Bạn có một kiến thức uyên bác, bạn cho rằng mình biết tất cả về cholesterol. Nhưng thực ra có vài điều thú vị về “người bạn” này mà bạn chưa hề biết đấy!

1. Tại Việt Nam, trung bình cứ 4 người có 1 người bị cholesterol cao

 

Những thông tin thú vị về Cholesterol

 

    Những con số thống kê gần đây cho thấy tại Mỹ, khoảng 33,6 triệu người trên 20 tuổi có nồng độ cholesterol trong máu cao hơn bình thường, chiếm 15% dân số. Tại Anh, số người rối loạn mỡ máu luôn ở mức cao, với 2/3 dân số có tỷ lệ cholesterol cao hơn mức khuyến cáo. Còn tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, hơn 29% người Việt trưởng thành bị rối loạn mỡ máu, trong đó tỷ lệ này ở dân thành thị lên tới 44,3%. Tức là, có thể hiểu cứ 4 người thì lại có một người bị máu nhiễm mỡ hoặc gan nhiễm mỡ. So với thế giới, đây là con số đáng báo động.

2. Trứng là kẻ thù của cholesterol cao?

Những thông tin thú vị về Cholesterol

    Đúng là trứng có rất nhiều cholesterol, lên đến 200 mg, hơn 2/3 giới hạn khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ là 300 mg/ngày. Nhưng cholesterol trong thực phẩm không phải hoàn toàn nguy hiểm như suy nghĩ của nhiều người. Vì chỉ một số thực phẩm gây cholesterol cao trong máu của bạn, và nếu lượng cholesterol nạp vào tăng thì cơ thể bạn sẽ bù lại bằng cách sản xuất ít cholesterol hơn.

    Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng bất cứ một thực phẩm nào, nếu ăn một vài quả trứng một tuần là không nguy hiểm. Trên thực tế, trứng là một nguồn protein tuyệt vời và chứa chất béo không no, là chất béo tốt.

3. Trẻ em không thể có cholesterol cao?

Những thông tin thú vị về Cholesterol

    Nghiên cứu cho thấy chứng xơ vữa động mạch – sự thu hẹp các động mạch gây ra các cơn đau tim – có thể bắt đầu từ 8 tuổi. Theo các nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ về trẻ em và cholesterol khuyến cáo rằng trẻ em thừa cân, bị cao huyết áp, hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh tim nên làm các kiểm tra cholesterol trong máu ở tuổi lên hai.

    Trẻ em bị cholesterol cao cần được ăn kiêng chế độ ăn mặn và chất béo bão hòa, theo hướng dẫn của bác sỹ. Bổ sung chất xơ và tập thể dục nhiều hơn cũng được khuyến khích.

4. Cholesterol luôn là một điều xấu?

Những thông tin thú vị về Cholesterol

    Cholesterol thường khiến nhiều người lo sợ, họ cho rằng nó là thủ phạm gây ra nhiều bệnh chuyển hóa, hoặc căn bệnh mạn tính ở người. Nhưng thực tế nếu không có cholesterol, cơ thể con người sẽ không thể hoạt động được. Vì cholesterol cần cho tế bào, giúp tiêu hóa các chất béo trong ruột, hấp thụ các vitamin cho cơ thể, giúp cho sự phát triển não bộ….

Cholesterol gồm 2 phần:

  • Hầu hết các cholesterol trong máu được chuyên chở bởi một loại protein gọi là lipoprotein, khi mức độ lipoprotein cao gọi là cholesterol xấu (LDL – Low Density Lipoprotein)  kết hợp với các chất khác gây tắc nghẽn động mạch.
  • Cholesterol tốt (HDL – High Density Lipoprotein) có khả năng loại bỏ cholesterol xấu, lấy bớt các cholesterol từ các mảng bám, thành mạch máu để mang về gan tiêu hủy.

Trang Phạm (Tổng hợp)

Bài viết liên quan