Ngày 28/03/2022

 

Cholesterol là một chất béo mà cơ thể bạn cần để xây dựng tế bào và tạo ra một số hormone quan trọng cho cơ thể. Nó được vận chuyển khắp cơ thể của bạn theo đường máu. Một lượng nhỏ cholesterol là đủ để đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Khi có quá nhiều cholesterol trong máu, bạn sẽ bị cholesterol máu cao. Đây là một rối loạn rất phổ biến. Thật không may, mức cholesterol thường tăng đáng kể theo tuổi tác và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và bệnh mạch máu ngoại vi.

Phần 1: CHOLESTEROL & BỆNH LÝ LIÊN QUAN

Hầu hết cholesterol trong cơ thể bạn (khoảng 80%) được tổng hợp ở gan. Chế độ ăn uống cung cấp phần còn lại. Cholesterol trong chế độ ăn uống đến từ các nguồn động vật như trứng, thịt và các sản phẩm từ sữa. Có 2 loại cholesterol chính mà bạn cần biết:

- Lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol “xấu”

- Lipoprotein mật độ cao (HDL) hoặc cholesterol "tốt".

Hầu hết LDL hoặc cholesterol “xấu” lưu thông trong máu, không được sử dụng. Thông thường, gan sẽ loại bỏ lượng cholesterol "dư thừa" này, nhưng nhiều người có nhiều LDL cholesterol hơn mức gan có thể xử lý. Cholesterol LDL tạo điều kiện cho việc tích tụ các mảng bám chất béo có hại trên thành động mạch, nguyên nhân xơ vữa mạch máu. Chúng ta nói về "mức cholesterol máu cao" khi mức độ "cholesterol xấu" cao.

Cholesterol HDL được coi là "tốt" vì nó loại bỏ cholesterol LDL khỏi động mạch,  mô và vận chuyển đến gan, nơi nó có thể bị phân hủy.

 

KIỂM SOÁT MỨC CHOLESTEROL MÁU

 

NGUYÊN NHÂN MỨC CHOLESTEROL MÁU CAO

Cho dù thấp hay cao, giá trị cholesterol của bạn được xác định bởi một số các yếu tố, bao gồm:

 

KIỂM SOÁT MỨC CHOLESTEROL MÁU

 

Ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa và cholesterol trong chế độ ăn uống là một nguyên nhân chính làm tăng mức cholesterol. Các yếu tố khác cũng có thể làm tăng cholesterol của bạn, bao gồm thiếu hoạt động thể chất và thừa cân. Trong một số trường hợp, cholesterol cao là một rối loạn di truyền gia đình được gọi là tăng cholesterol máu gia đình. Rối loạn này khiến bạn dễ mắc bệnh tim khi còn rất trẻ.

Các tình trạng bệnh lý chẳng hạn như bệnh tiểu đường, huyết áp cao, suy giáp, bệnh gan và bệnh thận có thể khiến mức cholesterol tăng lên. Một số loại thuốc cũng có thể làm tăng mức cholesterol của bạn.

CÁC TRIỆU CHỨNG VÀ BIẾN CHỨNG CHOLESTEROL MÁU CAO 

Cholesterol LDL được vận chuyển trong máu có thể hình thành chất béo tích tụ trên thành bên trong mạch máu của bạn. Theo thời gian, chúng tạo thành mảng. Các mảng bám có thể làm hỏng và làm tắc nghẽn các động mạch, bao gồm các động mạch cung cấp máu cho tim, não và các chi. Quá trình này được gọi là xơ vữa mạch máu, làm xơ cứng động mạch có thể gây ra các cơn đau thắt ngực, đau tim hoặc đột quỵ. Mức độ cholesterol LDL cao làm tăng tốc độ hình thành các mảng bám và làm tăng nguy cơ các bệnh  tim mạch.

 

KIỂM SOÁT MỨC CHOLESTEROL MÁU

Mạch máu khỏe mạnh & xơ vữa

Cholesterol cao thường không gây ra các triệu chứng rõ ràng. Nó là một tình trạng "im lặng", giống như huyết áp cao mà không có dấu hiệu cảnh báo. Hầu hết mọi người phát hiện ra vấn đề sau khi xét nghiệm máu bổ sung cho việc khám sức khỏe định kỳ. Sau đó, họ mới biết rằng bị cholesterol máu cao.

Bạn có thể quan sát các triệu chứng của các biến chứng liên quan đến cholesterol cao. Chúng bao gồm các cơn đau thắt ngực và đau ở bắp chân do các động mạch dẫn máu đến chân bị thu hẹp. Các biến chứng chính do cholesterol cao gây ra là bệnh tim và đột quỵ.


CHẨN ĐOÁN

Mức cholesterol cao thường được phát hiện khi xét nghiệm máu định kỳ. Các xét nghiệm này thường đo mức cholesterol toàn phần của bạn cũng như mức cholesterol LDL và HDL. Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ của bạn, độ tuổi và giới tính mà bạn sẽ được khuyến nghị thực nghiệm các xét nghiệm này có thể khác nhau. 

 

KIỂM SOÁT MỨC CHOLESTEROL MÁU

 

Theo khuyến nghị của Hội Tim Mạch Học Việt Nam, tất cả những người từ 20 tuổi trở lên đều nên thực hiện xét nghiệm Cholesterol toàn phần. Cụ thể như sau: chỉ số Cholesterol toàn phần < 200mg/dL (5,1mmol/L) cho biết tình trạng bình thường, nguy cơ mắc bệnh động mạch vành rất thấp.  Ở Canada, những người không có yếu tố nguy cơ sẽ bắt đầu được sàng lọc vào khoảng 40 tuổi.

Là một phần của quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ khám sức khỏe và sau đó hỏi bạn những câu hỏi về chế độ ăn uống cũng như tiền sử y tế cá nhân và gia đình của bạn. Bác sĩ sẽ kiểm tra các yếu tố nguy cơ khác khiến bạn có thể mắc bệnh tim hoặc mạch máu.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo : TAUX ÉLEVÉ DE CHOLESTÉROL

https://ressourcessante.salutbonjour.ca/condition/getcondition/taux-eleve-de-cholesterol

 

Bài viết liên quan