Ngày 16/06/2021

Hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên không nhận được Canxi cần thiết để xây dựng khối lượng xương cao nhất. Vì lý do này, điều quan trọng là con bạn phải nhận đủ Canxi hàng ngày.

Chắc hẳn mọi bậc cha mẹ đều biết rằng trẻ em cần Canxi để xây dựng hệ xương chắc khỏe. Canxi, một trong những khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể con người, chiếm khoảng 1,5% tổng trọng lượng cơ thể. Xương và răng chứa 99% Canxi trong cơ thể, 1% còn lại phân bố ở các khu vực khác.

Khi con bạn 17 tuổi, gần như 90% khối lượng xương khi trưởng thành của chúng đã được hình thành.Trong thời thơ ấu, thường được gọi là “những năm hình thành xương” mà cơ thể của một đứa trẻ có khả năng hấp thụ Canxi cao nhất. Nhưng thực tế là, hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên không nhận được lượng Canxi cần thiết để xây dựng khối lượng xương cao nhất.

Theo thống kê ở Hoa Kỳ, 86% nữ giới và 64% nam giới thuộc độ tuổi vị thành niên thiếu canxi. Và bạn có biết rằng trẻ em nếu không được cung cấp đủ canxi có nhiều khả năng bị gãy xương và có thể bị loãng xương khi họ già đi? Thêm vào đó, chúng cũng có nguy cơ bị răng yếu hơn và sâu răng sau này khi lớn lên.

Nếu cơ thể không nhận đủ canxi từ thực phẩm hoặc chất bổ sung, thì cơ thể sẽ có xu hướng lấy nó từ nơi khác, chẳng hạn như từ xương. Đó là lý do tại sao xương có thể bị mỏng đi nếu cơ thể bị thiếu Canxi. Mặc dù sẽ rất tốt nếu trẻ em có thể nhận được lượng Canxi cần thiết thông qua chế độ ăn giàu Canxi, nhưng thường thì không thể. Trong thời đại bận rộn như hiện nay, trẻ em thường không có đủ lượng rau và chất dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Thêm vào đó, nhiều trẻ có xu hướng quá kén ăn nên việc bổ sung canxi lại càng khó khăn hơn. Nhưng Canxi là một trong những chất dinh dưỡng mà trẻ không thể bỏ qua. 

VAI TRÒ CỦA CANXI ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EM

KẾT HỢP CANXI,  MAGIE VÀ VITAMIN D

Để tránh mất canxi từ xương, cơ thể của trẻ phải hấp thụ đúng cách. Để làm được điều này, cần có sự kết hợp của Vitamin D và Magie. Trên thực tế, để hấp thu và sử dụng tối ưu, người ta khuyến cáo rằng Canxi nên kết hợp với Magie, Vitamin D và Kẽm. Những chất dinh dưỡng này giúp hỗ trợ  thiết lập nền tảng cho sự phát triển và toàn vẹn cấu trúc xương của con bạn.

Canxi và Magie giúp cân bằng lẫn nhau trong cơ thể. Magie cần thiết cho sự phát triển và duy trì xương khỏe mạnh. Nó thực sự hoạt động cùng với Canxi và Vitamin D để giúp giữ cho xương chắc khỏe và sự kết hợp của các khoáng chất này cũng giúp giảm nguy cơ loãng xương khi trưởng thành. Sự thiếu hụt magie thực sự có thể dẫn đến sự suy giảm Canxi và dẫn đến các vấn đề cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

BA LÝ DO HÀNG ĐẦU KHIẾN CON BẠN CẦN BỔ SUNG CANXI NGAY TỪ BÂY GIỜ

Thời thơ ấu là thời điểm then chốt để hấp thụ Canxi ở mức đầy đủ. Thực tế là Canxi trong xương bắt đầu giảm ở tuổi trưởng thành và mọi người dần dần mất mật độ xương khi họ già đi. Thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em gái, những người có chế độ ăn uống không cung cấp đủ chất dinh dưỡng để xây dựng xương ở mức tối đa có nguy cơ phát triển bệnh xương gọi là loãng xương, làm tăng nguy cơ gãy xương do xương suy yếu. Có ba lý do chính mà bạn nên đảm bảo rằng con bạn nhận được lượng canxi thích hợp hàng ngày:

  • Để Phát triển xương khỏe mạnh: Xương phát triển nhanh chóng trong thời thơ ấu, thanh thiếu niên và trẻ em cần Canxi ở mức độ hỗ trợ việc xây dựng xương chắc khỏe và chống lại sự mất xương sau này trong cuộc sống. Tiêu thụ Canxi hợp lý hỗ trợ mật độ xương thích hợp, đặc biệt quan trọng khi trẻ em trưởng thành.
  • Lối sống chế độ ăn uống không lành mạnh cản trở hấp thụ Canxi: Lối sống ngày nay không phải lúc nào cũng khuyến khích việc tiêu thụ Canxi thích hợp. Trẻ em uống soda, nước tăng lực hoặc đồ uống có chứa cafein sẽ hấp thụ Canxi ít hơn vì những chất này có thể cản trở cơ thể hấp thụ và sử dụng Canxi. Ngoài ra, lượng nước ngọt có đường cao có thể gây sâu răng.
  • Canxi không chỉ cần thiết cho xương: Canxi được biết đến như một vật liệu xây dựng cho xương và răng, nhưng bạn cũng cần nó để giữ cho tim và thần kinh đang phát triển của con bạn hoạt động khỏe mạnh.
  • Canxi giúp điều chỉnh chức năng cơ và sự co bóp của tim.
  • Canxi đóng một vai trò trong việc truyền các xung thần kinh và thậm chí trong quá trình đông máu.
  • Các cơ quan và chức năng chính của cơ thể, chẳng hạn như sự trao đổi chất và tuyến cận giáp, cần Canxi để hoạt động tốt nhất.
  • Canxi thậm chí có thể giúp trẻ giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn không có đủ canxi trong chế độ ăn uống của mình, bạn có thể bị thừa cân. Tất nhiên, có thể bị thừa cân ngay cả khi bạn bổ sung nhiều Canxi, nhưng việc cung cấp đầy đủ Canxi sẽ giúp bạn dễ dàng duy trì cân nặng hợp lý.

Bảng: Hàm lượng canxi cần thiết hằng ngày để ngăn ngừa thiếu canxi ở trẻ em và người lớn

VAI TRÒ CỦA CANXI ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EM

Nguồn : https://vnras.com/bang-nhu-cau-dinh-duong-khuyen-nghi-cho-nguoi-viet-nam/

BỔ SUNG CANXI

VAI TRÒ CỦA CANXI ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ EM

1. CANXI VÔ CƠ:

 

Có nhiều dạng Canxi khác nhau bao gồm Canxi Citrate, Canxi gluconat, Canxi cacbonat và danh sách này vẫn tiếp tục. Khi lựa chọn một chất bổ sung Canxi, điều quan trọng là phải chọn một sản phẩm mà cơ thể hấp thụ để có được những lợi ích của khoáng chất quan trọng này.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng Canxi Citrate cung cấp một nguồn canxi tốt hơn, đặc biệt là cho trẻ em. Không giống như canxi cacbonat, thành phần chính trong nhiều loại thuốc bổ sung canxi, Canxi Citrate không cần axit trong dạ dày để phân hủy. Canxi Citrate có mức độ hấp thụ cao ngay cả khi uống lúc đói.

 

2. CANXI HỮU CƠ, VI TINH THỂ HYDROXYAPATITE

 

Vi tinh thể hydroxyapatite (microcrystalline hydroxyapatite = MCHA) đang nổi lên như là một lựa chọn bổ sung canxi hiệu quả vì nó đã chỉ ra rằng nó không chỉ làm giảm mất xương, nó còn có thể tăng xương. Bởi vì MCHA là một hợp chất tự nhiên, hữu cơ, nó chứa mọi nhu cầu mà mô xương cần thiết và theo tỷ lệ thích hợp. Nó chứa canxi (24%) và phosphate (12%) với tỷ lệ 2:1 tự nhiên, kết hợp với nhân protein, collagen loại I, glycosaminoglycans, khoáng chất vi lượng và các yếu tố tăng trưởng hoạt tính sinh học. Tất cả các thành phần này kết hợp, rất cơ bản cho sự hình thành xương mạnh, cho sự trao đổi chất và tái tạo xương. MCHA hiển thị khả năng tăng sinh,  khác biệt và hoạt động của nguyên bào xương. Do đó, các đặc tính của MCHA so với các chất bổ sung canxi vô cơ truyền thống trước đây thì cao hơn nhiều xét về với  phương tiện ngăn ngừa chứng loãng xương. Hơn nữa, một lợi thế khác biệt MCHA là cấu trúc vi tinh thể tự nhiên độc đáo và các thành phần tạo ra nguồn canxi sinh học rất dễ hấp thu.

Bổ sung Canxi ở trẻ em hầu như luôn luôn hữu ích và cần thiết.

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo: 

https://childlifenutrition.com/the-importance-of-calcium-in-childhood/

 

Bài viết liên quan