Kiến thức phổ thông
DẤU HIỆU LÂM SÀNG CƠ THỂ THIẾU OMEGA-3

DẤU HIỆU LÂM SÀNG CƠ THỂ THIẾU OMEGA-3

Những dấu hiệu lâm sàng cho thấy sự thiếu hụt omega-3 trong cơ thể là gì? Những thử nghiệm nào có thể xác nhận điều đó?
HẬU COVID: KHOA HỌC CHƯA BIẾT RÕ VỀ COVID – KÉO DÀI

HẬU COVID: KHOA HỌC CHƯA BIẾT RÕ VỀ COVID – KÉO DÀI

Hai năm sau bắt đầu đại dịch, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân gây ra COVID kéo dài, tại sao một số người mắc bệnh và những người khác thì không và phải làm gì với nó.
SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN TẠI NHÀ KHI NHIỄM COVID-19

SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN TẠI NHÀ KHI NHIỄM COVID-19

Sau đây là tài liệu sử dụng thuốc an toàn tại nhà khi nhiễm Covid-19 của Trường ĐH Y dược TPHCM và Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam biên soạn. Mời các bạn đọc kỹ từng trang và tham khảo các ý kiến của chuyên gia y tế nhé!
 CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC PHỤ NỮ ĐANG THAI KỲ NHIỄM COVID 19

CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC PHỤ NỮ ĐANG THAI KỲ NHIỄM COVID 19

Các chuyên gia sản phụ khoa của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật y học (Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh) đã biên soạn ra tài liệu chăm sóc phụ nữ đang thai kỳ khi nhiễm Covid-19.
HIỆU QUẢ CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS ĐỐI VỚI BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

HIỆU QUẢ CỦA MEN VI SINH PROBIOTICS ĐỐI VỚI BỆNH GAN NHIỄM MỠ KHÔNG DO RƯỢU

Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non alcoholic fatty liver disease = NAFLD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan. Tỷ lệ bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ở châu u khoảng 35%, ở châu Á khoảng 25%.
CƠN ĐỘT QUỴ THOÁNG QUA (AIT) KHÔNG NÊN XEM THƯỜNG

CƠN ĐỘT QUỴ THOÁNG QUA (AIT) KHÔNG NÊN XEM THƯỜNG

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não (accidents vasculaires cérébraux =AVC) là mạch máu não bị tắc nghẽn do cục máu đông hoặc do vỡ mạch máu bên trong não gây xuất huyết. Khoảng 6,5 triệu người tử vong mỗi năm trên thế giới, tức trung bình cứ mỗi 6 giây trôi qua có một ca tử vong do đột quỵ. Tại Việt Nam, theo thông tin từ Bộ Y tế, mỗi năm, nước ta có khoảng 200.000 trường hợp đột quỵ, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cao hơn nhiều lần so với một số nguyên nhân tử vong phổ biến khác, chiếm tỷ lệ từ 10-20%.
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COVID-9 LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE VÀ SINH HOẠT  HÀNG NGÀY

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COVID-9 LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE VÀ SINH HOẠT HÀNG NGÀY

Gần hai năm kể từ tháng 12/2019 đến nay thế giới đã và đang trải qua cơn đại dịch Covid -19 mà chưa thấy dấu hiệu kết thúc. Tính đến ngày 15/12/2021 vi rút Sars-Cov-2 gây bệnh Covid-19 đã gây ra gần 272 triệu người nhiễm bệnh và hơn 5.3 triệu tử vong trên toàn thế giới. Để chiến thắng cơn đại dịch nguy hiểm toàn cầu này, vắc xin và thuốc kháng vi rút mới vẫn là vũ khí hữu hiệu để ngăn ngừa và điều trị Covid -19.
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ COVID – 19  LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE & SINH HOẠT HẰNG NGÀY

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ COVID – 19 LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE & SINH HOẠT HẰNG NGÀY

Gần hai năm kể từ tháng 12/2019 đến nay thế giới đã và đang trải qua cơn đại dịch Covid -19 mà chưa thấy dấu hiệu kết thúc. Tính đến ngày 15/12/2021, vi rút Sars-Cov-2 gây bệnh Covid-19 đã gây ra gần 272 triệu người nhiễm bệnh và hơn 5.3 triệu tử vong trên toàn thế giới. Để chiến thắng cơn đại dịch nguy hiểm toàn cầu này, vắc xin và thuốc kháng vi rút mới vẫn là vũ khí hữu hiệu để ngăn ngừa và điều trị Covid -19. Do đó những kiến thức thông thường về vi rút liên quan đến sức khỏe, ảnh hưởng sinh hoạt đời sống hàng ngày mọi người nên trang bị cho bản thân trong cuộc đấu tranh với dịch bệnh nói chung và vi rút Sars-Cov-2 nói riêng.
NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ COVID – 19  LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG SINH HOẠT HẰNG NGÀY

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ COVID – 19 LIÊN QUAN ĐẾN SỨC KHỎE & ĐỜI SỐNG SINH HOẠT HẰNG NGÀY

Gần hai năm kể từ tháng 12/2019 đến nay thế giới đã và đang trải qua cơn đại dịch Covid -19 mà chưa thấy dấu hiệu kết thúc. Tính đến ngày 15/12/2021, Sars-Cov-2 vi rút bệnh Covid-19 đã gây ra gần 272 triệu người nhiễm bệnh và hơn 5.3 triệu tử vong trên toàn thế giới. Theo quy luật tiến hóa sinh học và theo thời gian Sars-Cov-2 đang đấu tranh thích ứng và để tồn tại nó tạo ra nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn so với vi rút Sars-Cov- 2 ban đầu như các biến thể Gamma, Delta,... Mới đây đang xuất hiện biến thể mới Omicron tại Nam Phi mà mức độ lây lan và nguy hiểm của chúng đang được WHO xếp loại “Đáng lo ngại”. Để chiến thắng cơn đại dịch nguy hiểm toàn cầu này, vắc xin và thuốc kháng vi rút mới vẫn là vũ khí hữu hiệu để ngăn ngừa và điều trị Covid -19.
CÁC THUỐC MỚI ĐIỀU TRỊ COVID- 19 TRONG TƯƠNG LAI GẦN

CÁC THUỐC MỚI ĐIỀU TRỊ COVID- 19 TRONG TƯƠNG LAI GẦN

Thuốc điều trị COVID-19 mới của AstraZeneca, Merck và Pfizer có thể sẽ sớm được triển khai. Một loại nhằm ngăn ngừa và có khả năng điều trị COVID ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh nguy hiểm hoặc tử vong do vi rút. Hai thuốc điều trị còn lại là kháng vi-rút mà mọi người có thể sử dụng ngay sau khi bị COVID để tránh bị bệnh nặng.
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BIẾN THỂ MỚI OMICRON

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BIẾN THỂ MỚI OMICRON

Mặc dù chỉ có vài trăm trường hợp được xác nhận cho đến nay nhưng tin tức về việc phát hiện một biến thể mới ở Nam Phi đang khiến giới khoa học lo lắng.
VẮC XIN JANSSEN JOHNSON & JOHNSON (HOA KỲ): CÁCH HOẠT ĐỘNG, HIỆU QUẢ VÀ ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

VẮC XIN JANSSEN JOHNSON & JOHNSON (HOA KỲ): CÁCH HOẠT ĐỘNG, HIỆU QUẢ VÀ ĐỐI TƯỢNG SỬ DỤNG

Được sản xuất bởi tập đoàn Johnson & Johnson của Mỹ, Janssen là vắc xin duy nhất được phép ở EU chỉ cần tiêm một mũi duy nhất, không giống như vắc xin của Pfizer/ BioNtech, Moderna và AstraZeneca. Vắc-xin Janssen là một trong tám vắc xin được Bộ Y Tế VN cấp phép lưu hành có điều kiện ngày 15/7/2021.