Các nghiên cứu dịch tễ học  thực hiện trong sáu mươi năm qua đã cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng cholesterol máu cao là một trong những yếu tố nguy cơ  tim mạch , có liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh động mạch vành,  bệnh xơ vữa  động mạch mà  hậu quả lâu dài có thể dẩn đến  tử vong do đột quị ,  nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não đang xảy ra khá phổ biến trong xã hội ngày nay .

 

 TÁC DỤNG CỦA PHYTOSTEROL  ĐỐI VỚI BỆNH  XƠ VỮA  ĐỘNG MẠCH

TÁC DỤNG CỦA PHYTOSTEROL  ĐỐI VỚI BỆNH  XƠ VỮA  ĐỘNG MẠCH

 HIỆU QUẢ CỦA PHYTOSTEROL  ĐỐI VỚI BỆNH  XƠ VỮA ĐỘNG MẠCH

Tác dụng của Phytosterol và Phytostanols đối với sự hình thành mảng xơ vữa chỉ được nghiên cứu trên mô hình động vật. Nghiên cứu gần đây đã cho thấy rõ tác dụng phòng ngừa của sitosterol và sitostanol trong quá trình tạo xơ vữa ở chuột và thỏ . Chuột thiếu apolipoprotein E * được cho  ăn theo chế độ giàu 0,15% cholesterol trong 18 tuần có hoặc không có Phytosterol dầu thông (2%) . Vào cuối cuộc nghiên cứu, cholesterol huyết tương đã giảm 20% và kích thước trung bình của tổn thương động mạch chủ là hai lần nhỏ hơn ở nhóm chuột ăn chế độ Phytosterol so với nhóm đối chứng không ăn . Như vậy có một mối tương quan tích cực giữa nồng độ cholesterol trong huyết tương và kích thước của tổn thương động mạch chủ. Ntanios và cộng sự  không chỉ đưa ra  sự gia tăng tỷ lệ của sitostanol trong chế độ ăn  giàu Phytosterol giảm theo cách phụ thuộc vào nồng độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDL huyết tương ở thỏ, nhưng cũng chứng tỏ Phytosterol làm giảm sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch .

*Apolipoprotein E ( APOE ) là một loại protein liên quan đến quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Nó có liên quan đến bệnh Alzheimer và bệnh tim mạch

 

 

TÁC DỤNG PHỤ CỦA PHYTOSTEROL

Hầu như không có tác dụng phụ đã được quan sát với chế độ ăn giàu Phytosterol, ngay cả với liều lượng lớn. Hấp thụ với số lượng rất nhỏ (< 5%), Phytosterol được loại bỏ bởi mật nhanh hơn cholesterol ở người. Hầu hết trong số chúng được bài tiết nguyên vẹn, một số được chuyển thành stanol không  biển  đổi . Các chất này  không xuất hiện bất kỳ tác động có hại nào . Lượng tiêu thụ khoảng 1 đến 3 g /ngày của Phytosterol không làm thay đổi nồng độ vitamin E trong huyết tương Vitamin A, D , và K ít tan trong chất béo hơn vitamin E  , điều này cho thấy rằng Phytosterol không ảnh hưởng đến hàm lượng các chất dinh dưỡng trong huyết  tương . Tuy nhiên, Weststrate và cộng sự  đã quan sát thấy rằng hầu hết các loại bơ thực vật được làm giàu với Phytosterol làm giảm nồng độ alpha và beta carotene và lycopene . Uống khoảng 3 g / ngày Phytosterol có thể ngăn chặn sự hấp thu carotenoids trong ruột . Gylling và cộng sự  kết luận rằng nồng độ của alphatocopherols và carotenes, ngược lại với  nồng độ vitamin D và retinol, có liên quan đến nồng độ cholesterol trong huyết tương và sự hấp thụ cholesterol ở ruột . Tuy nhiên, mức độ ức chế hấp thu các vitamin tan trong chất béo bởi Phytosterol sẽ không gây ra bất kỳ nguy cơ nào cho sức khỏe .

Tài liệu tham khảo :  Les phytostérols , une nouvelle approche dans la prise en charge diététique de l’hypercholestérolémie  [ https://www.edimark.fr/Front/frontpost/getfiles/2464.pdf]

Bài viết liên quan