Ngày 29/12/2022

HẠT NANO CÓ KHẢ NĂNG TIÊU DIỆT VI KHUẨN KHÁNG KHÁNG SINH

Trong nhiều thập kỷ, một cuộc khủng hoảng sức khỏe thầm lặng hơn cuộc khủng hoảng của Covid-19 đã đe dọa sức khỏe cộng đồng của chúng ta, TÌNH TRẠNG KHÁNG THUỐC KHÁNG SINH. 

Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung tâm nghiên cứu khoa học vật liệu EMPA, trực thuộc Viện kỹ thuật ETH Zürich, thành phố Zürich, Thụy Sỹ (ETH Zurich và EMPA) đang phát triển một phương pháp điều trị bằng cách sử dụng các hạt nano siêu nhỏ để theo dõi và tiêu diệt mầm bệnh.

HẠT NANO CÓ KHẢ NĂNG TIÊU DIỆT VI KHUẨN KHÁNG KHÁNG SINH

INSERM (Institut national de la santé et de la recherche médicale, Viện Nghiên cứu Y học 

và Sức khỏe Quốc gia của Pháp) ước tính ít nhất 700.000 người chết mỗi năm do các bệnh kháng thuốc. Con số này sẽ tăng lên 230.000 đối với riêng bệnh lao kháng đa thuốc.

KHÁNG KHÁNG SINH LÀ MỘT THÁCH THỨC LỚN TRÊN TOÀN CẦU

Trong một báo cáo năm 2019, khi những tác động đầu tiên của kinh tế và sức khỏe đối với kháng thuốc ngày càng gia tăng, các tổ chức quốc tế chính đã đề xuất một loạt các biện pháp nhằm đảo ngược xu hướng này. Theo Amina Mohammed, Phó Tổng thư ký LHQ, ca ngợi các nghiên cứu này nhằm "bảo vệ một thế kỷ tiến bộ trong lĩnh vực y tế".

Đó là một thực tế: số lượng ngày càng nhiều các chủng vi khuẩn cố gắng thoát khỏi các phương pháp điều trị bằng kháng sinh hiện tại, chẳng hạn như bằng cách ẩn bên trong tế bào.

Điều này đặc biệt xảy ra với tụ cầu vàng đa kháng MRSA (METHICILLIN-RESISTANT STAPHYLOCOCCUS AUREUS), một loại vi khuẩn kháng được một số kháng sinh,... tác nhân gây bệnh này có khả năng gây viêm phổi chết người hoặc nhiễm độc máu.

HẠT NANO CÓ KHẢ NĂNG TIÊU DIỆT VI KHUẨN KHÁNG KHÁNG SINH

Đối mặt với tình hình tiếp tục trầm trọng hơn, do đó, việc tìm kiếm các giải pháp thay thế là cấp thiết. Đây là thách thức đối với công việc đang được tiến hành tại ETH Zurich và EMPA    

HẠT NANO, VŨ KHÍ CHO MỘT CUỘC CHIẾN TRONG THẾ GIỚI SIÊU NHỎ

Giải pháp do nhóm nghiên cứu Thụy Sĩ nghiên cứu nhằm khai thác khả năng xâm nhập của các hạt nano vào bên trong tế bào của cơ thể, điều mà các loại thuốc kháng sinh thông thường không làm được do tính thấm qua màng tế bào thấp.

Một công bố gần đây trên tạp chí Nanoscale chứng minh tác dụng kháng khuẩn đối với tế bào động vật có vú của các hạt nano oxit kim loại lai vô cơ này. Các thành phần khác nhau đã được nghiên cứu, chủ yếu dựa trên thủy tinh hoạt tính sinh học, hỗn hợp của SiO2, CaO, Na2O và P2O5, và ÔXÍT XERIUM (Ce2O3) một vật liệu được biết đến với đặc tính kháng khuẩn khi ở dạng hạt nano, vật liệu kháng khuẩn này ít độc hơn bạc, nhưng có đặc tính tái sinh.

Hiệu quả của các hạt lai này sau đó đã được chứng minh bằng kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) và bằng ánh xạ EDS. Do đó, người ta đã chứng minh rằng các hạt nano này có khả năng hòa tan các vi khuẩn có trong tế bào.

HẠT NANO CÓ KHẢ NĂNG TIÊU DIỆT VI KHUẨN KHÁNG KHÁNG SINH

 Hạt Nano Ce2O3 dưới kính hiển vi điện tử

TÁC ĐỘNG CÓ MỤC TIÊU VÀ LÂU DÀI CỦA HẠT NANO OXIT XERIUM

Mặc dù cơ chế hoạt động của các hạt nano này tiếp tục làm sáng tỏ thêm, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng chúng hoạt động trên màng tế bào của vi khuẩn bằng cách tạo ra các hợp chất oxy hóa phản ứng. Hơn nữa, vì màng tế bào của con người được cấu tạo khác nhau, các hạt nano này vẫn có độc tính thấp đối với cơ thể con người.

Mặt khác, những hạt nano này dường như có tác dụng lâu dài. Trong một thông cáo báo chí, nhà nghiên cứu Tino Matter của Empa khẳng định rằng “các hạt xeri tái tạo theo thời gian, theo cách tác động oxy hóa của các hạt nano lên vi khuẩn có thể tái khởi động”.

Công nghệ đã được cấp bằng sáng chế này hiện phải được nghiên cứu chi tiết hơn với mục đích tối ưu hóa cấu trúc và thành phần của các hoạt chất.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: DES NANOPARTICULES CAPABLES DE DÉTRUIRE LES BACTÉRIES RÉSISTANTES AUX ANTIBIOTIQUES

https://www.techniques-ingenieur.fr/actualite/articles/des-nanoparticules-capables-de-detruire-les-bacteries-resistantes-aux-antibiotiques-92908/

 

 

Bài viết liên quan