Ngày 29/12/2022

NGHỆ & GỪNG, SIÊU SAO THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

Bản thân hai loại củ này là những ngôi sao thực phẩm lành mạnh và cùng nhau đứng đầu bảng xếp hạng thực phẩm có lợi cho sức khỏe. 

Củ nghệ và gừng đã được tiêu thụ trong nhiều thế kỷ và theo thời gian, chúng đã nổi tiếng là cực tốt cho sức khỏe. Dưới đây là tất cả thông tin chi tiết về chúng là gì, lợi ích sức khỏe của chúng và một số công thức nấu ăn lạ miệng giúp bạn thưởng thức chúng, bạn có thể bắt đầu ăn nhiều chúng hơn từ ngay hôm nay!

NGHỆ VÀ GỪNG LÀ GÌ?

Củ nghệ và gừng đã được tiêu thụ hàng ngàn năm. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, gừng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ cổ đại, nơi nó được sử dụng làm gia vị và làm thuốc. Từ lâu chúng đã được coi là một phương thuốc thảo dược chữa say tàu xe, buồn nôn, đau và rối loạn tiêu hóa. Từ đó, lan rộng khắp châu Á và châu Âu và hiện là thực phẩm chính của nhiều người.

Nghệ cũng đã từng được trồng ở Đông Nam Á, và Ấn Độ vẫn là nhà sản xuất chính. Cả hai loại thực phẩm đều đến từ thân rễ của cây mọc dưới lòng đất và tạo ra các chồi ở hai bên, tương tự như hệ thống rễ. Cả hai cây đều mọc hoa đẹp trên mặt đất khi sẵn sàng thu hoạch.

NGHỆ & GỪNG, SIÊU SAO THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA NGHỆ VÀ GỪNG

NGHỆ & GỪNG, SIÊU SAO THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE 

- Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nghệ và gừng có thể có tác dụng giảm đau đối với nhiều loại bệnh. Curcumin, hợp chất chống viêm siêu sao trong củ nghệ, giúp giảm các triệu chứng của tình trạng viêm đau, như viêm khớp và viêm đại tràng. Theo một đánh giá năm 2021 trên tạp chí Pharmaceutics, gừng dường như có tác dụng điều trị chậm, vì vậy nó có thể được sử dụng để điều trị cơn đau mãn tính, nhưng có thể không hữu ích đối với cơn đau cấp tính hơn, chẳng hạn như đau đầu. Đánh giá này cũng lưu ý rằng nghệ cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm đau ở bệnh nhân ung thư vú đang trải qua hóa trị.

NGHỆ & GỪNG, SIÊU SAO THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

- Cả gừng và nghệ đều là những hợp chất chống oxy hóa tuyệt vời. Các chất chống oxy hóa có trong gừng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư, đặc biệt là khi kết hợp với tỏi. Củ nghệ thậm chí còn chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn. Một đánh giá năm 2017 về Chất chống oxy hóa cho thấy nghệ có thể chứa chất chống oxy hóa cao hơn gần bảy lần so với gừng. Có một số cách để đánh giá khả năng chống oxy hóa và mỗi cách mang lại kết quả hơi khác nhau. Tuy nhiên, nghệ và gừng được coi là một số loại gia vị giàu chất chống oxy hóa nhất. 

NGHỆ & GỪNG, SIÊU SAO THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

- Cả gừng và nghệ đều có lợi ích chống viêm ấn tượng. Hợp chất trong gừng, được gọi là gingerol, tạo ra hương vị cay nồng và có nhiều đặc tính bảo vệ. Gingerol và các hợp chất khác trong gừng giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm, từ cảm lạnh thông thường đến bệnh viêm ruột. Một nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Frontiers in Pharmacology cho thấy một hợp chất trong gừng có tên là 6-shogaol chịu trách nhiệm ức chế tình trạng viêm trong các tế bào mạch máu.

NGHỆ & GỪNG, SIÊU SAO THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

- Thuộc cùng một họ thực vật, nghệ cũng không ngoại lệ. Curcumin, một lần nữa, là trung tâm của sự chú ý khi nói đến khả năng chống viêm. Một bài đánh giá năm 2021 trên Tạp chí Khoa học về Thực phẩm và Nông nghiệp đã trích dẫn nhiều nghiên cứu cho thấy tất cả các lợi ích khác nhau của curcumin, bao gồm cả đặc tính chống viêm tuyệt vời của nó.

Giống như nhiều cách kết hợp thực phẩm cổ điển, gừng và nghệ thực sự tốt hơn khi kết hợp với nhau. Một nghiên cứu năm 2022 trên tạp chí Molecules tìm hiểu sâu hơn về cách các hợp chất hóa học trong gừng và nghệ hoạt động để giảm viêm trong cơ thể. Các tác giả nghiên cứu này nói rằng vì viêm nhiễm là yếu tố chính góp phần gây ra nhiều bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường, ung thư và các bệnh thoái hóa thần kinh, nên họ khuyên nên kết hợp gừng và nghệ để mang lại lợi ích tối đa.

 

NGHỆ & GỪNG, SIÊU SAO THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

- Ngoài việc bảo vệ não và cơ bắp, những rễ củ này có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Huyết áp cao có thể xảy ra khi mảng bám và tiểu cầu hội tụ trong mạch máu của bạn. Điều này làm tăng căng thẳng cho tim khi nó bơm máu, làm tăng huyết áp của bạn.

Theo một phân tích tổng hợp năm 2019 trong Phytotherapy Research, gừng làm giảm huyết áp. Theo một đánh giá năm 2019 trong Nghiên cứu Dược lý, khi dùng lâu dài, nghệ cũng có thể có tác dụng hạ huyết áp. Gừng và nghệ cũng có thể làm giảm cholesterol, theo một phân tích tổng hợp năm 2017 trên Tạp chí Dinh dưỡng.

NGHỆ & GỪNG, SIÊU SAO THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

- Tạp chí JCO Global Oncology đã công bố một nghiên cứu năm 2018 phân tích loại gia vị nào có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư. Gừng và nghệ nhanh chóng đứng đầu danh sách. Cả hai đều ngăn chặn sự hình thành các chất gây ung thư nitrosamines và nitroamides.  Đây là những hợp chất tương tự khiến mọi người cảnh giác với nitrit trong thịt nguội. Củ nghệ dường như cũng có những lợi ích bổ sung cho người hút thuốc. Loại rễ này đã giúp những người hút thuốc bài tiết các hợp chất gây ung thư nguy hiểm cho sức khỏe của họ đồng thời làm tăng các hợp chất bảo vệ, như chất chống oxy hóa, trong cơ thể. Theo tất cả các nghiên cứu về độc tố môi trường, các loại thảo mộc và gia vị tươi là một bổ sung bảo vệ tuyệt vời trên đĩa thức ăn của bạn.

NGHỆ & GỪNG, SIÊU SAO THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

- Gừng là một biện pháp khắc phục chứng buồn nôn tại nhà nổi tiếng. Một số nghiên cứu đã xem xét lý do tại sao gừng làm dịu cơn đau dạ dày. Hợp chất chống oxy hóa trong gừng, giao tiếp với các thụ thể serotonin hay còn gọi là thụ thể hóa học "cảm thấy dễ chịu" trong não của bạn để giúp giảm bớt sự khó chịu. Điều này có thể có ý nghĩa điều trị cho phụ nữ mang thai và những người đang trải qua hóa trị liệu. Ví dụ, trong một đánh giá năm 2022 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai dùng gừng ít có khả năng bị buồn nôn hơn 7,5 lần so với những người dùng giả dược. Trong cùng một đánh giá này, gừng cũng làm giảm nguy cơ nôn mửa ở những người đang hóa trị.

NGHỆ & GỪNG, SIÊU SAO THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

- Theo một đánh giá năm 2020 trên Tạp chí Khoa học Sức khỏe Quốc tế, gừng thường được khuyên dùng khi bị cảm lạnh và khoa học đã chứng minh điều đó. Một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí International Immunopharmacology đã phát hiện ra rằng các hợp chất này mang lại lợi ích chống viêm cho củ nghệ có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm và viêm phổi. Và một nghiên cứu năm 2020 trên Tạp chí Vi-rút học tổng quát đã sử dụng chất curcumin chống lại vi-rút đường tiêu hóa và phát hiện ra rằng nó đã tiêu diệt vi-rút. 

CÁCH SỬ DỤNG NGHỆ VÀ GỪNG

NGHỆ & GỪNG, SIÊU SAO THỰC PHẨM TỐT CHO SỨC KHỎE

Củ nghệ và gừng có thể được tìm thấy ở nhiều cửa hàng tạp hóa, được bán ở dạng nguyên củ hoặc ở dạng bột. Bột có hạn sử dụng lâu hơn cả rễ. Nếu bạn chọn để nguyên rễ, hãy bảo quản chúng ở nơi tối, khô ráo, chẳng hạn như túi giấy màu nâu. Bạn có thể tìm hiểu nguồn gốc của chúng để biết tại sao hương vị của chúng lại nổi bật trong một số loại ẩm thực châu Á và Đông Nam Á. Trên thực tế, nghệ và gừng là hai thành phần chính trong một số loại bột cà ri.

Nghệ và gừng là hương vị chủ yếu cho các món xào, cà ri, món hầm, trà, v.v. Cả hai cũng tạo ra những chất bổ sung ngon và thơm cho sinh tố và nước trái cây. Để bảo đảm bạn  gọt vỏ cả hai trước khi sử dụng chúng. Nghệ có nhiều màu nhưng ngọt hơn gừng. Vì lý do này, nghệ nên được sử dụng với số lượng lớn hơn và vì gừng nồng và cay nên được sử dụng ít hơn.

Cần lưu ý rằng chất curcumin rất khó để cơ thể chúng ta tự hấp thụ. May mắn thay, nó sẽ được hấp thụ tốt hơn 2.000 lần khi kết hợp với hạt tiêu đen, theo một đánh giá năm 2017 trên Tạp chí Thực phẩm - vì vậy hãy nhớ thêm một chút hạt tiêu vào món cà ri hoặc sữa của bạn.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: AVANTAGES POUR LA SANTÉ DU CURCUMA ET DU GINGEMBRE

https://www.eatingwell.com/article/7561449/health-benefits-of-turmeric-ginger/

 

Bài viết liên quan