Ngày 31/03/2022

 

Phần 2:  PHÒNG NGỪA & ĐIỀU TRỊ CHOLESTEROL MÁU CAO

PHÒNG NGỪA

Một lối sống lành mạnh vẫn là cách bảo vệ tốt nhất chống lại tình trạng cholesterol máu cao. Đó là một cách để tự chống lại các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ảnh hưởng đến tim hoặc mạch máu. Những gợi ý sau đây có thể hướng dẫn các bước đầu tiên của bạn để bắt đầu điều trị cholesterol máu cao:

 

KIỂM SOÁT MỨC CHOLESTEROL MÁU

 

ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC ĐẶC TRỊ 

Những người có nguy cơ trung bình hoặc thấp nên thay đổi lối sống trước. Có thể uống thêm thuốc nếu không đạt được mức cholesterol mục tiêu sau một vài tháng hoặc nếu quan sát thấy có các yếu tố nguy cơ xảy ra.

Những người có nguy cơ cao phát triển bệnh tim hoặc mạch máu nên bắt đầu điều trị bằng thuốc ngay lập tức và kết hợp làm theo các đề xuất về thay đổi lối sống. 

 

KIỂM SOÁT MỨC CHOLESTEROL MÁU

 

Thuốc được chỉ định để điều trị cholesterol máu cao bao gồm các nhóm statin, fibrat, chất ức chế hấp thu cholesterol và niacin,... Các loại thuốc này đã được chứng minh là làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ bị tắc hoàn toàn động mạch và điều trị các vấn đề về cholesterol bằng cách giảm cholesterol LDL hoặc tăng cholesterol HDL. Những loại thuốc này nên được sử dụng cùng với việc thay đổi lối sống lành mạnh hơn, không phải để thay thế.

Bằng cách sử dụng phương pháp điều trị để giảm mức cholesterol, bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đau tim, đột quỵ và nhiều chứng rối loạn khác.

PHYTOSTEROL HAY STEROL THỰC VẬT HỖ TRỢ GIẢM CHOLESTEROL MÁU 

Ngày nay trong trị liệu y khoa ngày càng xu hướng sử dụng thuốc có nguồn gốc thực vật thông qua các thực phẩm thiên nhiên chứa hoạt chất hoặc trực tiếp từ thực phẩm chức năng làm giàu hoạt chất vì thuốc nguồn gốc thực vật có hiệu quả trị liệu tương tự dùng tân dược tuy chậm và lâu dài, nhưng ít tác dụng phụ hơn so với các thuốc tân dược.

 

KIỂM SOÁT MỨC CHOLESTEROL MÁU

 

Hoạt chất Phytosterol thực vật có cấu tạo hóa học tương tự Cholesterol do cùng nhân Steroid nhưng khác công thức nhánh bên, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng Phytosterol thực vật giúp giảm cholesterol  theo cơ chế cạnh tranh với cholesterol trong việc hình thành hạt Micelle trong ruột (cơ chế giúp hấp thu cholesterol tại màng ruột), do đó gia tăng lượng cholesterol đào thải theo phân và giảm cholesterol hấp thu vào máu. 

Tác dụng giảm cholesterol được EFSA (Cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu) công nhận và hướng dẫn sử dụng theo quy định  EC số 1924/2006 * Quy định này chỉ ra các kết quả thực nghiệm xác định Phytosterol giảm hàm lượng LDL cholesterol với liều dùng trung bình 0.8-1g sterol thực vật /ngày cho đối tượng từ nhẹ đến trung bình mức cholesterol trong máu. Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm của Mỹ (FDA) xác nhận khả năng điều trị của  Phytosterols: “ Thực phẩm chức năng có chứa ít nhất 400 mg Phytosterols/ viên, sử dụng 2 lần mỗi ngày trong bữa ăn, hay ít nhất 800 mg/ ngày trong chế độ ăn giảm chất béo no và cholesterol, là cách hữu hiệu giảm nguy cơ tim mạch ”

Phytosterol thực vật được tìm thấy trong tự nhiên với một lượng nhỏ trong dầu thực vật, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây. Tuy nhiên, thường không thể đủ số lượng Phytosterol cần thiết có tác dụng trị liệu khi sử dụng từ thực phẩm. 

 

KIỂM SOÁT MỨC CHOLESTEROL MÁU

 

Do dó, ở Canada, hiện nay người ta cho phép thêm tới 1g sterol thực vật trong mỗi khẩu phần ăn trong thực phẩm được bán. Vì vậy, để sử dụng Phytosterol điều trị cholesterol máu cao hãy tìm các loại thực phẩm chức năng được làm giàu với Phytosterol thực vật có sẵn rất nhiều trên thị trường thực phẩm chức năng hay dược phẩm. 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: 

https://ressourcessante.salutbonjour.ca/condition/getcondition/taux-eleve-de-cholesterol

https://planet-vie.ens.fr/thematiques/sante/action-des-phytosterols-sur-le-taux-de-cholesterol-et-les-maladies

* Scientific Opinion on the substantiation of health claims related to plant sterols and plant stanols and maintenance of normal blood cholesterolconcentrations (ID 549, 550, 567, 713, 1234, 1235, 1466, 1634, 1984, 2909, 3140), and maintenance of normal prostate size and normal urination (ID 714, 1467, 1635) pursuant to Article 13(1) of Regulation (EC) No 1924/2006

https://efsa.onlinelibrary.wiley.com/doi/pdf/10.2903/j.efsa.2010.1813

Bài viết liên quan