Ngày 11/09/2023

Cơ thể của một người trưởng thành chứa khoảng 20 đến 30 gam magiê. 60% số lượng này được lưu trữ trong bộ xương và 30% trong cơ bắp. Chỉ có khoảng 1% magiê nằm trong máu.

Khi cơ thể thiếu magie, nó sẽ phát ra các dấu hiệu cảnh báo dưới dạng cơ bắp bị chuột rút, căng thẳng, đau đầu hoặc các dấu hiệu bất ổn bên trong. Do đó, sự cân bằng magiê tốt là điều kiện thiết yếu cho sức khỏe và hiệu suất làm việc của chúng ta.

Hãy cùng  tìm hiểu qua bài viết sau.

1. MAGIÊ LÀ GÌ ?

Magiê là một khoáng chất dinh dưỡng thiết yếu cần được cung cấp cho cơ thể hàng ngày, vì cơ thể không thể tự sản xuất được. Magiê tham gia vào nhiều phản ứng enzym và có ảnh hưởng đến sự hình thành tế bào, sản xuất năng lượng và sử dụng oxy. Magiê đặc biệt cần thiết cho sự cân bằng điện giải, chuyển hóa năng lượng và xương. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ bắp, tim và dây thần kinh.

KHOÁNG CHẤT MAGIE, MỘT ĐỒNG MINH ĐA NĂNG CỦA XƯƠNG, CƠ & DÂY THẦN KINH

2. VAI TRÒ CỦA MAGIE ĐỐI VỚI XƯƠNG, CƠ & TIM

Cơ bắp và xương

Magiê là chất đối kháng tự nhiên của canxi và do đó nó giúp thúc đẩy thư giãn cơ bắp. Nói chung, magiê cần thiết cho hoạt động tối ưu của cơ bắp, bởi vì nếu cơ thể thiếu magiê, tính thấm của màng đối với canxi, natri và kali sẽ tăng lên. Hiện tượng này làm tăng tính dễ bị kích thích của các tế bào thần kinh và xu hướng chuột rút cơ bắp. Magiê cũng rất cần thiết cho sức khỏe của xương. Vì hầu hết magiê được lưu trữ trong xương, chúng được dùng như một "dự trữ" trong trường hợp thiếu hụt. Nếu lượng magie hấp thụ không đủ, cơ thể sẽ sử dụng nguồn dự trữ nằm trong xương, điều này gây bất lợi nghiêm trọng cho sức khỏe sau này về lâu dài. Do đó, việc cung cấp đủ magie đặc biệt quan trọng đối với cơ và xương.

KHOÁNG CHẤT MAGIE, MỘT ĐỒNG MINH ĐA NĂNG CỦA XƯƠNG, CƠ & DÂY THẦN KINH

Hệ thần kinh

Magiê điều chỉnh hoạt động của hệ thống thần kinh trung ương. Các hormone điều hòa  căng thẳng từ tuyến thượng thận được giải phóng ở vùng dưới đồi và tuyến yên. Magiê là một khoáng chất quan trọng để kích thích màng tế bào thần kinh như tế bào não. Do đó, một lượng magiê vừa đủ có lợi cho việc chống lại sự bồn chồn, căng thẳng và hồi hộp. Ngược lại, nếu nguồn dự trữ magiê bị cạn kiệt do căng thẳng thường xuyên, khả năng chống lại căng thẳng sẽ giảm.

KHOÁNG CHẤT MAGIE, MỘT ĐỒNG MINH ĐA NĂNG CỦA XƯƠNG, CƠ & DÂY THẦN KINH

Trái tim

Magie đóng vai trò thiết yếu cho tim và hệ thống tim mạch. Cùng với kali, nó giúp ổn định tế bào tim và tạo xung điện. Trong trường hợp thiếu magie, tính dễ bị kích thích của màng tế bào cao hơn và tim đập nhanh hơn. Điều này có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim và trong trường hợp thiếu hụt magie nghiêm trọng, rung tâm thất đe dọa tính mạng.

KHOÁNG CHẤT MAGIE, MỘT ĐỒNG MINH ĐA NĂNG CỦA XƯƠNG, CƠ & DÂY THẦN KINH

3. VÌ SAO CƠ THỂ BỊ THIẾU MAGIE?

Chế độ ăn uống không cân bằng hoặc tăng bài tiết magie, chẳng hạn như do bệnh tật, là một số nguyên nhân gây thiếu hụt magie. Do cơ thể không tự sản xuất được magie mà phải được cung cấp từ thực phẩm bên ngoài. Cần theo dõi cân bằng magiê của cơ thể khi có các yếu tố rủi ro.

Thanh thiếu niên đang lớn, người già, vận động viên, bệnh nhân tiểu đường, phụ nữ mang thai và cho con bú có thể có nhu cầu magiê cao hơn. Do đó, một lượng magiê vừa đủ là đặc biệt quan trọng đối với những nhóm người này.

Lượng magie máu thấp

Thông thường nhu cầu magiê hàng ngày không được cung cấp đầy đủ bởi chế độ ăn uống. Ngày nay, lối sống căng thẳng của chúng ta đang thúc đẩy ngày càng nhiều người tìm đến đồ ăn vặt, đồ ăn thành phẩm hoặc thực phẩm công nghiệp chế biến nhiều, chỉ có hàm lượng vitamin và khoáng chất rất thấp. Lạm dụng rượu, ăn kiêng, nhịn ăn hoặc thậm chí mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy và nôn mửa trong một thời gian dài cũng có thể dẫn đến thiếu hụt lượng magie. Ngoài ra, một số loại thuốc như thuốc ức chế bơm proton (omeprazole hoặc pantoprazole) hoặc thuốc kháng sinh làm giảm sự hấp thụ magiê của cơ thể. Estrogen (hormone sinh dục nữ có trong thuốc tránh thai) cũng có thể làm giảm nồng độ magie trong máu.

Tăng bài tiết magie

Thiếu magiê cũng có thể là do bài tiết quá nhiều magiê, ví dụ như qua mồ hôi hoặc nước tiểu. Những người chơi thể thao mất rất nhiều magiê, hiện tượng này được thúc đẩy bởi nhiệt độ cao và các môn thể thao sức bền. Mặt khác, dùng một số loại thuốc như thuốc lợi tiểu, insulin, cortisone, glycoside trợ tim (axit digitalic) hoặc thuốc nhuận tràng cũng có thể làm tăng mất magiê do tăng bài tiết qua nước tiểu. Một số bệnh cũng có thể gây thiếu magie, ví dụ như viêm dạ dày ruột mãn tính, bệnh celiac, tiểu đường, bệnh tuyến giáp và thận cũng như bệnh tim.

KHOÁNG CHẤT MAGIE, MỘT ĐỒNG MINH ĐA NĂNG CỦA XƯƠNG, CƠ & DÂY THẦN KINH

4. THỰC PHẨM NÀO CHỨA NHIỀU MAGIE?

KHOÁNG CHẤT MAGIE, MỘT ĐỒNG MINH ĐA NĂNG CỦA XƯƠNG, CƠ & DÂY THẦN KINH

Làm thế nào để đáp ứng đủ nhu cầu magie hàng ngày của bạn thông qua thực phẩm? 

Dưới đây là một số lời khuyên về cách cung cấp  magiê của bạn một cách tự nhiên là kết hợp thực phẩm giàu magiê vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Magiê có mặt trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật. Nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt hoặc các loại hạt có chứa magie. Do đó, cách tốt nhất chọn bánh mì nguyên cám, gạo hoặc hỗn hợp gồm loại ngũ cốc được làm từ yến mạch nguyên chất, trái cây khô, các loại hạt, quả hạch và bột mì,...

Nước khoáng cũng là nguồn cung cấp magie rất tốt cho cơ thể hàng ngày. Hàm lượng magie trong nước khoáng rất khác nhau giữa các nhãn hiệu và có thể nằm trong khoảng từ 1 mg/l đến 120 mg/l, điều đó có nghĩa là việc tiêu thụ nước khoáng có thể cung cấp một lượng magie đáng kể. Khi đi mua sắm, hãy đọc nhãn trên các chai nước khoáng và chọn loại nước chứa nhiều magiê nhất.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Le magnésium – un allié polyvalent pour les muscles, les nerfs, le cœur et les os

https://www.denk-nutrition.de/fr/conseils/2407/


 

 

Bài viết liên quan