31/05/2021

Protein là một phần thiết yếu của một chế độ ăn uống lành mạnh. Nó giúp xây dựng và sửa chữa cơ, các cơ quan và xương. Chế độ ăn giàu protein cũng đã được chứng minh là hữu ích trong việc giảm mỡ, giảm cân, tăng cảm giác no hoặc cảm giác no và duy trì cơ bắp.

Tuy nhiên, chế độ ăn giàu protein cũng có liên quan đến một số rủi ro về sức khỏe mà điều quan trọng là phải nhận thức và hiểu rõ. Các chuyên gia dinh dưỡng không ủng hộ việc tiêu thụ vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày.

Khi tính tổng lượng protein, ngoài lượng  protein từ chế độ ăn uống (ví dụ: nguồn thức ăn và đồ uống), bạn cũng nên quan tâm đến thực phẩm bổ sung protein, chẳng hạn như bột protein.

ĂN QUÁ NHIỀU PROTEIN CÓ GÂY NGUY CƠ SỨC KHỎE ?

RỦI RO KHI ĂN QUÁ NHIỀU PROTEIN

Tiêu thụ một lượng lớn bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong một thời gian dài thường đi kèm với rủi ro, như trường hợp của protein. Theo nghiên cứu, tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc một số biến chứng sức khỏe. Có những lợi ích tiềm năng đối với chế độ ăn giàu protein đối với những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu những mối quan tâm về vấn đề sức khỏe liên quan đến lượng protein dư thừa trong cơ thể, đặc biệt là nếu bạn theo một chế độ ăn uống quá nhiều protein trong một thời gian dài.

TĂNG CÂN

Chế độ ăn giàu protein có thể giúp giảm cân, nhưng kiểu giảm cân này có thể chỉ là ngắn hạn. Protein dư thừa được tiêu thụ thường được lưu trữ dưới dạng chất béo, trong khi lượng axit amin dư thừa sẽ được thải ra. Điều này có thể dẫn đến tăng cân theo thời gian, do ăn quá nhiều lượng protein gây dư thừa calo.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy tăng cân có liên quan đáng kể với chế độ ăn mà protein thay thế carbohydrate, nhưng không phải nó thay thế chất béo.

ĂN QUÁ NHIỀU PROTEIN CÓ GÂY NGUY CƠ SỨC KHỎE ?

HÔI MIỆNG

Ăn một lượng lớn protein có thể dẫn đến hôi miệng, đặc biệt nếu bạn hạn chế lượng carbohydrate.

Trong nghiên cứu, 40% người tham gia báo cáo hơi thở có mùi có liên quan đến tiêu thụ nhiều protein. Điều này được tìm hiểu một phần có thể là do cơ thể bạn chuyển sang trạng thái chuyển hóa gọi là ketosis, tạo ra các hóa chất tạo ra mùi trái cây khó chịu.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa sẽ không loại bỏ được hoàn toàn mùi hôi này. Bạn có thể tăng gấp đôi lượng nước uống vào, đánh răng thường xuyên hơn và nhai kẹo cao su để chống lại hôi miệng.

ĂN QUÁ NHIỀU PROTEIN CÓ GÂY NGUY CƠ SỨC KHỎE ?

TÁO BÓN

Trong cùng một nghiên cứu, 44% người tham gia báo cáo bị táo bón. Chế độ ăn giàu protein hạn chế carbohydrate thường ít chất xơ.

Tăng lượng nước và chất xơ có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Hãy theo dõi tình trạng đi tiêu của bạn.

ĂN QUÁ NHIỀU PROTEIN CÓ GÂY NGUY CƠ SỨC KHỎE ?

TIÊU CHẢY

Ăn quá nhiều sữa hoặc thực phẩm chế biến sẵn, cùng với việc thiếu chất xơ, có thể gây tiêu chảy. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn không dung nạp lactose hoặc tiêu thụ các nguồn protein từ thịt chiên, cá và gia cầm. Thay vào đó hãy ăn các loại protein có lợi cho tim.

Để tránh tiêu chảy, hãy uống nhiều nước, tránh đồ uống có chứa cafein, hạn chế đồ chiên rán và tiêu thụ chất béo dư thừa, đồng thời tăng cường ăn nhiều chất xơ.

MẤT NƯỚC

Cơ thể bạn thải nitơ dư thừa ra ngoài bằng chất lỏng và nước. Điều này có thể khiến bạn mất nước mặc dù bạn có thể không cảm thấy khát hơn bình thường.

Một nghiên cứu nhỏ năm 2002 liên quan đến các vận động viên cho thấy rằng khi lượng protein tăng lên, mức độ hydrat hóa sẽ giảm. Một nghiên cứu khác năm 2006 kết luận rằng tiêu thụ nhiều protein hơn có tác động tối thiểu quá trình hydrat hóa.

Nguy cơ hoặc ảnh hưởng này có thể được giảm thiểu bằng cách tăng lượng nước uống vào, đặc biệt nếu bạn là người năng động. Bất kể tiêu thụ protein là gì, điều quan trọng là uống nhiều nước suốt cả ngày.

ĂN QUÁ NHIỀU PROTEIN CÓ GÂY NGUY CƠ SỨC KHỎE ?

TỔN THƯƠNG THẬN

Mặc dù không có nghiên cứu chính, liên kết việc ăn nhiều protein với tổn thương thận ở những người khỏe mạnh, nhưng dư thừa protein có thể gây ra tổn thương ở những người đã mắc bệnh thận từ trước.

Điều này là do lượng nitơ dư thừa được tìm thấy trong các axit amin tạo nên protein. Thận bị tổn thương phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ nitơ thừa và các chất thải của quá trình chuyển hóa protein.

Riêng một nghiên cứu năm 2012 đã xem xét tác động của chế độ ăn ít carbohydrate, nhiều protein so với chế độ ít chất béo đối với thận.

Nghiên cứu cho thấy ở những người trưởng thành béo phì khỏe mạnh, chế độ ăn giảm cân ít carbohydrate, giàu protein trong hai năm không liên quan đến các tác động có hại đáng kể đến quá trình lọc thận, albumin niệu, hoặc cân bằng chất lỏng và điện giải so với chế độ ăn ít chất béo.

TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chế độ ăn giàu protein đặc biệt là protein làm từ thịt đỏ có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả ung thư. Ăn nhiều thịt đỏ hoặc thịt đã qua chế biến có liên quan với ung thư đại trực tràng, vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Ngược lại, ăn protein từ các nguồn khác có liên quan với việc giảm nguy cơ ung thư. Các nhà khoa học tin rằng điều này một phần có thể là do hormone, các hợp chất gây ung thư và chất béo có trong thịt.

ĂN QUÁ NHIỀU PROTEIN CÓ GÂY NGUY CƠ SỨC KHỎE ?

BỆNH TIM

Ăn nhiều thịt đỏ và thực phẩm từ sữa giàu chất béo như một phần của chế độ ăn giàu protein có thể dẫn đến bệnh tim. Điều này có thể liên quan đến lượng hấp thụ chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2010, ăn nhiều thịt đỏ và sữa giàu chất béo đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành ở phụ nữ. Ăn thịt gia cầm, cá và các loại hạt làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một nghiên cứu năm 2018 cũng chỉ ra rằng tiêu thụ thịt đỏ trong thời gian dài có thể làm tăng trimethylamine N-oxide (TMAO), một chất hóa học được tạo ra từ đường ruột có liên quan đến bệnh tim. Kết quả cũng cho thấy rằng việc giảm hoặc loại bỏ thịt đỏ trong khẩu phần đã đảo ngược các tác động.

ĂN QUÁ NHIỀU PROTEIN CÓ GÂY NGUY CƠ SỨC KHỎE ?

MẤT CANXI

Chế độ ăn nhiều đạm và thịt có thể làm mất canxi. Điều này đôi khi liên quan đến chứng loãng xương và sức khỏe xương kém.

Một đánh giá năm 2013 về các nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên quan giữa mức tiêu thụ protein cao và sức khỏe xương kém. Tuy nhiên, một đánh giá khác năm 2013 cho thấy tác động của protein đối với sức khỏe của xương là không thể kết luận. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để mở rộng và kết luận về những phát hiện này.

ĂN QUÁ NHIỀU PROTEIN CÓ GÂY NGUY CƠ SỨC KHỎE ?

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo:

https://www.healthline.com/health/too-much-protein

 

Bài viết liên quan