Tết là dịp người dân Việt Nam nào cũng háo hức chờ đợi, vì sau 1 năm làm lụng vất vả thì Tết là lúc mọi người được nghỉ ngơi, ăn ngon, mặc đẹp. Bao nhiêu món ngon, vật lạ được mua sắm để Tết được ăn thả ga. Nhưng lại là một câu chuyện khác đối với những người mỡ trong máu cao…!

Ngày Tết chúng ta ăn rất nhiều bánh kẹo, nước ngọt, rồi các món dầu mỡ chiên xào tất cả đều là nguy cơ tăng cholesterol cho những người bị mỡ trong máu cao, vậy không lẽ những người này phải ăn kiêng ư?

Một số gợi ý giúp bạn vui xuân đón Tết, không lo tăng mỡ máu:

  1. Men vi sinh
  2. Phytosterol
  3. Omega – 3

Men vi sinh giữ cân bằng cholesterol

Men vi sinh giảm cholesterol trong máu

Men vi sinh có thể phá vỡ cholesterol và sử dụng cholesterol trong quá trình trao đổi chất, làm giảm mức cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Men vi sinh cũng có thể làm giảm cholesterol bằng cách làm giảm sự tổng hợp cholesterol ở gan.

Men vi sinh còn tạo ra một enzyme phân hủy các muối mật thành dạng không tái hấp thu được. Sau đó gan sẽ đưa dạng muối mật này vào trong máu để bắt lấy cholesterol mới, làm giảm lượng cholesterol trong máu. Tất cả các loài Bifidobacteria, Lactobacillus acidophilus, và một số loài Lactobacilli khác có khả năng này (1).

Men vi sinh giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Không những cân bằng cholesterol mà men vi sinh giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh trong dịp Tết đến xuân về nhờ công dụng phòng chống rối loạn tiêu hóa.

Men vi sinh kết hợp với chất xơ giúp giảm cholesterol máu

Để tăng tuổi thọ của men vi sinh, người ta thường thêm chất xơ đặc biệt là chất xơ hòa tan fructo oligosaccharides (FOS) vào chung sản phẩm để làm thức ăn cho men vi sinh trong sản phẩm vừa làm thức ăn cho vi khuẩn có lợi đường ruột người sử dụng. Chất xơ cũng có tác dụng giảm cholesterol được chứng minh ở người và động vật.

TA CỨ ĂN NGON, MỠ CAO TRONG MÁU CHẲNG CÒN PHẢI LO

Phytosteol giảm LDL Cholesterol

Phytosterol là gì?

Phytosterols còn được gọi là STEROL / STANOL thực vật, là thành phần thực vật phổ biến trong thiên nhiên và do đó là thành phần bình thường trong chế độ ăn uống của con người. Chúng có cấu trúc tương tự cholesterol nhưng khác với cholesterol trong cấu trúc của dây thẳng. Phytosterols được phân lập từ dầu thực vật chẳng hạn như dầu đậu nành.

Khả năng giảm cholesterol máu của Phytosterol

Phytosterols ở dạng tự do hoặc ester hóa, được thêm vào thực phẩm để giảm khả năng hấp thụ cholesterol trong ruột và do đó làm giảm mức cholesterol trong máu. Enzyme lipase, có trong ống tiêu hóa của người, tách phần este để giải phóng sterol thực vật trong đường tiêu hóa. Vì phytosterols có cấu trúc tương tự như cholesterol; chúng cạnh tranh với cholesterol mà chúng ta ăn vào để cả hai cùng hấp thụ qua ruột non. Trong bữa ăn càng ăn nhiều sterol thực vật, sự hấp thụ cholesterol qua ruột càng ít hơn và tăng bài tiết qua phân; do đó giảm lượng cholesterol máu, phòng ngừa bệnh tim mạch. Hiệu quả tổng thể là mức giảm cholesterol xấu (LDL cholesterol) trung bình 8-15% (2).

FDA Hoa Kỳ khuyên dùng phytosterol để giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) thậm chí đã phê duyệt một tuyên bố về sức khỏe đối với phytosterol, trong đó nêu rõ: “Thực phẩm có chứa ít nhất 0,65 gram este sterol/ 1,7 gram este stanol trên mỗi khẩu phần, ăn hai lần một ngày với bữa ăn với tổng lượng ăn ít nhất mỗi ngày 1,3 gram ester sterol/ 3,4 gram ester stanol, là một phần của chế độ ăn ít chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch” (3).

Omega – 3 tăng HDL Cholesterol

Axit béo omega-3 được coi là “chất béo lành mạnh” có trong cá, dầu cá và một số loại hạt, có thể làm giảm mức cholesterol và triglycerid có lợi cho sức khỏe tim mạch và thậm chí ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Phytosterol giúp giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu, gây xơ vữa động mạch) và cholesterol toàn phần. Trong khi đó acid béo Omega - 3 lại có hiệu quả làm giảm triglycerid, tăng tổng hợp HDL cholesterol, chống kết tập, kháng viêm. Như vậy sự phối hợp giữa Omega - 3 với Phytosterol tốt hơn là dùng đơn lẻ vì không chỉ làm giảm mỡ máu mà còn giúp chống kết tập và kháng viêm, giảm các nguy cơ mắc các bệnh do cholesterol trong máu cao gây ra, đặc biệt không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào như dùng thuốc (4).

Có trong tay ba sản phẩm: men vi sinh, phytosterol, omega-3 rồi thì “VUI XUÂN TA CỨ ĂN NGON, MỠ CAO TRONG MÁU CHẲNG CÒN PHẢI LO”.

Nguồn tài liệu tham khảo:

(1). Probiotics for dummies, Dr. Shekhar Challa (Những điều cần biết về men vi sinh, tác giả tiến sĩ Shekhar Challa).

(2). Phytosterols and Phytosterol esters in nutrition and cosmetics, Gustav Parmentier GmbH (Phytosterols và Phytosterol esters trong dinh dưỡng và mỹ phẩm, tác giả Gustav Parmentier GmbH).

(3). Title 21--Food and Drugs. Chapter i--Food and Drug Administration Department of Health and Human Services. Subchapter b--Food for human consumption (Tiêu đề 21 - Thực phẩm và Thuốc. Chương i - Quản lý thực phẩm và thuốc. Sở y tế và dịch vụ dân sinh. Mục b - Thực phẩm cho con người).

(4). Phytosterols and Omega 3 supplementation exert novel regulatory effects on metabolic and inflammatory pathways: a proteomic study (Bổ sung phytosterol và omega 3 phát huy tác dụng điều tiết mới trên con đường chuyển hóa và viêm: một nghiên cứu về protein).

Bài viết liên quan