Ngày 15/12/2022

Đậu phộng chứa chất béo không bão hòa đơn và sterol thực vật có thể giúp cải thiện mức cholesterol máu. Đậu phộng cũng là một nguồn protein thực vật tốt, có thể giúp giảm cân.

Đậu phộng, bơ đậu phộng và dầu đậu phộng đều có thể có lợi cho cholesterol. Mặc dù chứa nhiều calo, nhưng ăn chúng điều độ cũng có thể giúp mọi người duy trì cân nặng vừa phải như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Trong nước ta đậu phộng là một thực phẩm rẻ tiền, dễ trồng khắp nơi. Tìm hiểu lợi ích sức khỏe của đậu phộng rất hữu ích cho việc bảo vệ sức khỏe tim mạch đối với mọi người.  

ĐẬU PHỘNG TỐT HAY XẤU CHO CHOLESTEROL MÁU

CHOLESTEROL LÀ GÌ?

Cholesterol là một loại chất béo mà gan tạo ra. Nó cũng có mặt trong một số loại thực phẩm. Các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống có thể ảnh hưởng đến lượng cholesterol trong máu.

Một số protein, được gọi là lipoprotein, mang cholesterol đi khắp cơ thể.

 Có hai loại chính của cholesterol:

Cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) còn được gọi là cholesterol “xấu”. Nó có thể hình thành các mảng bám trên thành động mạch, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, đau tim và đột quỵ.

Cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) còn được gọi là cholesterol “tốt”. Nó mang cholesterol xấu LDL ra khỏi động mạch và thải ra ngoài cơ thể, giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.

ĐẬU PHỘNG TỐT HAY XẤU CHO CHOLESTEROL MÁU

Triglyceride là một loại chất béo trung tính trong máu. Sự kết hợp của mức chất béo trung tính cao, mức LDL cao và mức HDL thấp có thể làm tăng nguy cơ hình thành mảng bám trong động mạch.

Đo cholesterol toàn phần là phép đo tổng cholesterol LDL và HDL trong máu.

ĐẬU PHỘNG TỐT HAY XẤU CHO CHOLESTEROL MÁU

ĂN ĐẬU PHỘNG ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHOLESTEROLMÁU NHƯ THẾ NÀO?

ĐẬU PHỘNG TỐT HAY XẤU CHO CHOLESTEROL MÁU

Đậu phộng chứa một loạt các hợp chất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các hợp chất này bao gồm:

• Resveratrol

• Axit phenolic

• Flavonoid

• Phytosterol

Phytosterol có thể giúp cải thiện mức cholesterol và giảm cholesterol LDL tới 14%, giúp giảm nguy cơ tim mạch.

Đậu phộng cũng chứa nhiều arginine, một loại axit amin giúp cải thiện tuần hoàn, hạ huyết áp và có thể có lợi trong điều trị bệnh liên quan đến tim.

Theo một nghiên cứu năm 2020 ở Hoa Kỳ, chế độ ăn ít cholesterol tập trung vào protein và chất béo từ thực vật, bao gồm các loại hạt, đậu phộng và bơ đậu phộng, có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn so với chế độ ăn có protein và chất béo từ động vật, chẳng hạn như thịt cừu, thịt lợn, hoặc gà.

Một nghiên cứu năm 2021 đã xem xét tác động của đậu phộng và các loại hạt  đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

ĐẬU PHỘNG TỐT HAY XẤU CHO CHOLESTEROL MÁU

Điều này cho thấy đậu phộng có thể là một bổ sung hữu ích trong việc theo dõi lượng mỡ trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Mặc dù đậu phộng có hàm lượng calo cao nhưng chúng có thể giúp mọi người duy trì cân nặng vừa phải. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng việc tăng tiêu thụ bất kỳ loại hạt nào, bao gồm cả đậu phộng, có thể giúp giảm cân trong thời gian dài. Thay thế các loại thực phẩm kém lành mạnh bằng các loại hạt và đưa chúng vào chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa béo phì.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), trọng lượng dư thừa có thể góp phần làm tăng mức cholesterol LDL và giảm mức cholesterol HDL. Giảm ít nhất 5–10% trọng lượng cơ thể có thể giúp một người cải thiện mức cholesterol của họ.

CÁCH TIÊU THỤ ĐẬU PHỘNG

ĐẬU PHỘNG TỐT HAY XẤU CHO CHOLESTEROL MÁU

Mọi người có thể lựa chọn tiêu dùng đậu phộng dưới các dạng :

• Đậu phộng sống hoặc rang

• Bơ đậu phộng, làm từ đậu phộng và một ít muối

• Dầu đậu phộng

Dầu cọ và dầu hạt cọ là nguồn chất béo bão hòa, có thể làm tăng cholesterol. Một người nên tìm bơ đậu phộng không có các thành phần này và không có thêm đường.

Mọi người có thể ăn đậu phộng sống hoặc rang. Lượng muối dư thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các tình trạng sức khỏe khác, vì vậy hãy tìm đậu phộng không ướp muối và bơ đậu phộng có ít muối. Ăn đậu phộng còn vỏ có thể làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa.

Mọi người có thể sử dụng dầu đậu phộng để nấu ăn, trộn salad hoặc ướp, chẳng hạn như nước sốt đậu phộng.

KẾT LUẬN

Đậu phộng là một nguồn chất béo không bão hòa đơn tốt, giúp giảm cholesterol máu. Hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa và thay thế chúng bằng chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa có thể giúp cải thiện mức cholesterol.

Đậu phộng cũng chứa phytosterol, giúp giảm cholesterol LDL.

ĐẬU PHỘNG TỐT HAY XẤU CHO CHOLESTEROL MÁU

Đậu phộng là một nguồn protein thực vật tốt và ăn chúng với lượng vừa phải như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp mọi người tránh tăng cân. Giảm trọng lượng dư thừa có thể giúp tăng mức cholesterol HDL đồng thời giảm mức cholesterol LDL và chất béo trung tính.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: ARE PEANUTS GOOD OR BAD FOR CHOLESTEROL?

https://www.medicalnewstoday.com/articles/are-peanuts-good-for-cholesterol

 

Bài viết liên quan