Ngày 22/01/2022

 

Nếu gần đây bạn đã được chẩn đoán là phì đại lành tính tuyến tiền liệt, bạn có thể băn khoăn không biết có những lựa chọn điều trị nào.

Một trong những phương thuốc nguồn gốc tự nhiên phổ biến nhất là beta-sitosterol, một phytosterol  có nhiều trong thực vật.

 

BETA SITOSTEROL CHỮA TRỊ PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

 

Beta-sitosterol là một sterol thực vật có cấu trúc hóa học tương tự như cấu trúc của cholesterol. Nó là một loại bột màu trắng, dạng sáp, có mùi đặc trưng.

Chất này phổ biến trong nhiều thực vật và thực phẩm chức năng,  đã được khoa học xác nhận có hiệu quả giảm cholesterol máu và còn có tác dụng đối với  phì đại tiền liệt tuyến và ung thư tiền liệt tuyến.

Nhưng dược chất này có thể mạnh đến vậy không? Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn beta-sitosterol là gì và nó có thể cải thiện sức khỏe của bạn như thế nào.

BETA-SITOSTEROL CÓ TRONG THỰC VẬT NÀO?

 

BETA SITOSTEROL CHỮA TRỊ PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

 

Beta-sitosterol là các chất nguồn gốc thực vật và có thể được tìm thấy trong rau, trái cây, hạt và quả hạch. Các loại thảo mộc như cây cọ (palmier nain) và cây mận châu phi               (pygeum africanum) chứa beta-sitosterol và theo dân gian được sử dụng để điều trị các vấn đề về tuyến tiền liệt.

Những chất này được gọi là phytosterol vì có cấu trúc hóa học tương tự như cholesterol một chất béo được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể con người.

BETA-SITOSTEROL HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Do có cấu trúc hóa học tương tự như cholesterol, một số nghiên cứu chỉ ra rằng beta-sitosterol có thể giúp giảm mức cholesterol máu bằng cách hạn chế lượng cholesterol hấp thu trong máu. Nó cũng có thể liên kết với tuyến tiền liệt để giúp giảm viêm tuyến tiền liệt.

Beta-sitosterol có tác dụng ức chế hoạt động của một loại enzyme có tên là 5-alpha-reductase, đây là yếu tố chính gây ra sự phát triển  phì đại tiền liệt tuyến và ung thư tuyến tiền liệt.

Nhiều nghiên cứu ngẫu nhiên đã xác nhận hiệu quả của beta-sitosterol trong việc làm giảm các triệu chứng khó chịu ở tuyến tiền liệt mà nam giới lớn tuổi thường gặp phải

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA BETA-SITOSTEROL VÀ PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

Trong dân gian Beta-sitosterol thường được nam giới sử dụng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt, một tình trạng được gọi là tăng sản lành tính tuyến tiền liệt hoặc phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới từ 60 tuổi trở lên.

Tăng sản tuyến tiền liệt lành tính xảy ra khi tuyến tiền liệt mở rộng gấp hai hoặc thậm chí gấp ba lần kích thước bình thường của nó.

Tuyến tiền liệt phát triển dần dần ép vào niệu đạo và hạn chế dòng chảy của nước tiểu. Kết quả là, cơ bàng quang trở nên khỏe hơn, dày hơn và nhạy cảm hơn, khiến nó co lại.

Điều này dẫn đến việc đi tiểu thường xuyên hơn và khi niệu đạo ngày càng thu hẹp, nước tiểu vẫn còn trong bàng quang, điều này giải thích cho các vấn đề sức khỏe về đường tiểu như tiểu nhiều lần, tiểu són và tiểu ban đêm.

 

Những nghiên cứu này chỉ được thực hiện trên các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong phòng thí nghiệm. Chưa có thử nghiệm nào được thực hiện trên người.

Tuy nhiên, đây là những kết quả đầy hứa hẹn rằng beta-sitosterol và các phytosterol khác có thể được sử dụng để điều trị và ngăn ngừa ung thư.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrition and Cancer đã so sánh tác dụng của hai loại thực phẩm có sterol đối với các tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong ống nghiệm. Beta-sitosterol, sterol thực vật phổ biến nhất, cholesterol và sterol động vật được so sánh về tác dụng của chúng đối với sự phát triển, biệt hóa, quy trình chết của tế bào và các chất trung gian của chu trình sphingomyelin có tác dụng chính trong chuyển hóa cholesterol trong cơ thể 

Các tế bào được điều trị trong tối đa bảy ngày bằng sterol. So với cholesterol, beta-sitosterol làm giảm tốc độ tăng trưởng 24% và gây ra quá trình chết theo hệ số bốn và tăng sản xuất ceramide 50%.

Các kết quả cho thấy rằng sự giảm số lượng tế bào và tăng quá trình chết tế bào liên quan đến điều trị là do kích hoạt chu trình sphingomyelin. (*)

CÁC THỰC PHẨM CHỨC NĂNG BỔ SUNG BETA-SITOSTEROL TỐT NHẤT LÀ GÌ?

 

BETA SITOSTEROL CHỮA TRỊ PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

 

Nếu tuyến tiền liệt phì đại khiến bạn gặp khó khăn khi đi tiểu, thì bạn không cần phải chịu đựng. Hãy sử dụng thực phẩm chức năng chứa beta-sitosterol là một cách tuyệt vời để giảm các triệu chứng một cách tự nhiên

Chế độ ăn uống với nhiều thực phẩm nguồn thực vật có beta-sitosterol  được cho là có thể giúp phục hồi sức khỏe tuyến tiền liệt trong lâu dài. Khi xem các thành phần thực phẩm, hãy cố gắng tìm những thực phẩm có lượng beta-sitosterol cao như cây mận châu Phi, cây cọ, phấn hoa cỏ lúa mạch đen và cây tầm ma. Những loại thực vật này đều có hàm lượng phytosterol quan trọng này cao.

Một số thực phẩm chức năng trong thị trường có chứa các Phytosterol tốt cho sức khỏe tuyến tiền liệt, bao gồm các vitamin như selen và vitamin D.

Beta-sitosterol đã được chứng minh là giúp làm giảm các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt bằng cách tăng lượng nước tiểu. Điều này được thể hiện trong một đánh giá có hệ thống trên 519 người đàn ông từ 4 thử nghiệm mù đôi ngẫu nhiên, có đối chứng với giả dược (kéo dài từ 4 đến 26 tuần).

Ba thử nghiệm sử dụng Beta-sitosterol không liên kết glucoside và một thử nghiệm sử dụng chế phẩm chứa 100% Beta-sitosterol liên kết glucoside.

Trong những nghiên cứu này, beta-sitosterol cải thiện điểm số đánh giá triệu chứng tiết niệu và lượng nước tiểu. Nó cũng làm giảm đáng kể lượng nước tiểu tồn đọng trong bàng quang.

Tại Đại học Bochum ở Herme, Đức, Tiến sĩ Berges và các cộng sự của ông đã sử dụng beta-sitosterol tinh khiết với 200 người đàn ông trong suốt một năm, một nửa trong số họ được dùng giả dược. Họ tuyên bố rằng "sự cải thiện đáng kể các triệu chứng và các thông số lượng nước tiểu cho thấy hiệu quả của beta-sitosterol trong điều trị phì đại tuyến tiền liệt".

Một nghiên cứu tiếp theo do Tiến sĩ Berges thực hiện đã nêu bật lợi ích của beta-sitosterol đối với các triệu chứng tiết niệu. Lần này, họ đã thực hiện một nghiên cứu dài hạn, trong thời gian mười tám tháng. Đây là một nghiên cứu mù đôi và họ đo lường các dấu hiệu cơ bản để cho thấy những người tham gia bị ảnh hưởng như thế nào.

Những người đàn ông không được điều trị sẽ trở nên tồi tệ hơn theo thời gian, trong khi những người đàn ông được điều trị bằng beta-sitosterol đã cải thiện đáng kể các triệu chứng tiết niệu liên quan đến phì đại tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tác dụng có lợi của việc điều trị bằng beta-sitosterol,... được duy trì trong mười tám tháng.

BETA-SITOSTEROL VÀ UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT

 

BETA SITOSTEROL CHỮA TRỊ PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN

 

Beta-sitosterol cũng được sử dụng để điều trị các bệnh lý tuyến tiền liệt khác ngoài  phì đại tuyến tiền liệt. 

Nghiên cứu được tiến hành để chứng minh làm thế nào những sterol mạnh này có thể được sử dụng để ngăn ngừa ung thư ruột kết và tuyến tiền liệt.

Trong các nghiên cứu ban đầu, beta-sitosterol đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư và cũng gây chết tế bào ung thư.

Hạt bí ngô, kẽm, sắc tố lycopene, khoáng boron, sắc tố flavonoid quercetin và curcumin có nhiều trong rau củ đậm màu cũng có đặc tính hỗ trợ tuyến tiền liệt. Nhiều thành phần trong số này có chứa sterol, flavonoid và phytosterol giúp tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt.

Các thực phẩm bổ sung có các thành phần này phối hợp với nhau để giảm viêm trong chứng phì đại tiền liệt tuyến. Chúng cũng là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng phục hồi các tổn thương do các gốc tự do gây ra. Cho dù bạn có một lối sống lành mạnh đến đâu, bạn cũng không thể thoát khỏi tác hại của các gốc tự do và việc tiêu thụ chất chống oxy hóa là điều cần thiết để chữa lành tuyến tiền liệt của bạn.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: Le bêta-sitostérol peut-il traiter une hypertrophie de la prostate ? 16 septembre 2019 by BEN’S NATURAL HEALTH TEAM

https://www-bensnaturalhealth-com.translate.goog/blog/beta-sitosterol/?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc

(*) Các sphingomyelin, phosphosphingolipid, thành phần chính của vỏ myelin, chúng được hình thành do sự lắp ráp của sphingosine liên kết với axit béo thông qua liên kết amide, choline, và liên kết phosphodiester, sphingomyelin là yếu tố chính trong sự chuyển hóa lưu thông cholesterol trong cơ thể

 

 

 

 

 

 

 

 
 

Bài viết liên quan