Ngày 08/02/2023

Bông cải xanh rất thông dụng và ưa thích ở Pháp do lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó. Trong nước ta bông cải xanh cũng được tiêu thụ rất phổ biến vì là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, giá phải chăng nhờ phần lớn trồng trọt từ Đà Lạt do khí hậu giống phương Tây.  

Loại rau này kết hợp hương vị tinh tế và mật độ dinh dưỡng cao. Bông cải xanh được cho là loại bắp cải đã từng là chủ đề của nhiều nghiên cứu khoa học nhất. Nhờ có chất xơ, vi chất dinh dưỡng chống oxy hóa và hợp chất lưu huỳnh, nó giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, tăng cholesterol máu và bệnh tiểu đường loại 2. Chiết xuất của nó thậm chí có thể được sử dụng để điều trị các bệnh này.

PHẦN I/ ĐẶC TÍNH DINH DƯỠNG CỦA BÔNG CẢI XANH

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

Bông cải xanh là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp. So với các loại rau, nó chứa ít carbohydrate hơn nhưng nhiều protein và chất xơ hơn. Nó là nguồn cung cấp mangan và kali, giàu vitamin B9, C và K. Nó cũng góp phần cung cấp canxi, magiê, đồng, sắt, kẽm, vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và E.  Với những lợi thế này, loại rau này có thể được kết hợp với vô số công thức nấu ăn.

Vì sao bông cải xanh xanh tốt cho sức khỏe?

1. CALO TIÊU THỤ

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

Với lượng 36kcal trên 100g, nó có lượng calo thấp. Nó chứa nhiều protein hơn và ít carbohydrate hơn một chút so với các loại rau khác. Đó là lý tưởng trong trường hợp bệnh tiểu đường hoặc thừa cân.

Hàm lượng nước 90%, góp phần giữ nước cho cơ thể, ăn một đĩa 200g giống như uống một cốc nước trung bình. Giàu nước, nguồn kali tốt và ít natri (19 mg trên 100 g), nó có tác dụng lợi tiểu tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào thải qua thận

2. HÀM LƯỢNG CHẤT XƠ

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

Bông cải xanh là một trong những loại cây có thể dung nạp kém đối với những người mắc chứng ruột kích thích. Sau khi nấu chín khi ăn, ít gây khó chịu hơn, các sợi của nó được làm mềm khi nấu. Tuy nhiên, nó có thể là nguyên nhân gây lên men trong ruột kết và gây đầy hơi ở những người nhạy cảm nhất.

3. THÀNH PHẦN KHOÁNG CHẤT

Là một nguồn mangan tốt, một nguyên tố vi lượng chống oxy hóa, trong đó cung cấp 20% giá trị dinh dưỡng (lượng khuyến nghị) trên mỗi 100g khẩu phần (khoảng một phần ba bông cải xanh). Nó cũng là một nguồn cung cấp kali, một khoáng chất giúp điều hòa huyết áp. Nó góp phần khiêm tốn hơn vào lượng canxi, magiê, đồng, sắt và kẽm.

4. HÀM LƯỢNG CAROTEN

Chứa một số caroten, sắc tố có đặc tính chống oxy hóa. Beta-carotene, alpha-carotene và cryptoxanthin, có thể được chuyển hóa trong cơ thể thành vitamin A: một khẩu phần 100g chiếm 7,5% giá trị  dinh dưỡng của một người trưởng thành tính theo vitamin A.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

Hàm lượng caroten của nó có thể khác nhau tùy thuộc vào giống. Các chất dinh dưỡng này được hấp thụ tốt hơn khi có chất béo: khi nó được tiêu thụ với chất béo (dầu, bơ, v.v.), thịt hoặc pho mát.

5. HÀM LƯỢNG VITAMIN

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

Ngoài beta-carotene, loại rau này rất giàu vitamin B, C, E và K:

  • B9: cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh, miễn dịch và tham gia vào việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Một khẩu phần 100g cung cấp hơn 3/4 giá trị dinh dưỡng.

  • C: cũng rất cần thiết cho hệ thống phòng thủ miễn dịch, thúc đẩy quá trình đồng hóa sắt có nguồn gốc thực vật và nằm trong số các vi chất dinh dưỡng chống oxy hóa: một phần 100g cung cấp hơn 132% giá trị dinh dưỡng. 

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

  • K: chỉ cần tiêu thụ 40g là đủ để đạt giá trị dinh dưỡng. Loại này rất cần thiết cho sức khỏe của xương và tham gia vào quá trình đông máu. Vì lý do này, từ lâu người ta đã khuyên những người đang điều trị chứng loãng máu kháng vitamin K nên hạn chế các loại thực phẩm có chứa vitamin K như bông cải xanh. Khuyến nghị này đã được đặt câu hỏi trong mười năm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng hấp thụ từ 100 đến 200 mg (tương ứng với 55 đến 110 g bông cải xanh) mỗi ngày của chất hữu cơ này không ảnh hưởng đến mức độ đông máu. Mặt khác, ở những người thiếu hụt, lượng tiêu thụ dưới 25 mg mỗi ngày, hiệu quả điều trị bằng thuốc chống đông máu có sự khác biệt đáng kể. Các chuyên gia từ các trung tâm giáo dục và tham khảo chống huyết khối kết luận rằng không cần thiết phải tránh ăn bông cải xanh, đặc biệt là khi một số nghiên cứu kết luận rằng khả năng đồng hóa vitamin K của chúng kém. Tuy nhiên, tác động của loại thực phẩm này phải được theo dõi bằng các xét nghiệm INR (xét nghiệm để đánh giá hiệu quả của việc xử lý chất chống đông máu ) và điều chỉnh liều lượng nếu cần.

Nó cũng góp phần cung cấp vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và E, trong đó một phần 100g chiếm từ 7 đến 13%  giá trị dinh dưỡng.

6. HÀM LƯỢNG POLYPHENOL

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

Có hàm lượng polyphenol trung bình: các hợp chất này, cũng như vitamin C và E, carotenoid, mangan và đồng, mang lại cho nó hoạt tính chống oxy hóa, hữu ích trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh (bệnh tim mạch, ung thư, thoái hóa thần kinh). So với chín loại rau phổ biến khác, bông cải xanh đứng thứ hai về hoạt động chống oxy hóa: sau ớt chuông đỏ, trước cà rốt và rau bina.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: BROCOLI: BIENFAITS ET RECETTES

https://www.doctissimo.fr/nutrition/famille-d-aliments/guide-aliments/brocoli

 

Bài viết liên quan