Ngày 29/12/2022

BỐN CHẤT DINH DƯỠNG BỔ SUNG HÀNG NGÀY TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CƠ THỂ

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều có quyền tiếp cận một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng, chứa đầy chất béo lành mạnh, trái cây, rau quả, đủ chất đạm và chất xơ - và về mặt lý thuyết, không cần phải bổ sung thêm vitamin nhằm để tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta.

Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không những không đạt được các mục tiêu dinh dưỡng hàng ngày này mà còn có thể gặp phải các tình huống bất lợi - như căng thẳng về thể chất hoặc các vấn đề về sức khỏe do viêm nhiễm – lúc đó chúng ta cần nhiều chất dinh dưỡng hơn những gì chúng ta nhận được từ thực phẩm.

Tiến sĩ Heather Moday bác sĩ y học chức năng, một nhà dị ứng và miễn dịch học nói rằng bạn không thể tự bổ sung vì sức khỏe kém hoặc thay thế chế độ ăn uống nghèo nàn bằng vitamin, nhưng bạn có thể tự lấp đầy khoảng trống thiếu hụt dinh dưỡng để tăng thêm sức mạnh hệ miễn dịch của mình.

Theo Heather Moday: sau đây là bốn chất cần bổ sung hàng ngày để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch. 

1. VITAMIN C

Vì cơ thể con người không thể sản xuất vitamin C và nó không được lưu trữ trong cơ thể nên nó cần được bổ sung liên tục.

BỐN CHẤT DINH DƯỠNG BỔ SUNG HÀNG NGÀY TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CƠ THỂ

Vitamin C được sử dụng hết nhanh chóng trong quá trình viêm nhiễm và khi chúng ta bị căng thẳng tột độ. Nó cũng tăng tốc độ chữa lành vết thương và rất tốt cho làn da của bạn.

Vitamin C đã được chứng minh trong các nghiên cứu giúp giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian bị cảm lạnh và trong các nghiên cứu ban đầu có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bệnh nhân Covid nhập viện. Một liều tốt để bắt đầu là 500 miligam hai lần mỗi ngày để hấp thụ tối đa.

Thực phẩm chứa nhiều Vitamin C: Cam, ớt chuông đỏ, quả kiwi, súp lơ trắng, bông cải xanh, dưa lưới vàng, cà chua, khoai tây, đu đủ,…

2. VITAMIN D

Thiếu vitamin D là một vấn đề trên toàn thế giới, bởi vì loại vitamin siêu sao này điều chỉnh rất nhiều khía cạnh của chức năng miễn dịch của chúng ta. Vitamin D làm cho hệ thống miễn dịch bẩm sinh của chúng ta hiệu quả hơn trong việc tiêu diệt vi khuẩn và vi rút, đồng thời có thể làm giảm tần suất nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Vitamin D thấp cũng có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tự miễn cao hơn như bệnh đa xơ cứng. Vì vitamin D không dễ tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cá béo, gan cá tuyết và thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, nên hầu hết mọi người đều được hưởng lợi từ việc bổ sung vitamin, đặc biệt là trong những tháng mùa đông hoặc nếu họ không dành nhiều thời gian ở ngoài trời thường xuyên. Bạn nên bắt đầu với 1.000 đến 2.000 đơn vị quốc tế mỗi ngày, dùng trong bữa ăn.

BỐN CHẤT DINH DƯỠNG BỔ SUNG HÀNG NGÀY TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CƠ THỂ

3. KẼM

Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng từ 17% đến 30% dân số thế giới bị thiếu kẽm, có khả năng ảnh hưởng đến kết quả sức khỏe.

Kẽm là một khoáng chất vi lượng có tác dụng quan trọng đối với hiệu quả của các tế bào và các cytokine của hệ thống miễn dịch bẩm sinh và thích nghi của chúng ta. Kẽm hỗ trợ chống lại vi-rút, bảo vệ chúng ta khỏi tác hại của các gốc tự do đối với tế bào và đã được chứng minh là có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh khi được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.

BỐN CHẤT DINH DƯỠNG BỔ SUNG HÀNG NGÀY TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CƠ THỂ

Bạn nên bổ sung từ 15 đến 30 miligam kẽm mỗi ngày, đặc biệt là trong những tháng mùa thu và mùa đông và khi có dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh hoặc cúm.

4. NGHỆ

Curcumin là thành phần hoạt chất chính trong củ nghệ và đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trên thực tế, có hơn 120 thử nghiệm lâm sàng ở người cho thấy hiệu quả của chất curcumin trong điều trị các bệnh từ tự miễn dịch đến bệnh Alzheimer.

BỐN CHẤT DINH DƯỠNG BỔ SUNG HÀNG NGÀY TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH CƠ THỂ

Nghệ cũng cải thiện sức khỏe của vi khuẩn đường ruột, giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch tổng thể của chúng ta. Bởi vì chất curcumin không được hấp thụ tốt và người ta sẽ phải ăn nhiều củ nghệ để có được lợi ích đáng kể, cho nên bạn nên bổ sung 1.000 miligam mỗi ngày bằng thức ăn.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: THE 4 VITAMINS AND SUPPLEMENTS THIS IMMUNOLOGIST TAKES EVERY DAY TO STRENGTHEN HER IMMUNE SYSTEM: ‘YOUR BODY WILL THANK YOU’

https://www.cnbc.com/2022/01/30/the-4-vitamins-and-supplements-this-doctor-takes-every-day-for-a-strong-immune-system.html

 

Bài viết liên quan