29/05/2021

Nho là loại trái cây có lịch sử phát triển lâu đời, bắt nguồn từ những nền văn minh cổ kính. Ngày nay, nho trở thành loại trái cây quen thuộc và được yêu thích bởi những công dụng không ngờ mang lại cho sức khỏe. Nhưng đến nay nhiều người vẫn còn phân vân không biết có nên ăn nho cả vỏ và hạt không? Vậy thì bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc, vỏ và hạt nho có tác dụng thần kỳ gì nhé!

NHO KHÔNG CHỈ NGON MÀ CÒN TỐT TỪ VỎ ĐẾN HẠT

LỢI ÍCH CỦA VỎ VÀ HẠT NHO

Hạt nho và vỏ nho đều chứa các hợp chất chống oxy hóa polyphenolic rất tốt cho sức khỏe. Nó hữu ích trong các bệnh đái tháo đường (tiểu đường), bệnh tim mạch và ung thư, tác dụng bảo vệ thần kinh, ảnh hưởng đối với đường tiêu hóa và các biến chứng sức khỏe khác. Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng chiết xuất từ hạt và vỏ nho có tác dụng chống viêm, chống nhiễm trùng và chống tăng sinh cholesterol, giảm mức độ căng thẳng oxy hóa và cải thiện sự trao đổi chất. 

Sau đây là các công dụng bảo vệ sức khỏe của vỏ và hạt nho:

1. CẢI THIỆN SỨC KHỎE TIM MẠCH

Chất chống oxy hóa trong hạt nho giúp bạn duy trì huyết áp khỏe mạnh và cải thiện tuần hoàn. Chúng giúp cải thiện lưu lượng máu và củng cố mạch máu của bạn, đặc biệt là các tình trạng suy tĩnh mạch mãn tính hoặc giãn tĩnh mạch.

Một đánh giá của 16 nghiên cứu ở 810 người bị huyết áp cao hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh này cho thấy rằng dùng 100–2.000 mg GSE mỗi ngày làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương (số trên và dưới) trung bình là 6,08 mmHg và 2,8 mmHg.

NHO KHÔNG CHỈ NGON MÀ CÒN TỐT TỪ VỎ ĐẾN HẠT

2. HỖ TRỢ SỨC KHỎE NÃO BỘ

Các hợp chất phenolic trong chiết xuất hạt nho, đặc biệt là phức hợp proanthocyanidin oligomeric (OPCs), catechin, epicatechin, procyanidins, axit gallic và gallocatechin, giúp cải thiện trí nhớ và sức khỏe tổng thể của não bộ. Chúng cũng hữu ích để ngăn chặn hoặc giảm sự phát triển của các protein dẫn đến bệnh Alzheimer và các loại sa sút trí tuệ khác.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 111 người lớn tuổi khỏe mạnh cho thấy dùng 150 mg GSE mỗi ngày giúp cải thiện khả năng chú ý, ngôn ngữ và cả trí nhớ ngắn hạn và dài hạn.

Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng GSE có thể ngăn ngừa mất trí nhớ, cải thiện tình trạng nhận thức và mức độ chống oxy hóa não, đồng thời giảm tổn thương não và các cụm amyloid.

NHO KHÔNG CHỈ NGON MÀ CÒN TỐT TỪ VỎ ĐẾN HẠT

3. CÓ THỂ GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ

Hoạt động chống oxy hóa của GSE đã cho thấy khả năng ức chế các dòng tế bào ung thư ở vú, phổi, dạ dày, miệng, gan, tuyến tiền liệt và tuyến tụy trong môi trường phòng thí nghiệm

Một đánh giá về 41 nghiên cứu trên động vật cho thấy GSE hoặc proanthocyanidins làm giảm độc tính và thiệt hại do ung thư gây ra trong tất cả các thí nghiệm.

Hãy nhớ rằng tiềm năng chống ung thư và ngăn ngừa hóa học của GSE và các proanthocyanidins của nó có thể không ảnh hưởng trực tiếp cho những người bị ung thư. Nên cần nhiều nghiên cứu hơn ở người.

NHO KHÔNG CHỈ NGON MÀ CÒN TỐT TỪ VỎ ĐẾN HẠT

4. TĂNG CƯỜNG CHỮA LÀNH VẾT THƯƠNG

Trong một nghiên cứu, 35 người trưởng thành khỏe mạnh đã trải qua cuộc phẫu thuật nhỏ đã được sử dụng kem GSE 2% hoặc giả dược. Những người sử dụng kem GSE có kinh nghiệm chữa lành vết thương hoàn toàn sau 8 ngày, trong khi nhóm dùng giả dược mất 14 ngày để chữa lành.

Những kết quả này rất có thể là do hàm lượng cao proanthocyanidins trong GSE kích hoạt giải phóng các yếu tố tăng trưởng trong da.

Trong một nghiên cứu khác kéo dài 8 tuần ở 110 nam giới trẻ khỏe mạnh, kem GSE 2% đã cải thiện vẻ ngoài, độ đàn hồi và hàm lượng bã nhờn của da, có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa.

NHO KHÔNG CHỈ NGON MÀ CÒN TỐT TỪ VỎ ĐẾN HẠT

5. CẢI THIỆN MỨC ĐỘ COLLAGEN VÀ SỨC MẠNH CỦA XƯƠNG

Là một nguồn giàu flavonoid, GSE có thể giúp tăng mật độ và sức mạnh xương của bạn. Trên thực tế, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng việc bổ sung GSE vào chế độ ăn ít canxi, tiêu chuẩn hoặc nhiều canxi có thể làm tăng mật độ xương, hàm lượng khoáng chất và sức mạnh của xương.

GSE cũng làm giảm đáng kể cơn đau và tổn thương khớp ở chuột bị thoái hóa khớp, cải thiện mức độ collagen và giảm mất sụn.

NHO KHÔNG CHỈ NGON MÀ CÒN TỐT TỪ VỎ ĐẾN HẠT

KẾT LUẬN

Qua bài viết trên, ta thấy vỏ và hạt nho đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe như có lợi cho tim mạch và não bộ, giảm nguy cơ ung thư, chữa lành vết thương, cải thiện sức mạnh của xương. Nhiều người ăn được cả vỏ nhưng hạt thì đắng nhiều người không thể ăn được. Đó là lý do tại sao các thực phẩm bổ sung chứa chiết xuất từ hạt nho, vỏ nho ra đời giúp bổ sung đủ chất chống oxy hoá cần thiết cho cơ thể. Và bạn biết phải lựa chọn như thế nào rồi nhé!

Austrapharm VN

Tài liệu tham khảo:

https://www.healthline.com/nutrition/grape-seed-extract-benefits

https://www.webmd.com/diet/health-benefits-grape-seed#1

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan