Ngày 06/03/2023

Magnesi là một khoáng chất quan trọng đối với sức khỏe, có liên quan đến tác dụng của hệ thần kinh, mật độ xương... do đó Magnesi thường là một thành phần không thể thiếu trong các chỉ định của bác sĩ chữa trị các bệnh rối loạn tâm lý thần kinh và giấc ngủ của chúng ta.

Khi mua thực phẩm bổ sung khoáng chất này, bạn có bao giờ tìm hiểu lợi ích của magnesi đối với sức khỏe. Khoáng chất này đã trở nên phổ biến gần đây, đặc biệt là vai trò của nó đối với sức khỏe phụ nữ.

MAGNESI LÀ GÌ VÀ TẠI SAO LẠI QUAN TRỌNG CHO SỨC KHỎE

Magnesi giúp co cơ, tạo xung thần kinh, dẫn truyền xung thần kinh và sản xuất năng lượng. Khoáng chất này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm tình trạng viêm nhiễm, duy trì mật độ khoáng của xương và thúc đẩy chất lượng giấc ngủ tốt hơn.

Các chuyên gia về Thực phẩm và Dinh dưỡng - xác định chế độ ăn uống khuyến nghị cho phép khoáng chất này cho các cá nhân ở mọi lứa tuổi. Vậy magnesi có lợi như thế nào đối với cơ thể bạn? 

DẤU HIỆU CƠ THỂ THIẾU MAGNESI

Hạ magnesi máu nói chung là cấp tính và bị hầu hết mọi người bỏ qua. Sự thiếu hụt khoáng chất không được điều trị có thể dẫn đến rối loạn nghiêm trọng.

Mức magnesi thấp mãn tính có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn thông thường. Các dấu hiệu phổ biến của tình trạng thiếu magnesi bao gồm chuột rút thường xuyên ở cơ, nhức đầu mãn tính, tăng đường huyết, suy nhược, mệt mỏi, giảm mật độ khoáng của xương và các vấn đề về hô hấp.

THỰC PHẨM  GIÀU MAGNESIUM

Khả dụng sinh học là một yếu tố quan trọng trong khi lựa chọn thực phẩm phù hợp. Thịt và gia cầm chứa lượng khoáng chất sinh khả dụng cao nhất, có thể được hấp thụ dễ dàng. Tuy nhiên, các loại hạt  là nguồn tuyệt vời cho người ăn chay và ăn kiêng.

Các nguồn magnesi thuần thực vật bao gồm:

Các loại rau cải

• Hạt lanh

• Hạt giống hoa hướng dương

• Hạt chia

• Hạt điều

• Hạt Phỉ

• Yến mạch

• Hạt cà phê

• Hạt bí ngô

• Quả hạnh

• Ca cao 

• Đậu phộng

MAGNESI LÀ GÌ VÀ TẠI SAO LẠI QUAN TRỌNG CHO SỨC KHỎE

NGUYÊN NHÂN GÂY THIẾU MAGNESI LÀ GÌ?

Cơ thể chúng ta không thể dự trữ mangnesi cũng như không thể tổng hợp được, tuy nhiên đa số thực phẩm thông thường rất dồi dào magnesi, do đó rất cần thiết theo dõi chế độ ăn cung cấp đầy đủ magnesi để cơ thể tránh sự thiếu hụt nhất là phụ nữ.

Ngoài lý do thiếu hụt magnesi do chế độ ăn uống không đầy đủ còn một lý do đối với phụ nữ là mất máu kinh nguyệt.

Bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng để có được tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu. 

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA MAGNESI 

Lợi ích dựa trên bằng chứng của magnesi bao gồm:

1) Phòng ngừa đau đầu kinh niên

Magnesi giúp ích cho hệ thần kinh và có thể ngăn ngừa chứng đau đầu kinh niên. Khoáng chất là cần thiết cho giao tiếp giữa các tế bào thần kinh. Sự thiếu hụt các khoáng chất này có liên quan đến đau đầu và viêm nhiễm.

MAGNESI LÀ GÌ VÀ TẠI SAO LẠI QUAN TRỌNG CHO SỨC KHỎE

2) Phòng ngừa chuột rút cơ bắp

Nồng độ magnesi thấp có thể dẫn đến nồng độ canxi trong tế bào cơ cao, dẫn đến chuột rút, đặc biệt là ở vùng bụng. Sự thiếu hụt các khoáng chất khác cũng có thể gây chuột rút cơ bắp.

MAGNESI LÀ GÌ VÀ TẠI SAO LẠI QUAN TRỌNG CHO SỨC KHỎE

3) Phòng chống loãng xương

Loãng xương là một rối loạn thoái hóa xương được đặc trưng bởi mật độ xương giảm và xương xốp. Nó thường xảy ra ở phụ nữ trung niên và đàn ông lớn tuổi. Cần phải nhớ rằng sự thiếu hụt vitamin D (cholecalciferol) và vitamin K cũng gây ra bệnh loãng xương.

MAGNESI LÀ GÌ VÀ TẠI SAO LẠI QUAN TRỌNG CHO SỨC KHỎE

THỰC PHẨM BỔ SUNG NÊN DÙNG

Nếu bạn đang tìm kiếm các chất bổ sung không kê đơn, hãy dùng magie glycinate để có khả dụng sinh học tốt hơn. Magnesi citrate cũng có thể được dùng như một chất bổ sung chế độ ăn uống.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: WHAT IS MAGNESIUM, AND WHY IS IT IMPORTANT FOR HEALTH ?

https://www.sportskeeda.com/health-and-fitness/what-is-magnesium-why-is-it-important-for-your-health?article-trending

 

Bài viết liên quan