Trứng là thực phẩm có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao nhưng đồng thời cũng là nguyên nhân làm tăng cholesterol nếu ăn quá nhiều. Và nhiều người thắc mắc rằng nếu ăn nhiều trứng làm tăng cholesterol không và ăn số lượng bao nhiêu là hợp lý?

1. Giá trị dinh dưỡng của trứng

Trứng là thực phẩm bổ dưỡng với giá trị dinh dưỡng rất cao. Tùy phương pháp nuôi dưỡng cũng như trọng lượng của từng quả trứng mà hàm lượng dinh dưỡng có sự khác nhau. Trung bình một quả trứng cung cấp năng lượng 63 kcal, thành phần dinh dưỡng gồm 5,53 g protein, 4,18 g lipid (trong đó cholesterol khoảng 164 mg), cùng toàn bộ các khoáng chất có lợi cũng như các loại vitamin cần thiết cho con người.

Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của trứng có thể thay đổi tùy theo phương pháp chế biến món ăn. Ví dụ như  các món chiên xào trứng trong dầu có thể làm tăng gấp đôi, thậm chí gấp 3 hàm lượng chất béo và cholesterol so với món trứng luộc.

ĂN NHIỀU TRỨNG LÀM TĂNG CHOLESTEROL?
Ăn trứng có làm tăng cholesterol?

2. Tăng cholesterol khi ăn nhiều trừng

Qua nhiều nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người tiêu thụ trứng còn tiêu thụ một lượng lớn thịt đỏ, bơ, thức ăn chế biến sẵn (thịt xông khói, giăm bông, xúc xích…). Chúng chứa  nhiều chất béo bão hòa - nhân tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến lượng mỡ trong máu và nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch nếu sử dụng trong thời gian dài. Do vậy trứng không hoàn toàn là nguyên nhân trực tiếp của vấn đề tăng cholesterol (giới hạn cholesterol ăn vào mỗi ngày của người trưởng thành khỏe mạnh là 300mg, trong khi mỗi quả trứng trung bình chỉ có 164mg cholesterol).

Một nghiên cứu khác đã chỉ ra những người ăn mỗi ngày một quả trứng có nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch và bệnh lý chảy máu thấp hơn so với người hoàn toàn không ăn trứng. Hiện các nhà khoa học đều công nhận những chất dinh dưỡng quý giá trong trứng mang lại rất nhiều lợi ích to lớn. Điều đó, trứng trở nên một trong những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của con người.

3. Ăn trứng thế nào để đạt lợi ích tối đa?

Hiện nay các chuyên gia trên thế giới đồng ý kiến rằng để tối đa hóa lợi ích từ trứng, nên thực hiện chế độ ăn lành mạnh bao gồm một quả trứng mỗi ngày và ăn toàn bộ quả trứng (cả lòng trắng và lòng đỏ trứng); kết hợp lối sống lành mạnh và chế độ tập luyện hợp lý.

Do chưa có nghiên cứu về ăn nhiều hơn một quả trứng mỗi ngày, nên chưa thể khẳng định ăn nhiều trứng hơn khuyến cáo có tác động như thế nào.

Người có bệnh lý về mỡ máu, cholesterol cao nói riêng, cũng như các bệnh lý khác nói chung nên tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về chế độ ăn của mình.

ĂN NHIỀU TRỨNG LÀM TĂNG CHOLESTEROL?
Nên ăn một quả trứng mỗi ngày

4. Cách chọn lựa trứng an toàn

Cũng giống như các loại thực phẩm khác để đảm bảo an toàn khi mua, chế biến và sử dụng trứng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên mua trứng đã được xác nhận kiểm dịch của cơ quan chức năng.
  • Không mua trứng đã bị nứt, thủng vỏ.
  • Bảo quản trứng trong tủ lạnh, ở nhiệt độ 4°C.
  • Trứng sau khi chế biến nên ăn ngay (không nên để quá 2 giờ mới ăn).
  • Khi ăn trứng sống, phải sử dụng trứng đảm bảo tiêu chuẩn. Tốt nhất không nên ăn trứng sống.

Chúng ta có thể bổ sung trứng vào thực đơn hàng ngày một cách hợp lý để bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình.

Bài viết liên quan