng dẫn đáng tin cậy và trả lời một số câu hỏi mà các gia đình có thể có.
TÌM HIỂU VỀ DIPHENHYDRAMIN,THUỐC KHÁNG HISTAMIN  KHÔNG KÊ ĐƠN ĐANG ĐƯỢC SỬ DỤNG TẠI HOA KỲ

TÌM HIỂU VỀ DIPHENHYDRAMIN,THUỐC KHÁNG HISTAMIN KHÔNG KÊ ĐƠN ĐANG ĐƯỢC SỬ DỤNG TẠI HOA KỲ

Histamine là các hợp chất hóa học đóng một vài vai trò trong cơ thể. Chúng được biết đến nhiều nhất vì có liên quan đến các phản ứng miễn dịch tại chỗ của cơ thể, thực hiện nhiều chức năng trong phản ứng dị ứng. Dị ứng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn nhầm tưởng một chất lạ là vô hại, chẳng hạn như phấn hoa hoặc lông thú cưng, nhưng thực sự nguy hiểm. Các histamine sẽ kích hoạt, gây ra một loạt các triệu chứng liên quan đến dị ứng như hắt hơi, ngứa mắt, nghẹt ngực, thở khò khè, v.v. Khi bạn bị thương hoặc hệ thống miễn dịch của bạn phát hiện ra một chất lạ nguy hiểm tiềm ẩn, một số tế bào bạch cầu và tế bào mô sẽ giải phóng histamine để theo đuổi và gắn vào các tế bào khác có thụ thể histamine. Các histamine gây ra phản ứng viêm, tại đó chúng sẽ làm giãn mạch máu, làm tăng lưu lượng máu đến vị trí bị tổn thương hoặc xâm lấn. Có một số tác dụng phụ đi kèm với quá trình sinh lý này. Một ví dụ là khi bạn đang chống chọi với cảm lạnh, các chất histamine sẽ làm giãn nở các mạch máu trong khoang mũi của bạn, từ đó gây ra nghẹt mũi.
PHÒNG NGỪA COVID-19, TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MÙA DỊCH VÀ MÙA NẮNG NÓNG KÉO DÀI

PHÒNG NGỪA COVID-19, TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO MÙA DỊCH VÀ MÙA NẮNG NÓNG KÉO DÀI

Virus corona đang gây ra dịch bệnh Covid-19 cho toàn thế giới. Hệ thống miễn dịch là một mạng lưới phức tạp của các đơn vị hoạt động cùng nhau để chống lại
SO SÁNH DIPHENYLHYDRAMIN VÀ FEXOFENADINE

SO SÁNH DIPHENYLHYDRAMIN VÀ FEXOFENADINE

Diphenhydramine và fexofenadine hydrochloride đều là những chất kháng histamin. Vậy điểm giống và khác nhau giữa 2 hoạt chất như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.
NGUYÊN NHÂN GÂY LÃO HÓA DA SỚM

NGUYÊN NHÂN GÂY LÃO HÓA DA SỚM

​Có thể nói lão hoá da là một quá trình tất yếu diễn ra trong cơ thể con người, đặc biệt là sau 25 tuổi. Tuy nhiên
HIỂU HƠN VỀ ACID AMIN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

HIỂU HƠN VỀ ACID AMIN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Acid amin được nhắc đến khá nhiều trong các tài liệu chăm sóc sức khỏe - dinh dưỡng, được biết đến với vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Chính vì thế, việc hiểu biết về Acid amin và bổ sung Acid amin đúng cách là việc làm cần thiết cho mỗi chúng ta. Vậy Acid amin là gì? Và Acid amin có tầm quan trọng như thế nào đối với sức khỏe?
BÉO PHÌ TÁC HẠI ĐỐI VỚI TIM MẠCH & CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM BÉO PHÌ

BÉO PHÌ TÁC HẠI ĐỐI VỚI TIM MẠCH & CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM BÉO PHÌ

Thừa cân béo phì được định nghĩa là tình trạng tích tụ chất béo bất thường hoặc quá mức gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chỉ số sức khỏe cơ thể (BMI) trên 25 được coi là thừa cân và trên 30 là béo phì. Vấn đề này đã phát triển thành dịch, với hơn 4 triệu người chết mỗi năm do thừa cân hoặc béo phì vào năm 2017 theo Tổ chức Gánh nặng bệnh tật toàn cầu (the global burden of disease). Tỷ lệ thừa cân và béo phì tiếp tục gia tăng ở người lớn và trẻ em. Từ năm 1975 đến năm 2016, tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên từ 5–19 tuổi thừa cân hoặc béo phì đã tăng hơn 4 lần từ 4% lên 18% trên toàn cầu. Đáng chú ý, Việt Nam là nước có số người béo phì với chỉ số sức khỏe cơ thể BMI trên 25, tăng nhanh nhất trong giai đoạn 5 năm tính đến hết năm 2014 ở mức 38%, theo sau là Indonesia (33%).
NHỮNG MÓN NGON TỪ QUẢ NHO - 5 BIẾN TẤU ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM

NHỮNG MÓN NGON TỪ QUẢ NHO - 5 BIẾN TẤU ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM

Với đặc tính thanh mát và hương vị dịu ngọt, nho mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ như: Chống lão hoá, tốt cho tim mạch, nhuận trường, ngăn ngừa ung thư, chống bệnh tiểu đường, quả nho có thể dùng quanh năm nhất là vào những ngày hè nắng nóng. Hãy cùng nhau tự làm những món ngon từ nho với các công thức đơn giản, dễ làm sau đây nhé!
RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH MỘT BỆNH PHỔ BIẾN HIỆN NAY

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH MỘT BỆNH PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Chóng mặt rối loạn tiền đình là tình trạng một người bị mất thăng bằng và choáng váng, như thể họ đang ở môi trường xung quanh di chuyển, quay tròn hoặc lắc lư. Điều này có thể dẫn đến buồn nôn và té ngã. Chóng mặt rối loạn tiền đình phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở cả hai giới ở mọi lứa tuổi. Nó có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.
CÁCH TẠO THÓI QUEN TẬP TRUNG HỌC TẬP

CÁCH TẠO THÓI QUEN TẬP TRUNG HỌC TẬP

Tất cả chúng ta đều đã phải vật lộn với những cơn sao lãng đúng lúc. Bạn đang ngồi vào bàn, chăm chú học bài và sau đó những suy nghĩ không liên quan như: bữa sáng nay, bộ phim hài hước bạn đã xem tuần trước hoặc bài thuyết trình sắp tới mà bạn lo lắng, tất cả những điều này xâm chiếm tâm trí bạn. Hoặc có thể bạn đang hoàn toàn đắm chìm trong công việc nhưng bạn cùng phòng, bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình lại xông vào không gian học tập của bạn vào một thời điểm không thích hợp. Sự phân tâm bên trong và bên ngoài, giống như những thứ được mô tả ở trên, khiến chúng ta mất tập trung. Nhưng bằng cách trau dồi kỹ năng tập trung của mình, bạn có thể bảo vệ chống lại những thế lực gây rối này. Những kỹ thuật được nêu dưới đây sẽ giúp bạn tối đa hóa thời gian học tập trung, cũng như lấy lại sự tập trung nếu bạn bị phân tâm.
VAI TRÒ NUÔI DƯỠNG CƠ BẮP CỦA CÁC AXIT AMIN CHUỖI NHÁNH ( BCAA = BRANCHED - CHAIN AMINO ACIDS)

VAI TRÒ NUÔI DƯỠNG CƠ BẮP CỦA CÁC AXIT AMIN CHUỖI NHÁNH ( BCAA = BRANCHED - CHAIN AMINO ACIDS)

Axit amin là các hợp chất hữu cơ bao gồm: Nitơ, cacbon, hydro và oxy, cùng với một nhóm chuỗi nhánh. Axit amin thường được gọi là khối cấu tạo của protein, là những hợp chất đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Chúng cần thiết cho các quá trình quan trọng như xây dựng protein, tổng hợp hormone và chất dẫn truyền thần kinh.