Ngày 17/01/2023

NHỮNG CÂU HỎI & GIẢ THUYẾT ĐẶT RA CHO XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Từ thời cổ đại, những thay đổi mạch máu đã được quan sát thấy trong cơ thể con người. Vào đầu thế kỷ 20, các nhà khoa học đã phát hiện ra các giai đoạn xơ vữa động mạch khác nhau ở các xác ướp Ai Cập. Vì vậy, bệnh tật đã đồng hành cùng con người hàng nghìn năm. Nhưng xơ vữa động mạch là gì và quá trình thay đổi động mạch bắt nguồn từ đâu?

Trong hàng trăm năm qua, các hoạt động nghiên cứu về xơ vữa động mạch đã tăng cường bởi vì xơ vữa động mạch đã trở thành một bệnh lý cực kỳ phổ biến. Nhiều câu hỏi và giả thuyết đã được đặt ra cho chủ đề này: 

- Có phải đó là những phản ứng đối với sự thay đổi áp suất máu khiến động mạch dày lên không? 

- Hay là các quá trình viêm dẫn đến thu hẹp các mạch? 

- Các chất béo lắng đọng có phải là vấn đề chính hay đúng hơn là các cục máu đông? 

- Các quá trình bệnh lý bắt nguồn từ đâu trong mạch máu?

NGHIÊN CỨU NGĂN NGỪA XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Ngày nay, người ta ước tính rằng xơ vữa động mạch là hậu quả của một phản ứng miễn dịch của cơ thể xảy ra sau một tổn thương của lớp nội mạc, nghĩa là lớp tế bào lót thành mạch máu bên trong. Do đó, các quá trình viêm được kích hoạt ngày càng làm thay đổi các mạch máu bị ảnh hưởng. Lipid máu, tế bào viêm và tế bào cơ tích tụ trên thành trong mạch  và hình thành cặn ở đó gọi là mảng xơ vữa động mạch.

Những chất này dày lên trong lòng mạch máu, càng ngày càng thu hẹp nó. Theo thời gian, chúng có thể mất tính ổn định và ngăn cản sự lưu thông máu, do đó hình thành cục máu đông và có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu đáng sợ. Tất cả các quá trình bệnh lý diễn ra ở cấp độ tế bào và phân tử vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Để điều trị tốt hơn trong tương lai, tìm hiểu các nguyên nhân gây ra xơ vữa động mạch và không chỉ  hậu quả của nó, do đó người ta cần rất nhiều nghiên cứu mới.

ĐÂU LÀ NGUYÊN NHÂN GÂY RA TÌNH TRẠNG MẤT ỔN ĐỊNH CỦA CÁC MẢNG XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH?

NGHIÊN CỨU NGĂN NGỪA XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Không phải tất cả các vết chảy máu động mạch đều có xu hướng bị rách như nhau và do đó gây ra sự hình thành các cục máu đông nguy hiểm. Một số mảng xơ vữa duy trì ổn định trong thời gian dài, một số khác thay đổi và mất ổn định. Nhưng những quá trình đằng sau hiện tượng này là gì? 

Đây là điều mà dự án do Giáo sư François Mach hướng dẫn tại Geneva và được hỗ trợ bởi Quỹ Tim mạch Thụy Sĩ muốn nghiên cứu kỹ hơn Tác dụng của Colchicine đối với sự hoạt hóa NLRP3-Inflammasome* trong tế bào cơ trơn mạch máu.  

BIẾN ĐỔI KIỂU HÌNH VÀ HÌNH THÀNH TẾ BÀO BỌT TRONG XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

NGHIÊN CỨU NGĂN NGỪA XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Đặc biệt, các nhà khoa học muốn quan sát các tế bào cơ trơn của thành mạch. Trong trường hợp xơ vữa động mạch, những mảng này sẽ lắng đọng ở thành trong của mạch máu, nhân lên ở đó và tạo ra một lớp xơ trên mảng xơ vữa. 

Như vậy, một mặt chúng có tác dụng ổn định, nhưng mặt khác chúng có thể biến thành các tế bào bọt và càng kích thích sự phát triển của các mảng. Trong trường hợp này, chúng là một nhân tố gây mất ổn định. Người ta vẫn chưa biết điều gì gây ra sự biến đổi này, nhưng người ta nghi ngờ tác nhân gây viêm NLRP3 (Inflammasome* NLRP3). Nếu báo cáo này thực sự có giá trị, việc điều trị nhắm mục tiêu bằng kháng thể chống lại các thể viêm có thể ngăn chặn quá trình mất ổn định trong mạch máu trong tương lai.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÁC MẠCH TỰ BẢO VỆ CHỐNG LẠI CHỨNG XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH?

Không phải tất cả các mạch đều dễ bị xơ vữa. Bị đe dọa nhiều nhất là động mạch vành, động mạch cung cấp cho não và động mạch chân. 

Mặt khác, rất thú vị các động mạch động vật có vú không bị xơ vữa. Rõ ràng, chúng có cơ chế bảo vệ chúng khỏi sự hình thành của mảng xơ vữa động mạch. Đây là trọng tâm của dự án “ĐỘNG MẠCH ĐỘNG VẬT CÓ VÚ VÀ XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH” do Giáo sư Thomas F. Lüscher ở Zurich chỉ đạo và được hỗ trợ bởi Tổ chức Tim mạch Thụy Sĩ.

  NGHIÊN CỨU NGĂN NGỪA XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Tìm kiếm các gen bảo vệ chống lại sự hình thành các mảng xơ vữa: Nếu các chức năng sinh học ngăn cản các mảng xơ vữa hình thành trong một số động mạch nhất định, thì có thể làm nổi bật chúng ở mức độ biểu hiện gen. Đối với điều này, các nhà khoa học so sánh sự biểu hiện của gen động mạch có vú và động mạch vành của con người bằng cách giải trình tự RNA. Việc sàng lọc những khác biệt về biểu hiện gen này sẽ giúp hiểu rõ hơn về các quá trình phân tử liên quan đến chứng xơ vữa động mạch và tìm ra các gen bảo vệ chống lại bệnh mạch vành, cuối cùng có thể dẫn đến các phương pháp điều trị mới.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: COMMENT PRÉVENIR L'ATHÉROSCLÉROSE?

https://swissheart.ch/fr/connaissance-et-support/dossiers/lever-le-myst%C3%A8re-de-lath%C3%A9roscl%C3%A9rose

*Inflammanose là một phức hợp protein oligomeric liên quan đến khả năng miễn dịch bẩm sinh, có trách nhiệm kích hoạt các quá trình viêm và có thể gây ra hiện tượng pyroptosis, một chương trình chết tế bào khác với quá trình apoptosis

 

Bài viết liên quan