Kiến thức phổ thông
HIỂU HƠN VỀ ACID AMIN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

HIỂU HƠN VỀ ACID AMIN ĐỐI VỚI SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Acid amin được nhắc đến khá nhiều trong các tài liệu chăm sóc sức khỏe - dinh dưỡng, được biết đến với vai trò đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe con người. Chính vì thế, việc hiểu biết về Acid amin và bổ sung Acid amin đúng cách là việc làm cần thiết cho mỗi chúng ta. Vậy Acid amin là gì? Và Acid amin có tầm quan trọng như thế nào đối với sức khỏe?
BÉO PHÌ TÁC HẠI ĐỐI VỚI TIM MẠCH & CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM BÉO PHÌ

BÉO PHÌ TÁC HẠI ĐỐI VỚI TIM MẠCH & CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG GIẢM BÉO PHÌ

Thừa cân béo phì được định nghĩa là tình trạng tích tụ chất béo bất thường hoặc quá mức gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chỉ số sức khỏe cơ thể (BMI) trên 25 được coi là thừa cân và trên 30 là béo phì. Vấn đề này đã phát triển thành dịch, với hơn 4 triệu người chết mỗi năm do thừa cân hoặc béo phì vào năm 2017 theo Tổ chức Gánh nặng bệnh tật toàn cầu (the global burden of disease). Tỷ lệ thừa cân và béo phì tiếp tục gia tăng ở người lớn và trẻ em. Từ năm 1975 đến năm 2016, tỷ lệ trẻ em và thanh thiếu niên từ 5–19 tuổi thừa cân hoặc béo phì đã tăng hơn 4 lần từ 4% lên 18% trên toàn cầu. Đáng chú ý, Việt Nam là nước có số người béo phì với chỉ số sức khỏe cơ thể BMI trên 25, tăng nhanh nhất trong giai đoạn 5 năm tính đến hết năm 2014 ở mức 38%, theo sau là Indonesia (33%).
RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH MỘT BỆNH PHỔ BIẾN HIỆN NAY

RỐI LOẠN TIỀN ĐÌNH MỘT BỆNH PHỔ BIẾN HIỆN NAY

Chóng mặt rối loạn tiền đình là tình trạng một người bị mất thăng bằng và choáng váng, như thể họ đang ở môi trường xung quanh di chuyển, quay tròn hoặc lắc lư. Điều này có thể dẫn đến buồn nôn và té ngã. Chóng mặt rối loạn tiền đình phổ biến hơn ở người lớn tuổi, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở cả hai giới ở mọi lứa tuổi. Nó có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn.
VAI TRÒ NUÔI DƯỠNG CƠ BẮP CỦA CÁC AXIT AMIN CHUỖI NHÁNH ( BCAA = BRANCHED - CHAIN AMINO ACIDS)

VAI TRÒ NUÔI DƯỠNG CƠ BẮP CỦA CÁC AXIT AMIN CHUỖI NHÁNH ( BCAA = BRANCHED - CHAIN AMINO ACIDS)

Axit amin là các hợp chất hữu cơ bao gồm: Nitơ, cacbon, hydro và oxy, cùng với một nhóm chuỗi nhánh. Axit amin thường được gọi là khối cấu tạo của protein, là những hợp chất đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn. Chúng cần thiết cho các quá trình quan trọng như xây dựng protein, tổng hợp hormone và chất dẫn truyền thần kinh.
ĐỘT QUỴ HAY TAI BIẾN MÁU NÃO: PHÒNG NGỪA VÀ YẾU TỐ RỦI RO

ĐỘT QUỴ HAY TAI BIẾN MÁU NÃO: PHÒNG NGỪA VÀ YẾU TỐ RỦI RO

Đột quỵ được đặc trưng như một bệnh lý thần kinh do tổn thương khu trú cấp tính của hệ thần kinh trung ương do nhồi máu não hoặc xuất huyết não. Gần đây, Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ đã công bố một định nghĩa cập nhật cho hai loại đột quỵ này. Nhồi máu não được coi là chết tế bào do thiếu máu cục bộ, dựa trên bệnh lý, hình ảnh, bằng chứng lâm sàng và các bằng chứng khách quan khác. Xuất huyết trong não được gọi là tập trung lượng máu trong nhu mô não hoặc hệ thống não thất mà không phải do chấn thương.
DÙNG SẢN PHẨM NHỰA PLASTIC CÓ THỂ GÂY ĐỘC HẠI THẦN KINH?  LỢI ÍCH SỨC KHỎE THẦN KINH CỦA OPCs!

DÙNG SẢN PHẨM NHỰA PLASTIC CÓ THỂ GÂY ĐỘC HẠI THẦN KINH? LỢI ÍCH SỨC KHỎE THẦN KINH CỦA OPCs!

Được gọi là "hóa chất ở khắp mọi nơi" vì chúng rất phổ biến Phthalates (gồm Butyl benzyl phthalate (BBP), Dibutyl phthalate (DBP); Di-2-ethylhexyl phthalate,...) gọi chung là NHỰA PLASTIC được thêm vào các sản phẩm tiêu dùng để làm cho nhựa dẻo hơn và khó vỡ hơn
LẠM DỤNG TÌNH CẢM CÓ THỂ GÂY TEO NÃO

LẠM DỤNG TÌNH CẢM CÓ THỂ GÂY TEO NÃO

Lạm dụng cảm xúc/ tình cảm là một cách để kiểm soát người khác bằng cách sử dụng cảm xúc để chỉ trích, làm người khác xấu hổ, đổ lỗi hoặc thao túng người khác. Nói chung, một mối quan hệ lạm dụng cảm xúc khi có những lời lẽ lăng mạ và hành vi bắt nạt thường xuyên làm suy giảm lòng tự trọng của một người và làm suy yếu sức khỏe tinh thần của họ. Một người có thể bị lạm dụng cảm xúc từ nhiều người khác nhau trong suốt cuộc đời như bạn đời, bạn bè, đồng nghiệp, bố mẹ,...
CÔNG DỤNG CỦA MEN VI SINH VỚI BỆNH TIÊU CHẢY

CÔNG DỤNG CỦA MEN VI SINH VỚI BỆNH TIÊU CHẢY

Men vi sinh Probiotics là những vi sinh vật có lợi đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Do đó, các loại thực phẩm bổ sung Probiotic và thực phẩm giàu Probiotic đã trở thành phương pháp điều trị tự nhiên phổ biến cho một số tình trạng sức khỏe, bao gồm các bệnh tiêu hóa như tiêu chảy. Bài viết này giải thích cách thức men vi sinh Probiotic giúp chống bệnh tiêu chảy và đánh giá xem chủng nào là hiệu quả nhất khi sử dụng.
MÓNG TAY GIÒN, DỄ GÃY LÀ DO ĐÂU?

MÓNG TAY GIÒN, DỄ GÃY LÀ DO ĐÂU?

Bạn đang ngày càng quan tâm đến việc chăm sóc da, tóc, móng nhiều hơn. Bạn cũng thường đến các salon tóc, tiệm nail để được chăm sóc tốt hơn. Nhưng, móng tay, móng chân của mình vẫn dễ bị giòn, gãy. Điều này vừa mất thẩm mỹ vừa bất tiện thậm chí tổn thương da bạn nếu móng bị gãy quá sâu. Bạn cảm thấy lo lắng? Bài viết sau đây sẽ giải thích những nguyên nhân và cách khắc phục móng tay giòn, dễ gãy!
8 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA QUẢ MỌNG CHO LÀN DA CỦA BẠN

8 LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA QUẢ MỌNG CHO LÀN DA CỦA BẠN

Quả mọng (hay quả berry) thường gọi chung cho các loại trái cây việt quất, dâu tây, mâm xôi,... là những quả nhỏ, vỏ xù xì hay láng, màu đỏ có khi đen,... vị chua ngọt thường hay ăn trực tiếp khi chín hay làm nước ép trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, quả mọng có chứa nhiều hợp chất thiên nhiên flavonoids nên rất lợi ích cho sức khỏe tim mạch, chống lão hóa, nuôi dưỡng da,... Hơn nữa, quả mọng có thể thu hoạch quanh năm, làm cho chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn.
MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐỘT QUỴ

MỌI THỨ BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐỘT QUỴ

Theo Tổ chức Y tế thế giới ĐỘT QUỴ hay TAI BIẾN MÁU NÃO là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trên thế giới. Khoảng 6,5 triệu người tử vong mỗi năm, tức trung bình cứ mỗi 6 giây trôi qua có một ca tử vong do đột quỵ. Tại Việt Nam, theo thông tin từ Bộ Y tế, mỗi năm, nước ta có khoảng 200.000 trường hợp đột quỵ, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cao hơn nhiều lần so với một số nguyên nhân tử vong phổ biến khác, chiếm tỷ lệ từ 10-20%. Trong các trường hợp bệnh nhân sống sót sau đột quỵ thì khả năng tàn phế, lệ thuộc cao, chiếm đến 10-13% bệnh nhân tàn phế, nằm liệt giường; 12% hồi phục một phần và 25% bệnh nhân có thể độc lập đi lại. Đột quỵ gây nhiều hậu quả nặng nề về chi phí điều trị. Sau đột quỵ, bệnh nhân thường khó hòa nhập trở lại với cuộc sống bình thường, gây nhiều ảnh hưởng về kinh tế, chi phí thuốc, điều trị, hồi phục,… Với người nhà bệnh nhân, đột quỵ tạo gánh nặng kinh tế trực tiếp, thông qua việc mất sức lao động. Ảnh hưởng kinh tế gián tiếp thông qua việc chăm sóc, điều trị cũng như những áp lực về mặt tinh thần. Mới đây, chúng ta đã bàng hoàng và tiếc thương vì sự ra đi đột ngột của một nghệ sĩ nổi tiếng do đột quỵ. Sau đây xin giới thiệu một số kiến thức cơ bản cần thiết về ĐỘT QUỴ giúp mọi người có biện pháp bảo vệ sức khỏe và phòng tránh ĐỘT QUỴ cho bản thân.
RỤNG TÓC: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH NGĂN NGỪA

RỤNG TÓC: NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH NGĂN NGỪA

Nam hay nữ, chúng ta đều rụng tóc mỗi ngày. Rụng tóc là một hiện tượng bình thường được bù đắp bằng sự tự sinh ra tóc mới. Nhưng có khi chúng ta bị rụng tóc nhiều và rất nhanh hoặc tóc ngừng mọc trở lại, thì đây được gọi là chứng bệnh rụng tóc. Mặc dù nó là một bệnh về thẩm mỹ, nhưng thực tế rụng tóc có ảnh hưởng lớn đến tinh thần đối với những người mắc phải