Trong khi tử vong do bệnh tim mạch đã giảm ở Canada trong 60 năm  qua , nhưng  một trong hai người trưởng thành vẫn có mức cholesterol trong máu cao hơn mức bình thường và gần một phần ba số ca tử vong là do bệnh tim mạch.

Để giảm lượng cholesterol lưu thông trong máu, các chuyên gia Mỹ và quốc tế khuyên rằng những người có nguy cơ hoặc mắc bệnh tim nên tiêu thụ 2 g phytosterol mỗi ngày trong bữa ăn.

 PHYTOSTEROLS GIẢM CHOLESTEROL MÁU, NGỪA BỆNH TIM MẠCH          PHYTOSTEROLS GIẢM CHOLESTEROL MÁU, NGỪA BỆNH TIM MẠCH

Vậy Phytosterol là gì?

Phytosterol (bao gồm cả phytostanols) là chất béo thực vật cùng họ với cholesterol, có cấu trúc tương tự. Tuy nhiên, không giống như cholesterol chỉ có trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật, phytosterol được tìm thấy với số lượng khác nhau trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Các tài liệu khoa học cho thấy rằng việc tiêu thụ phytosterol sẽ có lợi cho sức khỏe của tim. Hơn 200 thử nghiệm lâm sàng và một số thử nghiệm phân tích tổng hợp đã chỉ ra rằng tiêu thụ phytosterol hàng ngày là một cách hiệu quả để giảm cholesterol trong máu.

Vẫn chưa rõ cơ chế  phytosterol hoạt động trong cơ thể. Tuy nhiên, người ta biết rằng chúng được hấp thu rất kém trong ruột và phần lớn được bài tiết qua phân. Theo một số chuyên gia, phytosterol sẽ liên kết với cholesterol khi cùng tiêu hóa  trong ruột,  sẽ hạn chế sự hấp thụ của cholesterol .

Phytosterol có lợi cho tim

Một số tổ chức có uy tín như Chương trình Giáo dục Cholesterol Quốc gia (NCEP), Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Xơ vữa Quốc tế khuyến cáo rằng những người mắc bệnh cholesterol cao hoặc nguy cơ mắc bệnh tim, như bệnh nhân tiểu đường loại 2, nên tiêu thụ 2 g phytosterol mỗi ngày. Một lượng hàng ngày như vậy sẽ làm giảm khoảng 10% cholesterol xấu (LDL) lưu thông trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 20%. Ngoài việc giảm cholesterol LDL, sterol thực vật còn làm giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu mà không làm giảm cholesterol HDL, cholesterol tốt. Tuy nhiên, phystosterol không phải là phép lạ. Để đạt được những lợi ích này, phytosterol phải được đưa vào chế độ ăn cân bằng giàu rau, trái cây , chất xơ và ít chất béo bão hòa , ít chất béo đồng phân - trans và thời gian tiêu thụ tối thiểu  3-4 tuần.

Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong một số loại rau, trong trái cây giàu pectin (giữ vỏ nếu có thể để có được nhiều chất xơ hơn), trong các loại đậu, trong yến mạch và  mã đề cũng giúp giảm tỷ lệ cholesterol trong máu. Liều khuyến cáo để giảm cholesterol trong máu là 10 g chất xơ hòa tan mỗi ngày.

Các nguồn thực phẩm có  phytosterol là gì?

Nguồn thực phẩm chính của phytosterol là dầu, và hạt. Ngũ cốc và các loại đậu cũng chứa một lượng phytosterol đáng kể. Bảng sau đây liệt kê  một số  thực phẩm chứa  phytosterol

Thực phẩm

Khẩu phần

( ml )

Phytosterol

( mg )

Hạt mè ( vừng ) sấy khô

60

264

Dầu bắp

15

136

Dầu mè

15

121

Dầu hoa hồng

15

62

Dầu hạt mầm lúa mì

15

77

Hạt hướng dương hay hạt thông ( sấy khô )

60

59

Những gì bạn cần biết về thực phẩm  bổ sung phytosterol

Một nghiên cứu tài liệu năm 2013 về 8 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát cho thấy thực phẩm  bổ sung giàu phytosterol cũng có hiệu quả trong việc giảm mức độ "cholesterol xấu" (LDL). Uống một chất bổ sung phytosterol là một con đường thú vị khác. Tuy nhiên,  trường hợp tiêu thụ thực phẩm tăng cường, việc bổ sung phải được kết  hợp với  chế độ ăn uống cân bằng để có được những lợi ích mong đợi.

Tác dụng phụ tiềm ẩn liên quan đến liều cao của phytosterol

Các tài liệu khoa học cho thấy tác dụng của phytosterol trong việc giảm cholesterol trong máu đạt khi  mức tiêu thụ phytosterol cao nhất khoảng 3 g mỗi ngày. Nói cách khác, liều cao hơn không mang lại lợi ích bổ sung sức  khỏe . Một số nghiên cứu thậm chí còn đề cập đến một số tác dụng phụ tiềm ẩn liên quan là giảm mức độ  Beta-carotene trong máu khi  tiêu thụ quá nhiều phytosterol. Y tế  Canada  xem xét các nghiên cứu gần đây nhất, khẳng định rằng với lượng hấp thụ 3 g phytosterol hàng ngày, không có tác dụng phụ đáng kể nào đối với nồng độ Beta-carotene trong máu. Theo Y tế  Canada, uống 3 gram phytosterol mỗi ngày ở người lớn và 1 gram mỗi ngày ở trẻ em sẽ an toàn. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ có lợi hơn vì ngăn ngừa tác dụng phụ này.

Mặc dù sterol thực vật an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nếu dùng  liều lượng an toàn, nhưng có một  nhóm người  không nên sử dụng loại thực phẩm bổ sung này vì họ có nhu cầu  dinh dưỡng đặc biệt và giảm cholesterol thường không phải là một ưu tiên cho họ.

Và trên hết, hãy nhớ rằng ngoài việc tiêu thụ phytosterol, lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục thường xuyên (150 phút mỗi tuần ,  mồi lần  từ 10 phút trở lên), duy trì cân nặng tự nhiên cũng như cai thuốc lá vẫn là yếu tố chính để giảm mức cholesterol trong máu.

Nguồn tài liệu:

 http://www.extenso.org/article/des-phytosterols-pour-abaisser-le-cholesterol/

Bài viết liên quan