Ngày 11/09/2023

Trong một đánh giá gần đây được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Thực phẩm Quốc tế, các nhà nghiên cứu đã xem xét tác động của vitamin C và E và β-carotene đối với hệ vi sinh vật đường ruột để hiểu làm thế nào các vitamin trên tác động hệ vi sinh vật đường ruột theo hướng có lợi cho sức khỏe đường ruột.

BỐI CẢNH

Ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người và sự phát triển của các bệnh khác nhau. Chế độ ăn uống có thể trực tiếp gây ra những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách thay đổi trạng thái trao đổi chất và thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột hoặc gián tiếp bằng cách thay đổi môi trường ruột. Hơn nữa, chế độ ăn uống là phương pháp ít xâm nhập nhất và trực tiếp nhất để ảnh hưởng đến thành phần hệ vi sinh vật đường ruột.

Ngoài hàm lượng chất dinh dưỡng đa lượng trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như chất béo, carbohydrate và protein, lượng vi chất dinh dưỡng chẳng hạn như vitamin, cũng có thể làm thay đổi sự đa dạng và phong phú của hệ vi sinh vật đường ruột.

TÁC DỤNG CỦA VITAMIN C, E & A ĐỐI VỚI HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘTVitamin C và E và β-carotene có đặc tính chống oxy hóa và bảo vệ các thành phần tế bào bằng cách ngăn chặn các gốc tự do phản ứng. Vitamin C cũng rất cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh trung ương, trong khi vitamin E rất quan trọng để bảo vệ màng tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Β-caroten là một caroten phổ biến, cùng với vitamin C và E, nó đã cho thấy tác dụng có lợi trong điều trị các bệnh khác nhau như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh nha chu, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và bệnh Parkinson. 

Với vai trò quan trọng của vitamin đối với sức khỏe con người, điều quan trọng là phải hiểu tác động của chúng đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

VITAMIN C VÀ HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT

Vitamin C hòa tan trong nước và rất quan trọng trong quá trình tổng hợp hormone, collagen và carnitine bằng cách thúc đẩy sự hấp thụ ion sắt. Nó cũng góp phần vào hoạt động của hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu khác nhau trên mô hình động vật đã chỉ ra rằng vitamin C cải thiện sức khỏe miễn dịch và tiêu hóa, đồng thời ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Việc bổ sung vitamin C vào thức ăn của gà thịt đã làm tăng tỷ lệ Firmicutes/ Bacteriodetes, cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm sự phong phú của Enterobacteriaceae.

Tăng huyết áp được cho là có liên quan đến rối loạn hệ vi sinh vật đường ruột. Trong các mô hình chuột bị tăng huyết áp, việc bổ sung vitamin C đã cải thiện sự phong phú và đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, giảm stress oxy hóa và viêm nhiễm, đồng thời hạ huyết áp.

TÁC DỤNG CỦA VITAMIN C, E & A ĐỐI VỚI HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm sử dụng phản ứng lên men cho thấy rằng điều trị bằng vitamin C làm tăng sự phong phú của Firmicutes, Actinobacteria và Verrucomicrobia, đồng thời làm giảm mức độ phong phú của Bacteriodetes ở cấp độ loài và làm tăng mức độ phong phú tương đối của Bifidobacterium, Faecalibacterium, Roseburia và Akkermansia.

TÁC DỤNG CỦA VITAMIN E ĐỐI VỚI HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT

Vitamin E hòa tan trong chất béo và chủ yếu được tìm thấy trong hạt, quả hạch và dầu ăn. Trong số tám đồng phân của nó, α-tocopherol là đồng phân phổ biến nhất. Vitamin E đã được sử dụng trong liệu pháp bổ trợ và phòng ngừa bệnh Alzheimer, bệnh tim mạch và bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.

TÁC DỤNG CỦA VITAMIN C, E & A ĐỐI VỚI HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT

Các nghiên cứu can thiệp ở người đã báo cáo tác động tiềm ẩn của vitamin E đối với hệ vi sinh vật đường ruột. Các nghiên cứu ở phụ nữ đang cho con bú và trẻ sơ sinh bị thiếu sắt cho thấy sự gia tăng lượng Firmicutes sau khi bổ sung vitamin E. Các nghiên cứu cũng báo cáo sự sụt giảm về lượng Bacteriodetes. Một nghiên cứu khác bao gồm phụ nữ mang thai cho thấy sự giảm tương đối về mức độ phong phú của loài Proteobacteria so với Firmicutes và Actinobacteria sau khi bổ sung vitamin E.

Các nghiên cứu trên mô hình động vật đã báo cáo sự cải thiện về độ phong phú của Ruminococcaceae, Lachnospiraheae và Roseburia sau khi bổ sung tocopherol. Trong các mô hình chuột bị ung thư ruột kết liên quan đến viêm đại tràng, chế độ ăn bổ sung vitamin E đã làm thay đổi đáng kể tính đa dạng và thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cũng cho thấy sự gia tăng lượng Firmicutes, Actinobacteria và giảm lượng Bacteriodetes liên quan đến việc bổ sung vitamin E.

Β-CAROTEN VÀ HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT

TÁC DỤNG CỦA VITAMIN C, E & A ĐỐI VỚI HỆ VI SINH ĐƯỜNG RUỘT

β-caroten là nguồn cung cấp vitamin A và được tìm thấy trong nhiều loại rau và trái cây. Các nghiên cứu đã báo cáo các đặc tính chống ung thư, chống oxy hóa, bảo vệ tim mạch và điều hòa miễn dịch liên quan đến carotene. Nhiều nghiên cứu quan sát theo nhiều hướng khác nhau, một số nghiên cứu liên quan đến phụ nữ sau sinh, đã báo cáo mối liên hệ tích cực giữa việc bổ sung β-carotene và sự đa dạng của Firmicutes cũng như mối liên hệ tiêu cực giữa sự phong phú của Bacteriodetes và β-carotene.

Các nghiên cứu trên động vật báo cáo rằng việc bổ sung β-caroten dẫn đến tăng tính đa dạng hệ vi sinh vật đường ruột, giảm sản xuất cytokine gây viêm, tăng sự phong phú của Candidatus, Akkermansia, Faecalibaculum và Stoquefichus và sự phong phú tương đối thấp của Helicobacteraceae, Proteobacteria, Alloprevotella , Peptococcaceae và Helicobacter.

KẾT LUẬN

Nhìn chung, các phát hiện chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin C, E và β-carotene điều chỉnh sự đa dạng và phong phú của hệ vi sinh vật đường ruột, duy trì chức năng hệ thống miễn dịch và cải thiện chức năng rào cản đường ruột. Nhiều nghiên cứu trên động vật, người và trong phòng thí nghiệm đã báo cáo rằng việc bổ sung vitamin C và E và β-carotene giúp cải thiện tỷ lệ Firmicutes/ bacteriodetes, là yếu tố tăng tính đa dạng và mức độ lấn áp của các vi khuẩn có lợi so với vi khuẩn có hại.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: THE EFFECTS OF VITAMIN C, VITAMIN E, AND Β-CAROTENE ON THE GUT MICROBIOTA

https://www.news-medical.net/news/20230504/The-effects-of-vitamin-C-vitamin-E-and-ceb2-carotene-on-the-gut-microbiota.aspx

 

Bài viết liên quan