Ngày 04/10/2021

Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe con người, bao gồm cả việc duy trì một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Nghiên cứu cho đến nay chỉ ra rằng không có chất dinh dưỡng hoặc thực phẩm chức năng đơn lẻ nào có thể ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19. Bổ sung thực phẩm bổ sung dinh dưỡng phù hợp có khả năng làm giảm nhiễm trùng và là biện pháp bổ trợ trong điều trị Covid-19. Dữ liệu lâm sàng chứng minh rằng bệnh nhân tử vong do COVID-19 chủ yếu là người cao tuổi bị biến chứng từ các bệnh khác và vấn đề suy dinh dưỡng do tuổi cao. Ngoài ra, sự phát triển bệnh COVID-19 từ các triệu chứng nhẹ đến nghiêm trọng có liên quan chặt chẽ đến tình trạng dinh dưỡng. Do đó, tiếp cận tình trạng dinh dưỡng là cần thiết và quan trọng trong quá trình nhiễm COVID-19.

BỔ SUNG DINH DƯỠNG PHÙ HỢP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHỐNG COVID-19

BỔ SUNG VITAMIN & CÁC NGUYÊN TỐ VI LƯỢNG

Virus SARS-CoV-2, giống như các coronavirus khác, gây ra sự sản sinh nhanh chóng các gốc tự do và giải phóng các cytokine (cơn bão cytokine), dẫn đến stress oxy hóa, thúc đẩy quá trình chết tế bào và cuối cùng dẫn đến suy các cơ quan. Bệnh nhân COVID-19 đã tăng các cytokine gây tiền viêm, protein phản ứng C nhạy cảm cao (high-sensitivity C-reactive protein = hsCRP), tăng nguy cơ nhiễm trùng huyết và hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS= Acute Respiratory Distress Syndrome). Kinh nghiệm chữa trị SARS, MERS và nhiều bệnh nhiễm vi rút khác và từ thử nghiệm lâm sàng bệnh Covid – 19 cho thấy hiệu quả về hỗ trợ dinh dưỡng chống Covid – 19, thông qua việc giảm căng thẳng oxy hóa và tăng cường khả năng miễn dịch, hỗ trợ dinh dưỡng giúp mọi người giảm nguy cơ nhiễm vi rút hoặc giảm bớt các triệu chứng của COVID-19.

Tăng cường khả năng miễn dịch là một phương tiện quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh nhiễm vi rút. Tình trạng dinh dưỡng ảnh hưởng đến cân bằng nội môi miễn dịch trong khi suy dinh dưỡng sẽ làm suy giảm phản ứng miễn dịch với các tác nhân gây bệnh. Vitamin và các nguyên tố vi lượng rất quan trọng để duy trì chức năng của hệ thống miễn dịch. Do đó, việc bổ sung lượng vitamin và nguyên tố vi lượng thích hợp có thể tăng cường khả năng miễn dịch chống lại COVID-19.

VITAMIN C

BỔ SUNG DINH DƯỠNG PHÙ HỢP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHỐNG COVID-19

Ở huyết tương bệnh nhân COVID-19, hsCRP, một dấu hiệu của tình trạng viêm và stress oxy hóa, tăng lên rõ rệt. Do đó, tăng khả năng chống oxy hóa và giảm giải phóng cytokine tiền viêm cùng với các phương pháp điều trị thường xuyên có thể là một chiến lược hiệu quả để giảm rủi ro hội chứng suy hô hấp cấp và COVID-19 *. Vitamin C là một chất chống oxy hóa thường được sử dụng để khử stress oxy hóa  và bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa. Tiêm tĩnh mạch (i.v.) hoặc uống vitamin C liều cao đã được báo cáo là an toàn và bảo vệ chống lại sự lây nhiễm vi rút mà không có các tác dụng phụ nghiêm trọng, với liều uống tối đa 2000 mg / ngày cho người 19 tuổi trở lên ở nam và nữ. Ngoài ra, bổ sung vitamin C liều cao bằng cách uống ngắn ngày vitamin C liều cao đã rút ngắn 7,8% thời gian nằm viện chăm sóc đặc biệt  và giảm đáng kể tỷ lệ tử vong. Một số thử nghiệm lâm sàng đã đăng ký hiện đang được thực hiện để điều tra tác dụng của vitamin C trong điều trị COVID-19 ở một số quốc gia. 

VITAMIN D

BỔ SUNG DINH DƯỠNG PHÙ HỢP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHỐNG COVID-19

Vitamin D là một nhóm steroid chịu trách nhiệm hấp thụ canxi. Vitamin D không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc xương thích hợp mà còn điều chỉnh  phản ứng miễn dịch. Một số nghiên cứu tuyên bố rằng vitamin D tạo ra các peptit kháng khuẩn để tiêu diệt các mầm bệnh xâm nhập, bao gồm vi khuẩn, vi rút và nấm. Vitamin D có thể làm giảm cơn bão cytokine bằng cách ức chế sự biểu hiện của các cytokine gây viêm, chẳng hạn như TNFα và interferon γ (IFNγ) trong khi kích hoạt biểu hiện cytokine chống viêm bởi đại thực bào. Ngoài ra, bổ sung vitamin D có thể làm giảm hsCRP ở bệnh nhân đái tháo đường, trong đó thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp cấp. Do đó, bổ sung vitamin D được khuyến khích để giảm nguy cơ mắc COVID-19 . Hiện tại, một số thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để nghiên cứu tác dụng bảo vệ tiềm năng của  bổ sung vitamin D ở các liều lượng và thời lượng khác nhau chống lại COVID-19. 

 

VITAMIN A 

BỔ SUNG DINH DƯỠNG PHÙ HỢP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHỐNG COVID-19

Vitamin A là một nhóm retinoid bao gồm retinol, retinal và axit retinoic và là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc duy trì chức năng hệ thống miễn dịch. Bổ sung vitamin A đã được chứng minh làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh sởi, viêm phổi, tiêu chảy, sốt rét và nhiễm HIV. Bổ sung vitamin A cũng giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm vắc xin sởi và cúm.

 

VITAMIN NHÓM B

BỔ SUNG DINH DƯỠNG PHÙ HỢP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHỐNG COVID-19

Vitamin B là một nhóm các vitamin tan trong nước có các chức năng khác nhau trong cơ thể con người. Vitamin B2 có thể làm giảm nồng độ vi rút MERS trong huyết tương của người. Trong thời gian tổn thương phổi do máy thở gây ra, điều trị bằng vitamin B3 ức chế đáng kể sự xâm nhập của bạch cầu trung tính vào phổi và tạo ra tác dụng chống viêm mạnh. Ngoài ra, thiếu vitamin B6 được biết  làm suy yếu phản ứng miễn dịch của vật chủ.

 

VITAMIN E

BỔ SUNG DINH DƯỠNG PHÙ HỢP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHỐNG COVID-19

Vitamin E là một chất chống oxy hóa và sự thiếu hụt của nó làm suy giảm khả năng miễn dịch tế bào và dịch thể. Bổ sung vitamin E đặc biệt hiệu quả trong việc cải thiện khả năng miễn dịch liên quan đến tuổi tác. Tác dụng bảo vệ của việc bổ sung vitamin E đối với nhiễm vi rút gan B và nhiễm trùng viêm phổi do vi khuẩn đã được báo cáo, tuy nhiên, bổ sung vitamin E rõ ràng không có tác dụng bảo vệ đối với nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Theo quan điểm của tác dụng bảo vệ của các vitamin này đối với nhiễm vi rút, việc bổ sung với nhiều loại vitamin được khuyến nghị để giảm nguy cơ COVID-19.

CÁC NGUYÊN TỐ VI LƯỢNG

Các chất dinh dưỡng khác liên quan đến việc tăng cường khả năng miễn dịch là các nguyên tố vi lượng như selen và kẽm. Tình trạng selen có tương quan với tỷ lệ chữa khỏi và tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19. Mức selen ở tóc cao đã được chứng minh là có tương quan thuận với kết quả điều trị của bệnh nhân COVID-19. Cơ chế cho tác dụng bảo vệ của selen có thể liên quan đến enzyme glutathione peroxidases phụ thuộc selen, là một enzyme chống oxy hóa quan trọng để giảm stress oxy hóa.

Kẽm là một nguyên tố vi lượng quan trọng khác để phát triển và duy trì chức năng hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu trước đây về đại dịch SARS coronavirus (SARS-CoV) vào năm 2003 đã báo cáo rằng sự kết hợp giữa nồng độ thấp của kẽm và pyrithione đã ức chế sự nhân lên của coronavirus. Vì virus SARS-CoV-2 thuộc cùng họ coronavirus với SARS-CoV, bổ sung kẽm có tiềm năng cao trong việc ngăn ngừa COVID-19. Xem xét tác dụng tiềm tàng của kẽm đối với COVID-19, việc bổ sung kẽm cùng với chloroquine và hydroxychloroquine có thể cải thiện kết quả điều trị của bệnh nhân COVID-19. Các thử nghiệm lâm sàng hiện đang được tiến hành để ước tính tác dụng hiệp đồng của kẽm và chloroquine trong liệu pháp điều trị COVID-19. 

BỔ SUNG DINH DƯỠNG PHÙ HỢP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHỐNG COVID-19

Selen 

OPCs (OLIGOMERIC PROANTHOCYANIDINE COMPLEX) 

BỔ SUNG DINH DƯỠNG PHÙ HỢP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHỐNG COVID-19

OPCs, hợp chất Polyphenol thực vật có nhiều trong các trái berry (quả mọng), nho. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh OPCs trong dịch chiết hạt nho có đặc tính CHỐNG OXY HÓA giống như vitamin C và E khử các GỐC TỰ DO hình thành từ các phản ứng sinh hóa trong cơ thể, các gốc tự do là tác nhân gây ra hằng trăm bệnh nguy hiểm cho người, hơn nữa OPCs có khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 20 lần vitamin C, gấp 50 lần vitamin E là các chống oxy hóa thông thường. Vì vậy OPCs có hiệu quả tăng sức đề kháng cơ thể chống lại dịch bệnh và nhiều tác dụng có lợi khác bảo vệ sức khỏe tim mạch, chống bệnh lão hóa người già như Alzheimer, Parkinson, hỗ trợ sức khỏe thần kinh, giảm stress,... trong tình hình dịch covid 19 phức tạp như hiện nay. 

Tóm lại, mặc dù bằng chứng rõ ràng về hiệu quả tiềm năng của các chất dinh dưỡng khác nhau trong việc giảm bớt tác hại của COVID-19 sắp công bố, việc bổ sung đủ vitamin và các nguyên tố vi lượng thích hợp được khuyến nghị để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng phổi và giảm bớt triệu chứng COVID-19. 

Cùng với vitamin và nguyên tố vi lượng, bổ sung hợp chất OPCs từ dịch chiết hạt nho trong chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cơ thể phòng chống Covid 19 cũng là một lựa chọn hợp lý và an toàn. 

Điều quan trọng, tất cả các chất thực phẩm sung dinh dưỡng chỉ làm giảm khả năng nhiễm trùng và chỉ là liệu pháp bổ trợ, trong khi các chiến lược duy nhất để phòng ngừa và điều trị COVID-19 là phát triển vắc-xin và thuốc.

AustraharmVN

Nguồn tham khảo: 

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7261095/

*Intravenous vitamin C for reduction of cytokines storm in acute respiratory distress syndromehttps:

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7172861/

 

 

Bài viết liên quan