Phytosterol thực vật là một  hợp chất thiên nhiên có dược tính giảm nồng độ cholesterol trong máu, LDL toàn phần và do đó là một phương pháp kiểm soát cholesterol máu được khuyến nghị bởi các tổ chức chăm sóc sức khỏe nổi tiếng trên nước Pháp. Hiệu quả của chúng đã được chứng minh trong nhiều loại thực phẩm với phần lớn các thử nghiệm được thực hiện ở các sản phẩm phết  hoặc sữa. Thay thế cho các sản phẩm sữa, sữa  đậu nành là thức uống phổ biến trên toàn thế giới.

Sau đây là một bài báo ngày 6/8/2008 nói về một  nghiên cứu ở Pháp , điều tra tác dụng của sữa đậu nành được làm giàu với sterol thực vật ở các đối tượng tăng cholesterol máu vừa phải.

 TÁC DỤNG HẠ CHOLESTEROL MÁU CỦA SỮA ĐẬU NÀNH LÀM GIÀU VỚI PHYTOSTEROL THỰC VẬT TRONG NGƯỜI PHÁP BỊ TĂNG CHOLESTEROL MÁU VỪA PHẢITÁC DỤNG HẠ CHOLESTEROL MÁU CỦA SỮA ĐẬU NÀNH LÀM GIÀU VỚI PHYTOSTEROL THỰC VẬT TRONG NGƯỜI PHÁP BỊ TĂNG CHOLESTEROL MÁU VỪA PHẢI

PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên mù đôi, đơn, kiểm soát giả dược, 50 đối tượng được chỉ định cho uống 200 ml sữa đậu nành được làm giàu với 2,6 g este phytosterol thực vật (tương đương với phytosterol thực vật tự do 1,6 g / ngày ) hoặc nhóm đối chứng  không có phytosterol thực vật trong 8 tuần .Các đối tượng được hướng dẫn để thực hiện chế độ ăn uống ổn định và hoạt động thể chất. Nồng độ lipid trong huyết tương được đo ở lần khám đầu tiên, sau 4 tuần và sau 8 tuần. Phép đo chính là sự thay đổi cholesterol xấu LDL (LDL-C). Các phép đo phụ  là những thay đổi về cholesterol toàn phần (TC), cholesterol không HDL (không phải HDL-C), cholesterol HDL (HDL-C) và triglyceride.

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU

Tiêu thụ thường xuyên sữa  đậu nành được làm giàu bằng sterol thực vật trong 8 tuần làm giảm đáng kể LDL-C 0,29 mmol /L hoặc 7% so với đường cơ sở (hệ số thống kê  = p < 0,05). Nồng độ cholesterol toàn phần và không HDL-C giảm lần lượt 0,26 mmol / L và 0,31 mmol / L (hệ số thống kê =  p < 0,05). Mức giảm trung bình trong cholesterol toàn phần, LDL và không HDL lớn hơn đáng kể so với nhóm giả dược (p <0,05). HDL-C và triglyceride không bị ảnh hưởng. Hệ số phù hợp  rất cao (> 96%) và các sản phẩm được dung nạp tốt.

KẾT LUẬN

Một thức uống đậu nành được làm giàu với sterol thực vật có hiệu quả trong việc giảm cholesterol toàn phần và LDL ở những đối tượng bị tăng cholesterol máu vừa phải. Do đó, nó có thể được sử dụng như một phương pháp ăn kiêng tiềm năng khác để kiểm soát chứng tăng cholesterol máu. Việc thay thế các sản phẩm đạm từ động vật bằng sản phẩm đạm làm từ đậu nành có thể góp phần làm giảm mức cholesterol trong máu. Hơn nữa, protein đậu nành được đề xuất còn có các đặc tính hạ đường huyết. Liệu tác dụng của sterol thực vật và protein đậu nành có hợp lực hay không vẫn còn được nghiên cứu thêm trong các thử nghiệm lâm sàng trong tương lai.

Trước mắt, kết quả nghiên cứu cho thấy tiêu thụ hàng ngày sữa đậu nành giàu sterol thực vật làm giảm đáng kể cholesterol toàn phần, không HDL và LDL và do đó là một giải pháp thú vị và thuận tiện cho những  người cần  kiểm soát tăng cholesterol máu nhẹ đến trung bình.

Tài  liệu tham khảo : CHOLESTEROL LOWERING EFFECT OF A SOY DRINK ENRICHED WITH PLANT STEROLS IN A FRENCH POPULATION WITH MODERATE HYPERCHOLESTEROLEMIA [https://lipidworld.biomedcentral.com/articles/10.1186/1476-511X-7-35]

Bài viết liên quan