Trong nhiều năm qua, rất nhiều người đã chuyển sang sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhằm bổ sung dầu cá omega-3 nhờ các lợi ích tuyệt vời của nó đem lại cho người khỏe mạnh và cả người mắc bệnh tim.

Dầu cá chứa nhiều omega-3 gồm cả axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA). Axit béo omega-3 là các chất dinh dưỡng thiết yếu rất quan trọng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tim.

1. Dầu cá Omega - 3

Một số nghiên cứu cho thấy, dầu cá Omega -3 đem lại một số lợi ích như:

  • Hạ huyết áp.
  • Giảm chất béo trung tính.
  • Làm chậm sự phát triển của mảng bám trong động mạch vành.
  • Giảm khả năng nhịp tim bất thường.
  • Giảm khả năng đau tim và đột quỵ.
  • Giảm nguy cơ đột tử do tim ở những người mắc bệnh tim.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo rằng tất cả mọi người nên ăn cá (đặc biệt là cá béo, cá nước lạnh) ít nhất hai lần một tuần. Cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi, cá hồi hồ và cá ngừ đặc biệt có nhiều axit béo omega-3.

Bạn có thể hấp thụ omega-3 từ  rất nhiều nguồn thực phẩm hàng ngày nhưng đối với những người ăn kiêng, giảm cân có thể dùng thực phẩm bổ sung dầu cá có sẵn, đây cũng là sự lựa chọn tối ưu cho những người không thích ăn cá hoặc dị ứng với cá.

Nếu bạn bị bệnh tim mạch hoặc có mức chất béo trung tính cao, bạn có thể cần nhiều axit béo omega-3 hơn nữa. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn cần bổ sung dầu cá liều cao

Omega-3 và người bệnh tim mạch
Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn muốn bổ sung dầu cá liều cao hơn để có được lượng omega-3 cơ thể cần

2. Omega-3 với người bệnh tim mạch

Nhiều kết quả đã nghiên cứu cho thấy rằng các axit béo Omega-3 có thể hỗ trợ sức khỏe rất nhiều trong việc bảo vệ hệ tim mạch như tác dụng hạ huyết áp, làm chậm quá trình hình thành mảng bám ở mạch máu, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim, đột quỵ hay giảm nguy cơ đột tử do bệnh tim ở những mắc bệnh tim...

Omega-3 có thể làm giảm mức triglyceride, một loại mỡ máu xấu - LDL và gia tăng HDL. Omega-3 cũng có thể làm giảm kết dính tiểu cầu và dự phòng nghẽn mạch vành, giảm nguy cơ gây rối loạn nhịp tim; đồng thời tăng cường trương lực động mạch, giảm khả năng bị xơ vữa động mạch và giảm các yếu tố viêm.

Dùng bổ sung dầu cá có chứa omega-3  đã được nghiên cứu trên những người có bệnh lý động mạch vành đã cho thấy giảm được 15% khả năng bị tử vong, tai biến mạch máu và cả nhồi máu cơ tim. Kết quả cũng cho thấy giảm 20% nguy cơ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào và giảm đến 45% đột tử do nhồi máu cơ tim khi so sánh với những bệnh nhân không dùng thuốc.

Bổ sung dầu cá omega-3 mang tới những lợi ích sau cho người mắc bệnh tim mạch:

  • Giảm chứng rối loạn nhịp tim

  • Giảm bệnh động mạch vành

Nghiên cứu DART, được công bố năm 1989, là thử nghiệm ngẫu nhiên đầu tiên cho thấy hiệu quả của dầu cá đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim.

Trong thử nghiệm, 2033 bệnh nhân sau phẫu thuật động mạch vành được chọn ngẫu nhiên để thực hiện 3 loại chế độ ăn kiêng: chế độ ăn có nhiều chất xơ, chế độ ăn nhiều chất béo không bão hòa đa và chế độ ăn nhiều dầu cá. Nhóm bổ sung dầu cá tiêu thụ 200 - 400g/tuần cá béo (2 phần cá mỗi tuần) hoặc 0,5 g/ngày dầu cá Maxepa. Sau 2 năm, tỷ lệ tử vong đã giảm 29% trong nhóm thiên về bổ sung dầu cá, trong khi không có sự cải thiện nào trong các nhóm chế độ ăn uống còn lại.

  • Suy tim

Omega-3 và người bệnh tim mạch

Nếu bạn bị bệnh tim mạch thì bạn có thể bổ sung dầu cá Omega-3 liều cao

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người mắc bệnh tim mạch nên bổ sung khoảng 1gram EPA và DHA mỗi ngày. Các loại cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích, cá ngừ chính là nguồn cung cấp Omega-3 dồi dào, có thể ăn ít nhất 2 lần/tuần.

Nếu bạn bị bệnh tim mạch thì bạn có thể bổ sung dầu cá Omega-3 liều cao. Tuy nhiên việc sử dụng dầu cá Omega-3 cần phải có sự tư vấn của bác sĩ.

Nguồn tham khảo: webmd.com; harvard.edu; NCBI

Bài viết liên quan