Ngày 11/09/2023

Canxi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể con người. Chủ yếu được biết đến với vai trò xây dựng xương, nó cũng đóng một vai trò trong nhiều chức năng thiết yếu khác trong cơ thể. Khoáng chất này không được sản xuất bởi cơ thể chúng ta, một lượng thường xuyên thông qua thực phẩm là cần thiết. Việc thiếu canxi thực sự có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào bệnh nhân và mức độ hạ canxi máu.

1.TẠI SAO CANXI CẦN THIẾT CHO CƠ THỂ CHÚNG TA?

Là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể chúng ta, canxi đóng góp chủ yếu vào quá trình hình thành và củng cố xương và răng. Nó cũng tham gia vào nhiều chức năng thiết yếu như đông máu, co cơ, dẫn truyền thần kinh hay giải phóng hormone.

Canxi hoạt động phối hợp với vitamin D. Thật vậy, vitamin D rất cần thiết cho quá trình đồng hóa canxi thích hợp vào cơ thể.

THIẾU CANXI

2.CANXI ĐƯỢC TÌM THẤY Ở ĐÂU TRONG CƠ THỂ?

Khoảng 99% canxi của cơ thể được lưu trữ trong xương. 1% còn lại, được gọi là canxi tự do, được tìm thấy bên trong các tế bào (đặc biệt là tế bào cơ) và trong máu.

Ngay cả khi lượng canxi tự do này chiếm một phần rất nhỏ trong lượng canxi của cơ thể, nó vẫn đóng một vai trò thiết yếu trong hoạt động của các tế bào, dây thần kinh và sự co cơ, đặc biệt là của tim. Trong trường hợp thiếu canxi tự do này, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương, do đó khiến xương dễ gãy.

THIẾU CANXI

3.NHU CẦU CANXI CHO NGƯỜI LỚN 

Ở mọi lứa tuổi, điều cần thiết là đảm bảo cung cấp đủ và thường xuyên nhu cầu canxi. Ở người lớn, nhu cầu chế độ ăn uống trong dân số là 1000 mg cho người 19-23 tuổi và 950 mg cho người trên 24 tuổi. Những nhu cầu này tăng lên trong thời kỳ tăng trưởng, mang thai và cho con bú để đảm bảo sự phát triển thích hợp của bộ xương, cũng như khi quá trình lão hóa sinh lý của xương xảy ra. Bất động trong thời gian dài làm tăng mất canxi. Một người nằm liệt giường trong một thời gian dài vì lý do y tế sẽ phải theo dõi mức canxi của họ.

THIẾU CANXI

4.NGUYÊN NHÂN GÂY THIẾU CANXI?

Hạ canxi máu thường xảy ra do mất quá nhiều canxi qua nước tiểu hoặc khi lượng canxi di chuyển từ xương vào máu quá thấp.

Các nguyên nhân chính gây hạ canxi máu là:

•Thiếu vitamin D

• Rối loạn chức năng tuyến cận giáp (suy tuyến cận giáp)

• Magie  thấp (thấp magie máu)

• Một số bệnh: suy thận hoặc viêm tụy

• Một số loại thuốc: rifampicin, thuốc chống co giật, bisphosphonat, calcitonin, chloroquine, corticosteroid, polymycins…

THIẾU CANXI

5.DẤU HIỆU THIẾU CANXI 

THIẾU CANXI

Trong trường hợp không đủ lượng canxi, xương có thể trở nên dễ gãy cho đến khi bị loãng xương. Ở trẻ em, thiếu canxi có thể dẫn đến chậm phát triển xương và biến dạng xương.

Hạ canxi huyết (mức canxi thấp) gây ra các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và tốc độ xuất hiện của nó.

Nồng độ canxi thấp trong một thời gian dài có thể dẫn đến chuột rút cơ bắp, mệt mỏi, khô da và móng tay dễ gãy. Theo thời gian, các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như nhầm lẫn hoặc mất trí nhớ, có thể được quan sát thấy.

Mức canxi quá thấp có thể gây ngứa ran (ở các đầu chi và quanh miệng), đau cơ, co thắt ở thanh quản có thể gây khó thở, cơn co cứng cơ và rối loạn nhịp tim.

6.CÁC NGUỒN THỰC PHẨM CUNG CẤP CANXI LÀ GÌ?

THIẾU CANXI

Những thực phẩm giàu vitamin D và Calxi

Các triệu chứng hạ canxi máu sẽ biến mất nếu mức canxi được phục hồi. Canxi là một khoáng chất có nhiều trong thực phẩm. Một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng nên đảm bảo đủ lượng canxi. Canxi chủ yếu đến từ các sản phẩm sữa và còn từ các nguồn thực vật khác. Trái cây (cam, sung, mơ), trái cây sấy khô (hạnh nhân, sung), rau (bông cải xanh, hành tây, rau bina), các loại đậu (đậu lăng, đậu xanh, đậu nành) và cá béo là những nguồn cung cấp canxi dồi dào.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Carence calcique

https://www.laboratoires-grimberg.com/nos-aires-therapeutiques/vitamines-et-mineraux/carence-calcique/

 

Bài viết liên quan