Ngày 25/01/2022

 

Những người có nguy cơ mắc bệnh tim, đặc biệt là những người có lượng cholesterol trong máu cao, có thể được hưởng lợi ích sức khỏe tim mạch từ việc bổ sung các nguồn phytosterol dưới dạng ester sterol và stanol thực vật trong chế độ ăn uống của mình. 

Những chất này có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

Phytosterol là lipid thực vật. Chúng có cấu trúc hóa học rất giống với cấu trúc của cholesterol. Người ta đã biết từ năm 1952 rằng chế độ ăn uống lâu dài các phân tử này có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần trong huyết tương. Cụ thể hơn, phytosterol làm giảm nồng độ cholesterol "xấu" (LDL) mà không làm giảm mức cholesterol "tốt" (HDL). 

Cơ chế tác động của Phytosterol là gì, và những lợi ích tim mạch nào đối với sức khỏe?

CẤU TRÚC CỦA PHYTOSTEROL

Phytosterol và phytostanols là lipid thực vật có cấu trúc hóa học rất gần với cholesterol. Giống như cholesterol có thể được este hóa bởi một axit béo, tạo ra sterit, nhân sterol của phytosterol có thể được este hóa bởi một axit béo, sự kết hợp này tạo ra nhiều phân tử khác nhau.

Cũng có thể ester hóa phytosterol về mặt hóa học, dẫn đến tăng tính kỵ nước, tạo điều kiện cho chúng kết hợp vào chất béo như bơ thực vật. Phytosterol cũng có thể được chuyển hóa thành phytostanols bằng cách hydro hóa chúng.

 

VÌ SAO PHYTOSTEROL GIẢM CHOLESTEROL MÁU NGĂN NGỪA BỆNH TIM MẠCHVÌ SAO PHYTOSTEROL GIẢM CHOLESTEROL MÁU NGĂN NGỪA BỆNH TIM MẠCH

Cấu trúc tương tự của Cholesterol và Phytosterol

 

VÌ SAO PHYTOSTEROL GIẢM CHOLESTEROL MÁU NGĂN NGỪA BỆNH TIM MẠCH

Mặc dù có cấu trúc rất gần với cholesterol, nhưng phytosterol lại được cơ thể hấp thụ rất ít và ở lại trong lòng ruột trước khi  di chuyển trong phân. Các tác động chính, được mô tả tốt và để giảm sự hấp thụ cholesterol.

 

VÌ SAO PHYTOSTEROL GIẢM CHOLESTEROL MÁU NGĂN NGỪA BỆNH TIM MẠCH

 

Phytosterol cạnh tranh với cholesterol trong việc hình thành các mixen. Vì có ái lực lớn hơn, chúng di chuyển cholesterol tự do về phía lòng ruột, do đó cholesterol sẽ không được hấp thụ và sẽ bị đào thải qua phân. Nếu phytosterol được tìm thấy trong các mixen cũng được hấp thụ qua NPC1L1*, chúng sẽ xuất hiện về phía lòng ruột dưới tác động của một máy bơm dị phân tử, ABCG5 + ABCG8**, điều này giải thích tại sao sự hấp thụ thực của chúng là cực kỳ thấp.

Nhưng phytosterol cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa cholesterol. Chúng ức chế enzyme ACAT2 (Acetyl-Coenzyme A acetyltransferase 2) ester hóa cholesterol tự do thành cholesterol ester trong các tế bào ruột, một điều kiện tiên quyết cần thiết để kết hợp nó vào chylomicrons. Sau đó, cholesterol tự do được giải phóng vào lòng ruột thông qua máy bơm dị phân tử ABCG5 + ABCG8, giống như phytosterol.

Cuối cùng, sự giảm cholesterol đến gan thông qua chylomicrons dẫn đến một hành động kép: tăng sản xuất nội sinh ở gan (dẫn đến hình thành nhiều LDL) và tăng sản xuất các thụ thể LDL (dẫn đến giảm lượng huyết tương LDL). Hai hành động này có tác động trái ngược nhau, nhưng cuối cùng chúng ta thấy lượng LDL tuần hoàn giảm xuống.

Có một điểm cần được nhấn mạnh: Tác dụng này của phytosterol có tính chất hỗ trợ cần kết hợp với các biện pháp dùng thuốc hạ cholesterol như statin đối với triệu chứng tăng cholesterol trong máu.

Thật vậy, thông thường nên bắt đầu bằng cách giảm lượng cholesterol và axit béo bão hòa trong chế độ ăn uống (giảm thịt, thịt nguội, pho mát và các nguồn mỡ động vật khác). Biện pháp thông thường này, đôi khi có thể khôi phục mức cholesterol bình thường, và dễ thực hiện nhất vì nó yêu cầu điều chỉnh thói quen ăn uống của một người. Biện pháp đầu tiên này ảnh hưởng đến lượng cholesterol ngoại sinh. Sau đó, và nếu cần thiết do khó thay đổi thói quen ăn uống và không đủ tác dụng hạ cholesterol,  nên kết hợp các loại thuốc hạ cholesterol thường được kê đơn là statin, sẽ có tác dụng trên  cholesterol nội sinh. Cân bằng chế độ ăn uống, statin và phytosterol không có cùng một phương thức hoạt động, nhưng tác dụng của chúng có tính chất hỗ trợ, mở ra con đường giảm đáng kể mức LDL-cholesterol.

 

VÌ SAO PHYTOSTEROL GIẢM CHOLESTEROL MÁU NGĂN NGỪA BỆNH TIM MẠCH

 

PHYTOSTEROL TÌM THẤY TỪ ĐÂU?

Phytosterol được tìm thấy trong tất cả các thức ăn nguồn thực vật, nhưng nồng độ cao nhất được tìm thấy trong các loại dầu thực vật chưa tinh chế, bao gồm rau, quả, hạt, và các loại dầu ô liu. Các loại hạt, ngũ cốc và các loại đậu cũng là nguồn thực phẩm giàu phytosterol.

Hàm lượng phytosterol trong rau dao động trong khoảng 1-53mg/ 100 g khẩu phần ăn. Nồng độ cao nhất được tìm thấy trong hạt đậu, súp lơ, bông cải xanh, rau diếp và xà lách. Hàm lượng phytosterol trong trái cây dao động 1,6-32mg/ 100g, nồng độ cao nhất được tìm thấy trong cam, quýt, xoài. Hàm lượng phytosterol trong rau và hoa quả không cao như trong các loại dầu ăn, nhưng vì số lượng tiêu thụ lớn nên chúng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng phytosterol cho cơ thể.

Trong khẩu phần thức ăn hàng ngày của mọi người thường không có đủ lượng Phytosterol cần thiết để có tác dụng giảm cholesterol máu, nên các nhà sản xuất đã làm giàu thực phẩm chức năng bằng Phytosterol. Bạn có thể tìm thêm thông tin về chất lượng của các thực phẩm bổ sung phytosterol  có sẵn trên thị trường bằng cách truy cập trực tuyến các thực phẩm chức năng bổ sung phytosterol.   

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) xác nhận khả năng điều trị của  Phytosterols: “Thực phẩm chức năng có chứa ít nhất 400mg/viên Phytosterols, sử dụng 2 lần mỗi ngày trong bữa ăn (hay ít nhất  800 mg/ngày) trong chế độ ăn giảm chất béo no và cholesterol, là cách hữu hiệu giảm  nguy cơ tim mạch”.

KẾT LUẬN

Phytosterol là các phân tử có nguồn gốc thực vật rất giống với cholesterol về mặt hóa học. Tác dụng có lợi của việc tiêu thụ thường xuyên loại phân tử này đối với chứng cholesterol trong máu đã được chứng minh rõ ràng trong hơn nửa thế kỷ qua. Do đó, tổng lượng cholesterol trong máu có thể giảm từ 10 đến 15%, với việc giảm mức LDL (cholesterol "xấu"), mà không ảnh hưởng đến mức HDL (cholesterol "tốt"). Ngoài ra, tác dụng này phụ thuộc vào hiệu ứng thu được bằng các biện pháp khác thường được khuyến cáo để giảm mức cholesterol (giảm lượng cholesterol và axit béo bão hòa có nhiều trong mỡ động vật, nhưng cũng được điều trị bằng thuốc hạ cholesterol kể cả statin).

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: ACTION DES PHYTOSTÉROLS SUR LE TAUX DE CHOLESTÉROL ET LES MALADIES CARDIOVASCULAIRES

https://planet--vie-ens-fr.translate.goog/thematiques/sante/action-des-phytosterols-sur-le-taux-de-cholesterol-et-les-maladies?_x_tr_sl=fr&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc

* NPC1L1 (Niemann–Pick C1-Like 1) = một chất vận chuyển cholesterol trong ruột 

** ABCG5 (G5) and ABCG8 (G8) =  ATP-binding cassette (ABC) transporters

ABCG5 và ABCG8 tạo thành protein dị phân tử bắt buộc làm trung gian vận chuyển sterol phụ thuộc Mg ++  và ATP qua màng tế bào. Đóng một vai trò thiết yếu trong việc vận chuyển có chọn lọc cholesterol trong chế độ ăn uống vào và ra khỏi tế bào ruột và bài tiết sterol có chọn lọc qua gan vào mật

 

 

 

Bài viết liên quan