Ngày 29/05/2021

Vitamin là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thường được cung cấp thông qua thực phẩm hoặc môi trường. Ngược lại với các loại vitamin khác, vitamin D được cơ thể sản xuất một phần sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Quá trình sản xuất này diễn ra trên da dưới tác động của tia nắng mặt trời, đặc biệt là tia cực tím B. Người ta ước tính rằng trung bình cần 15 đến 30 phút tiếp xúc trực tiếp mỗi ngày để đảm bảo sản xuất vitamin D. Nó cũng có trong thực phẩm, ví dụ như trong cá nhiều dầu và lòng đỏ trứng.

Vitamin D cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe tốt của khung xương. Sự thiếu hụt vitamin D có thể là nguyên nhân của sự dễ gãy xương (loãng xương), và theo một số nghiên cứu cần được xác nhận, bởi một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, theo dữ liệu gần đây, gần 50% người bị ảnh hưởng bởi thiếu vitamin D. Ước tính gần một tỷ người bị ảnh hưởng trên toàn cầu. Trong trường hợp thiếu hụt, cần bổ sung vitamin D bằng đường uống.

VITAMIN D: DẤU HIỆU THIẾU VITAMIN D TRONG CƠ THỂ &  LIÊN QUAN VỚI COVID-19

MỘT SỐ DẤU HIỆU CƠ THỂ THIẾU VITAMIN D

1/ VIÊM ĐƯỜNG RUỘT

VITAMIN D: DẤU HIỆU THIẾU VITAMIN D TRONG CƠ THỂ &  LIÊN QUAN VỚI COVID-19

Những người không dung nạp gluten, bệnh Crohn hoặc bệnh viêm ruột có nhiều nguy cơ thiếu vitamin D hơn vì hậu quả của các bệnh này đối với sự hấp thụ chất béo, khi chất béo bị hấp thụ kém nên các vitamin hòa tan trong chất béo, chẳng hạn như vitamin D tất nhiên lại bị hấp thu kém hơn. Để tránh thiếu hụt quá nhiều, đôi khi chỉ cần tiêu thụ các sản phẩm từ sữa được làm giàu vitamin D.

2/ THỪA CÂN

VITAMIN D: DẤU HIỆU THIẾU VITAMIN D TRONG CƠ THỂ &  LIÊN QUAN VỚI COVID-19

Thừa cân hoặc béo phì không làm thay đổi chút nào cách mà cơ thể chúng ta tổng hợp vitamin D. Nhưng nồng độ chất béo trong cơ thể cao hơn sẽ ảnh hưởng đến lượng vitamin D trong máu. Bạn càng có nhiều chất béo, thì nhiều vitamin D vốn tan trong chất béo càng bị pha loãng. Đây là lý do tại sao những người thừa cân có nhu cầu vitamin D cao hơn.

3/ LÀN DA SẪM TỐI

Sắc tố trên da của bạn giống như vật chống nắng tự nhiên. Khi bạn thoa kem chống nắng hệ số 30, nó làm giảm 97% khả năng tổng hợp vitamin D của da từ tia nắng mặt trời. Da ngăm đen hoặc da đen cũng vậy. Một người có làn da sẫm màu cần lượng ánh sáng mặt trời gấp mười lần so với người có làn da trắng để tổng hợp cùng một lượng vitamin D.

4/ ĐAU XƯƠNG

Bạn bị đau xương, cơ và các khớp của bạn cảm thấy cứng hơn khi thức dậy vào buổi sáng? Có thể bạn đang bị thiếu vitamin D. Nếu bạn bị đau mãn tính, hãy liên hệ với bác sĩ để được định lượng vitamin này. Trong trường hợp thiếu hụt, việc bổ sung cần được đặt ra.

5/ TRẦM CẢM

VITAMIN D: DẤU HIỆU THIẾU VITAMIN D TRONG CƠ THỂ &  LIÊN QUAN VỚI COVID-19

Một số ít các nghiên cứu dịch tễ học đã khám phá mối quan hệ giữa vitamin D và trầm cảm và phát hiện ra rằng những người nhập viện vì trầm cảm thường có mức vitamin D trung bình thấp hơn những người không bị trầm cảm. Vẫn chưa rõ vitamin D ảnh hưởng như thế nào đến các chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến trạng thái căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm, nhưng có thể vitamin D bảo vệ các tế bào thần kinh tổng hợp dopamine và serotonin, hai chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho hoạt động bình thường của não.

6/ LIÊN TỤC KIỆT SỨC

Bạn không hấp thu  đủ vitamin D? Bạn có thể cảm thấy hoàn toàn kiệt sức ngay cả khi bạn ngủ đủ giấc. Tiến sĩ Catherine GR Jackson, giáo sư khoa học vận động và tập thể dục tại Đại học Bang California giải thích: “Ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy thiếu hụt vitamin D có liên quan đến mệt mỏi và rối loạn giấc ngủ”.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y khoa Bắc Mỹ đã phát hiện rằng tình trạng thiếu vitamin D phổ biến ở những người nói rằng họ luôn mệt mỏi.

7/ RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

Nếu bạn hoặc đối tác tình dục của bạn bị rối loạn cương dương (DYSFONCTION ÉRECTILE = ED), thiếu vitamin D có thể là nguyên nhân. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Tình dục cho thấy những người đàn ông bị rối loạn cương dương nặng có lượng vitamin D thấp hơn đáng kể so với những người bị ED nhẹ.

Nam giới được chẩn đoán mắc ED cũng thường mắc bệnh tim mạch, cũng liên quan đến thiếu vitamin D. Một số chuyên gia cho rằng điều trị thiếu vitamin D có thể làm giảm nguy cơ mắc ED. Tuy nhiên, nguồn gốc của rối loạn này cũng có thể được tìm thấy trong số những nguyên nhân phổ biến của rối loạn cương dương.

8/ KHÔNG CÓ MỘT GIẤC NGỦ NGON

VITAMIN D: DẤU HIỆU THIẾU VITAMIN D TRONG CƠ THỂ &  LIÊN QUAN VỚI COVID-19

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người bị rối loạn giấc ngủ bổ sung vitamin D đã cải thiện chất lượng giấc ngủ của họ - họ ngủ nhanh hơn và ngủ lâu hơn, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience.

LIÊN QUAN VITAMIN D VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19 TRÊN TOÀN CẦU

VITAMIN D: DẤU HIỆU THIẾU VITAMIN D TRONG CƠ THỂ &  LIÊN QUAN VỚI COVID-19

Trong bối cảnh đại dịch CORONAVIRUS SARS-CoV-2, các nghiên cứu cũng liên tục đặt ra câu hỏi: Liệu vitamin D có thể giúp chống lại bệnh dịch do virus COVID-19 gây ra? Vitamin D đóng một vai trò trong việc bảo vệ miễn dịch và cuối cùng có thể chống lại tình trạng viêm ở phổi. Ngoài ra, tình trạng thiếu hụt vitamin D thường gặp ở những người mắc các bệnh như tăng huyết áp và tiểu đường - những bệnh này làm tăng nguy cơ tiến triển nặng của COVID-19. Sau đó, bổ sung đủ vitamin ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Một số bác sĩ đồng ý rằng sự thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ mắc một dạng coronavirus nghiêm trọng. Vào tháng 5 năm 2020, Học viện Y khoa đã khuyến nghị bổ sung vitamin D ngay sau khi chẩn đoán xác nhận nhiễm Covid-19.

Tháng 5 năm 2020, các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern, Hoa Kỳ đã gợi ý rằng những người bị thiếu vitamin D có nguy cơ phát triển dạng Covid-19 nghiêm trọng cao gấp đôi. Một nghiên cứu mới từ Đại học Santander, Tây Ban Nha đã xác nhận phát hiện này. Các bác sĩ Tây Ban Nha thực ra cũng đã xác nhận rằng 82% bệnh nhân nhập viện vì coronavirus bị thiếu vitamin D.

Theo các bác sĩ Tây Ban Nha, loại vitamin này có thể ngăn chặn "cơn bão cytokine" nổi tiếng toàn cầu này, phản ứng viêm của cơ thể có thể gây tử vong ở một số bệnh nhân nhiễm coronavirus.

Những người trên 60 tuổi (thường thiếu vitamin D vì quá trình tổng hợp vitamin D ở da giảm theo tuổi tác) nên bổ sung vitamin D là một biện pháp tự bảo vệ sức khỏe bản thân trước cơn đại dịch Covid-19 hiện nay!

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo:

https://www.topsante.com/nutrition-et-recettes/les-vitamines/vitamine-d/vitamine-d-carence-signes-58103

https://www.selection.ca/sante/prevention/vitamine-d-symptomes-carences/

 


 

 

Bài viết liên quan