Hiện tại người ta đã xác định rằng tăng cholesterol máu, và đặc biệt hơn là sự gia tăng cholesterol LDL, là một yếu tố nguy cơ tim mạch. Việc giải quyết ban đầu của tăng cholesterol máu là chế độ ăn kiêng. Khuyến cáo về chế độ ăn uống liên quan đến việc giới hạn chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa (lipid <30% tổng lượng calo và chất béo bão hòa <10%), và khuyến nghị tiêu thụ cholesterol trong chế độ ăn dưới 300 mg/ ngày. Tuy nhiên, không dễ để thay đổi thói quen ăn uống của bạn trong một thời gian dài. Đây là lý do tại sao việc tìm kiếm các yếu tố mới cho phép cải thiện hơn nữa sự can thiệp vào chế độ ăn uống đã phát triển rất nhiều. Từ những năm 1950, chúng ta đã biết rằng một số loại sterol từ thực vật, phytosterol và các dẫn xuất của chúng như phytostanols  có thể làm giảm mức cholesterol máu ở động vật và con người.

Phytosterol, mặc dù có cấu trúc tương tự nhau, nhưng khác với cholesterol ở chỗ  có thể cản trở sự hấp thụ của cholesterol ở ruột để làm giảm mức độ cholesterol toàn phần và cholesterol LDLtrong huyết tương . Tuy nhiên, người ta đã chứng minh rằng có thể cải thiện sự kết hợp của các sterol hoặc các stanol này khi chúng được ester hóa trong một loại thực phẩm nhất định, do đó làm cho các sản phẩm này thực sự là vũ khí mới trong  chế độ ăn của bệnh cholesterol máu cao.

    CHOLESTEROL MÁU CAO, NGUY CƠ TỬ VONG DO BỆNH TIM MẠCH: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU, KHUYẾN CÁO CHẾ ĐỘ ĂN GIÀU PHYTOSTEROL VÀ LỐI SỐNG Ở HOA KỲ CHOLESTEROL MÁU CAO, NGUY CƠ TỬ VONG DO BỆNH TIM MẠCH: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU, KHUYẾN CÁO CHẾ ĐỘ ĂN GIÀU PHYTOSTEROL VÀ LỐI SỐNG Ở HOA KỲ

 RỦI RO TỬ VONG TIM MẠCH. TUÂN THỦ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG VÀ LỐI SỐNG LÀNH MẠNH

Các nghiên cứu dịch tễ học được thực hiện trong sáu mươi năm qua đã cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng cholesterol cao là một trong những yếu tố nguy cơ tim mạch và có liên quan đến nguy cơ rất quan trọng mắc bệnh động mạch vành.  Kết quả của nghiên cứu Framingham và nghiên cứu MRFIT(Multiple Risk Factor Intervention) : Thử nghiệm xác nhận rằng có mối quan hệ trực tiếp giữa cholesterol máu và tử vong do tim mạch. Phần lớn các trường hợp tử vong do tim mạch xảy ra ở những bệnh nhân có mức cholesterol trong khoảng từ 1,80 đến 2,50 g / l .

Tuy nhiên, nghiên cứu NHANES III (National Health and Nutrition Examination Survey)  cho thấy 20% người Mỹ ở tuổi trưởng thành có mức cholesterol lớn hơn 2,4 g / l và 31% trong số họ có mức cholesterol trong khoảng từ 2 đến 2,39 g / l. Theo quan sát này, khuyến nghị được thành lập vào những năm 1980 bởi Chương trình Giáo dục Cholesterol Quốc gia (NCEP) để chẩn đoán các yếu tố nguy cơ tim mạch và giúp đỡ họ. Chế độ ăn kiêng có tên là “ Bước 1 ” ,  cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng cho toàn dân nói chung và chế độ ăn uống có tên là Bước 2 dành cho những người có mức cholesterol LDL cao (tức là lớn hơn 1, 60 g / l trong phòng ngừa tiên phát và 1,30 g / l trong phòng ngừa thứ cấp).

Những khuyến nghị này đã được thực hiện sau kết quả của nhiều nghiên cứu lâm sàng. Đặc biệt, chúng tôi lưu ý rằng việc giảm 12,7% tổng lượng cholesterol dẫn đến giảm 24% tử vong do tim mạch và nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân của Cơ quan Cựu chiến binh Los Angeles (LAVA), họ  thực hiện chế độ ăn giảm cholesterol. Kết quả này được xác nhận liên quan đến sự sụt giảm cholesterol toàn phần trong 9.000 đối tượng của cuộc khảo sát mạch vành Minesota , nhưng không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tử vong do tim mạch  (kết quả tiêu cực này có thể là do thời gian can thiệp ngắn này). Nghiên cứu khả thi của chế độ ăn kiêng thí điểm, sau một nghiên cứu  LAVA, cho thấy mức giảm tổng lượng cholesterol là 8% sau một năm ăn kiêng giảm cholesterol.

Sự cải thiện ít hơn về tổng lượng cholesterol sau một năm có thể được giải thích bằng sự tuân thủ kém trong nhiều tháng. Đối với Thử nghiệm can thiệp nhiều yếu tố nguy cơ (MRFIT) , một nghiên cứu đa yếu tố bao gồm 12.866 nam giới, nó không chỉ tính đến can thiệp chế độ ăn uống mà còn kiểm soát huyết áp cao và chấm dứt hút thuốc lá. Giảm nguy cơ tim mạch tổng thể là 22% trong nhóm được điều trị. Ngoài ra còn giảm 9% nhồi máu cơ tim sau bảy năm và giảm 7% tỷ lệ tử vong do tim mạch  trong nhóm được điều trị

Đối với việc giảm cholesterol toàn phần, nó chỉ là 2% sau sáu năm. Sự sụt giảm này ít hơn mong đợi, một lần nữa do vấn đề tuân thủ. Điểm mấu chốt là giảm cholesterol toàn phần và giảm cholesterol LDL đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch. Khi cholesterol giảm 10%, dẫn đến giảm khoảng 20% tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Tuân thủ  phải được tiếp tục trong ít nhất hai năm nếu chúng ta muốn tiếp tục thấy những lợi ích lâm sàng. Thái độ đầu tiên để áp dụng khi đối mặt với rối loạn lipid máu là chế độ ăn kiêng.

Trong điều kiện bình thường, chế độ ăn kiêng làm giảm cholesterol LDL từ 5 đến 10% (tùy thuộc vào kết quả của NCEP). Tuy nhiên, một trong những trở ngại chính đối với hiệu quả của chế độ ăn kiêng giảm cholesterol là sự tuân thủ tốt với loại chế độ ăn kiêng này hơn là sự khác biệt di truyền trong đáp ứng chế độ ăn uống. Can thiệp qua chế độ ăn uống nên tiếp tục qua nhiều năm. Để đạt được mục tiêu này, điều quan trọng là phải đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống để thức ăn vẫn dễ chịu và ngon miệng. Các chương trình cá nhân và thích hợp về lối sống của bệnh nhân. Lời khuyên về chế độ ăn uống nên được đưa ra sau khi phân tích khảo sát chế độ ăn uống và được đưa vào lối sống và thị hiếu của bệnh nhân. Những thay đổi chế độ ăn uống này phải là  một phần của thay đổi hoàn toàn lối sống Có như vậy tất cả các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn khác được khắc phục, đặc biệt là bằng cách thúc đẩy cai thuốc lá và / hoặc nối lại hoạt động thể dục  thường xuyên.

Tài liệu tham khảo : Les phytostérols ,  une nouvelle approche dans la prise en charge diététique de l’hypercholestérolémie [https://www.edimark.fr/Front/frontpost/getfiles/2464.pdf]

Bài viết liên quan