Ngày 08/02/2023

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

Bông cải xanh rất thông dụng và ưa thích ở Pháp do lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó. Trong nước ta bông cải xanh cũng được tiêu thụ rất phổ biến vì là một trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe, giá phải chăng nhờ phần lớn trồng trọt từ Đà Lạt do khí hậu giống phương Tây.  

Loại rau này kết hợp hương vị tinh tế và mật độ dinh dưỡng cao. Bông cải xanh được cho là loại bắp cải đã từng là chủ đề của nhiều nghiên cứu khoa học nhất.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

 Chiết xuất của nó thậm chí có thể được sử dụng để điều trị các bệnh này.

Bông cải xanh là một thực phẩm có hàm lượng calo thấp. So với các loại rau,  nó chứa ít carbohydrate hơn nhưng nhiều protein và chất xơ hơn. Nó là nguồn cung cấp mangan và kali, giàu vitamin B9, C và K. Nó cũng góp phần cung cấp canxi, magiê, đồng, sắt, kẽm, vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và E.  Với những lợi thế này, bông cải xanh có nhiều lợi ích sức khỏe sau :

PHẦN II/ LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA BÔNG CẢI XANH

BỆNH UNG THƯ

Các nghiên cứu dịch tễ học liên kết việc tiêu thụ thường xuyên các loại rau thuộc họ cải (bông cải xanh, bắp cải, cải xoong, củ cải, cải ngựa, củ cải) với nguy cơ phát triển một số bệnh ung thư thấp hơn. Ví dụ, trong một nghiên cứu thuần tập Hà Lan gồm 120.850 tình nguyện viên được theo dõi trong 16 năm, việc ăn 25g thực vật thuộc họ cải bắp hàng ngày có liên quan đến việc giảm 28% nguy cơ ung thư dạ dày. Trong báo cáo mới nhất được công bố vào năm 2018, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) nhấn mạnh sự quan tâm của thực vật đối với việc ngăn ngừa các khối u ác tính ở miệng, hầu, thanh quản, thực quản, bàng quang và phổi. Thực vật giàu vitamin C, bao gồm bông cải xanh, cũng sẽ góp phần ngăn ngừa ung thư ruột kết. Vitamin C thực sự là một trong những chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào chống lại những thay đổi khác nhau.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

Cho đến khi chúng ta biết nhiều hơn, bông cải xanh, giống như trái cây và rau quả khác, là một trong những loại thực phẩm được Viện Ung thư Quốc gia khuyến khích tiêu thụ: ít nhất 5 khẩu phần trái cây hoặc rau củ hàng ngày.

CHOLESTEROL

Bông cải xanh tham gia vào việc giảm nồng độ LDL-cholesterol (“cholesterol xấu”) trong máu nhờ các chất xơ hòa tan, giúp giữ lại một phần chất béo của các bữa ăn trong đường tiêu hóa. Ngoài ra, các đặc tính hạ đường huyết là do các hợp chất lưu huỳnh của nó, đặc biệt là sulforaphane. Loại này đã được thử nghiệm thành công trong một số thử nghiệm lâm sàng nhỏ.

Trong một nghiên cứu được thực hiện ở những người mắc bệnh tiểu đường, việc tiêu thụ 10g bột chiết xuất từ bông cải xanh mỗi ngày làm giảm đáng kể LDL-cholesterol và triglyceride trong máu.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

Những kết quả tích cực này cần được xác nhận bởi các nghiên cứu bao gồm nhiều người tham gia hơn.

Trong mọi trường hợp, nên tiêu thụ ít nhất 5 phần trái cây hoặc rau quả hàng ngày để phòng ngừa hoặc là một phần của điều trị rối loạn lipid máu (nồng độ cholesterol hoặc triglyceride trong máu bất thường).

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG LOẠI 2

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

Một nhóm các nhà nội tiết học đã lần lượt chứng minh lợi ích của một loại bột dựa trên chiết xuất bông cải xanh có chứa sulforaphane để giảm stress oxy hóa và viêm (thúc đẩy quá trình oxy hóa phát triển và làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường loại 2), cũng như kháng insulin, một hiện tượng liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu khác xác nhận rằng sulforaphane dường như có hiệu quả trong việc giảm đường huyết hoặc kháng insulin. Một báo cáo tổng hợp các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hợp chất này cũng có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm các biến chứng mạch máu của bệnh tiểu đường như bệnh tim mạch, bệnh võng mạc, bệnh thận,.... Ngoài ra, polyphenol cũng sẽ đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác nhận kết quả thu được và chỉ định liều lượng hiệu quả của sulforaphane hoặc polyphenol. Tuy nhiên, trong trường hợp mắc bệnh tiểu đường, việc tiêu thụ thực phẩm này đã có thể được khuyến nghị vì nó góp phần cung cấp chất xơ hòa tan giúp giảm chỉ số đường huyết trong bữa ăn.

BỆNH TỰ KỶ

Do những bất thường trong sự phát triển thần kinh, bệnh tự kỷ ảnh hưởng đến ít nhất một đứa trẻ trong số một trăm đứa trẻ. Nó dẫn đến rối loạn hành vi và khó khăn trong giao tiếp và được đặc trưng bởi sự gia tăng căng thẳng oxy hóa và viêm mãn tính của các tế bào thần kinh. Vì vẫn chưa có cách chữa trị căn bệnh này, một số nhà nghiên cứu quan tâm đến tác dụng của các hợp chất thực vật khác nhau.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

 Những kết quả đáng khích lệ này cần được xác nhận bởi các nghiên cứu bao gồm nhiều người tham gia hơn.

HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT

Vô số công bố khoa học chỉ ra rằng thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã đưa bông cải xanh vào chế độ ăn của các tình nguyện viên cho thấy rằng việc tiêu thụ hàng ngày loại thực vật này với số lượng lớn sẽ làm thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật trong thời gian ngắn: giảm tỷ lệ vi khuẩn được gọi là “chất khử sunfat”, gây ra hiện tượng oxy hóa có hại trong đường tiêu hóa.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

Ngoài tác động tích cực đến hệ vi sinh vật và hoạt động chống oxy hóa của nó, sulforaphane còn có thể giúp điều chỉnh quá trình vận chuyển đường ruột: đây là kết quả của một nghiên cứu lâm sàng nhỏ được thực hiện ở những người bị táo bón.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE TUYỆT VỜI CỦA BÔNG CẢI XANH

Thực phẩm này cũng là một nguồn chất xơ tốt, giúp điều chỉnh hệ vi sinh vật và kích hoạt quá trình vận chuyển đường ruột.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: BROCOLI: BIENFAITS ET RECETTES

https://www.doctissimo.fr/nutrition/famille-d-aliments/guide-aliments/brocoli

 

Bài viết liên quan