Ngày 12/07/2023

Quả nam việt quất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Nhiều người xem quả nam việt quất là siêu thực phẩm do hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao. Một số nghiên cứu sơ bộ đã liên kết nước ép nam việt quất với việc ngăn ngừa một số loại ung thư, hạ huyết áp và tăng khả năng miễn dịch.

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NƯỚC ÉP NAM VIỆT QUẤT

Ngoài ra, dân gian sử dụng nước ép nam việt quất như một biện pháp sức khỏe tại nhà để phòng ngừa và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).

Đây là những gì nghiên cứu nói về hiệu quả của nó, cũng như các lợi ích sức khỏe của nước ép nam việt quất và giá trị dinh dưỡng, 

Về thành phần dinh dưỡng: Một cốc khoảng 230g (8 ounces) nước ép nam việt quất  cung cấp:

- Năng lượng =116 calo 

- Chất béo = 0.329 g

- Sodium = 5.06 g

- Carbohydrates = 30.9g

- Chất xơ = 0.253 g

- Đường = 30.6 g

- Protein = 0.987 g

- Vitamin C=23.5 mg, 26% mức ngày

- Vitamin E = 3.04 mg, 20% mức ngày

- Vitamin K= 12.9 mg, 10 % mức ngày

Ngoài ra, rất giàu polyphenol antioxidants, bao gồm axit phenolic, anthocyanin và flavonoid, nam việt quất cũng là một trong số ít loại trái cây chứa nhiều chất chống oxy hóa proanthocyanidin, có liên quan đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NƯỚC ÉP NAM VIỆT QUẤT

1.Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Một đánh giá nghiên cứu năm 2023 đã kết luận rằng quả nam việt quất có chứa chất chống oxy hóa được gọi là proanthocyanidins, giúp ngăn vi khuẩn như Escherichia coli bám vào các tế bào lót bàng quang, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu (theo Williams G, Hahn D, Stephens JH, Craig JC và cộng sự.)

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NƯỚC ÉP NAM VIỆT QUẤT

E. coli

Tiêu thụ quả nam việt quất ở dạng nước ép có vẻ như là một lựa chọn thoải mái hơn so với dạng rắn. Một phân tích năm 2021 của 23 nghiên cứu đã công bố trước đây cho biết nước ép nam việt quất hiệu quả hơn viên nang hoặc viên nén nam việt quất trong việc giảm nhiễm trùng tiểu. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng điều này có thể là do dạng lỏng của nó và những người tiêu thụ nước ép nam việt quất đều có thể uống nước dễ hơn sử dụng chất bổ sung dạng rắn. 

Tuy nhiên, Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Tích hợp và Miễn phí (NCCIH) tuyên bố rằng nam việt quất, bao gồm cả nước ép nam việt quất, không hiệu quả như một phương pháp điều trị UTI .

Cuối cùng, mặc dù nước ép nam việt quất là một biện pháp sức khỏe tại nhà lâu đời được sử dụng để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chỉ ra rằng tiêu thụ một khẩu phần khoảng 230g nước ép nam việt quất hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ tái phát nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng bằng chứng khoa học ủng hộ tuyên bố này còn hạn chế và không nhất quán.

Nói tóm lại, nếu bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiểu tái phát, nước ép nam việt quất có thể giúp ích, nhưng nó có thể sẽ không chữa khỏi bệnh nhiễm trùng hiện có.

2. Giảm nguy cơ loét dạ dày

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NƯỚC ÉP NAM VIỆT QUẤT

Hơn một nửa dân số thế giới bị nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori), một loại vi khuẩn có thể gây loét dạ dày và làm tăng nguy cơ phát triển ung thư dạ dày.

Một nghiên cứu năm 2021 đã xem xét tác động của quả nam việt quất giàu chất chống oxy hóa đối với mức độ nhiễm vi khuẩn ở hơn 500 người trưởng thành. Các đối tượng sử dụng giả dược, bột nam việt quất hoặc nước ép nam việt quất với hàm lượng chất chống oxy hóa thấp, trung bình hoặc cao trong 8 tuần. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng uống nước ép nam việt quất chứa nhiều proanthocyanidin (một chất chống oxy hóa) hai lần một ngày dẫn đến tỷ lệ nhiễm H. pylori thấp hơn 20% so với các liều lượng khác và giả dược.

Các nhà khoa học cho biết kết quả cho thấy rằng việc uống nước ép nam việt quất thường xuyên, với liều lượng và tần suất phù hợp, có khả năng ức chế một phần vi khuẩn H. pylori.

3. Tác dụng đối với viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp (RA) là một bệnh viêm, tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm các tế bào khỏe mạnh, gây sưng đau, chủ yếu ở các khớp. 

Một nghiên cứu năm 2019 đã xem xét tác dụng của nước ép nam việt quất đối với RA ở một số ít phụ nữ mắc bệnh. Một số người bổ sung 500 ml mỗi ngày (khoảng hai cốc) nước ép nam việt quất ít calo và những người khác duy trì chế độ ăn uống thông thường của họ. Mặc dù các nhà khoa học lưu ý rằng cần có những nghiên cứu lớn hơn, dài hạn hơn, nhưng họ đã quan sát thấy rằng những người tình nguyện uống nước ép nam việt quất đã cải thiện được điểm số hoạt động của bệnh tật. 

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NƯỚC ÉP NAM VIỆT QUẤT

4. Giảm nguy cơ bệnh tim

Theo CDC, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho cả nam và nữ ở Hoa Kỳ. 

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NƯỚC ÉP NAM VIỆT QUẤT

Một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát từ năm 2015 đã xem xét tác động của nước ép nam việt quất có hàm lượng calo thấp đối với các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Ba mươi phụ nữ và 26 nam giới đã tiêu thụ 240 ml (một cốc hoặc khoảng 230g) nước ép nam việt quất ít calo hoặc giả dược với hương vị, màu sắc và mức calo phù hợp hai lần một ngày trong 8 tuần. Giả dược chứa lượng đường và chất chống oxy hóa phenolic khác nhau.

So với giả dược, những người uống nước ép nam việt quất có hàm lượng calo thấp đã giảm được nhiều chất béo trung tính (mỡ trong máu), protein phản ứng C (một dấu hiệu của chứng viêm), huyết áp và đường huyết lúc đói. Các nhà khoa học đã kết luận rằng nước ép nam việt quất có hàm lượng calo thấp có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. 

5. Hỗ trợ chức năng miễn dịch

Ngoài đặc tính kháng khuẩn, nước ép nam việt quất có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên, mù đôi, kiểm soát giả dược, các đối tượng uống 450 ml (khoảng hai cốc) thức uống nam việt quất ít calo được làm từ nước ép nam việt quất dạng bột hoặc giả dược hàng ngày.

Sau 10 tuần, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ của các tế bào miễn dịch đóng vai trò là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại cảm lạnh và cúm cao gấp 5 lần ở những người uống nước ép nam việt quất so với nhóm giả dược.

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NƯỚC ÉP NAM VIỆT QUẤT

6. Hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh

Hệ vi sinh vật đường ruột là cộng đồng các vi sinh vật (chẳng hạn như nấm, vi khuẩn và vi rút) sống trong ruột của bạn. Hệ vi sinh vật đường ruột, những vi khuẩn cụ thể trong ruột của bạn, thay đổi để đáp ứng với các yếu tố như chế độ ăn uống và tập thể dục. 

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy các chất chống oxy hóa trong nước ép nam việt quất tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột. Các tác dụng có thể bao gồm giảm viêm, chống lại vi khuẩn có hại và cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột. 

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NƯỚC ÉP NAM VIỆT QUẤT

Một nghiên cứu khác vào năm 2022 đã xem xét tác động của nước ép nam việt quất đối với hệ vi sinh vật đường ruột và các dấu hiệu viêm ở người trưởng thành thừa cân. Tổng cộng 45 người thừa cân hoặc béo phì trong độ tuổi từ 18 đến 65 đã uống khoảng 230g thức uống giả dược hoặc nước ép nam việt quất hai lần một ngày trong sáu tuần.

Những người uống nước ép nam việt quất đã trải qua một sự cải thiện nhẹ về các dấu hiệu viêm nhiễm và sự gia tăng lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột, có thể là do chất chống oxy hóa polyphenol của nước ép. Họ cũng có những cải thiện về tình trạng táo bón. 

7. Hỗ trợ sức khỏe âm đạo

Rối loạn vi khuẩn âm đạo xảy ra khi hydro peroxide và vi khuẩn Lactobacillus sản xuất axit lactic  trong âm đạo được thay thế bằng vi khuẩn kỵ khí hoặc vi khuẩn "xấu" nồng độ cao. Điều này có thể dẫn đến viêm âm đạo do vi khuẩn, với các triệu chứng bao gồm tiết dịch âm đạo có mùi tanh. 

Một nghiên cứu năm 2021, được công bố trên Food Frontiers, đã xem xét tác động của nước ép nam việt quất đối với hệ vi sinh vật đường ruột và âm đạo ở một số ít phụ nữ sau mãn kinh. 23 phụ nữ tiêu thụ khoảng 230g nước ép nam việt quất hoặc giả dược hàng ngày trong 15 ngày. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng so với giả dược, nước ép nam việt quất làm giảm đáng kể lượng vi khuẩn gây bệnh hoặc lây nhiễm ở phụ nữ mắc chứng loạn khuẩn.

NHỮNG LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NƯỚC ÉP NAM VIỆT QUẤT

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: QUELS SONT LES AVANTAGES POUR LA SANTÉ DU JUS DE CANNEBERGE?

https://www.health.com/cranberry-juice-7508614

 

Bài viết liên quan