OPCs viết tắt của cụm từ Oligomeric Proanthocyanidin Complex, một hợp chất thiên nhiên có trong dịch chiết hạt nho, đã được khoa học chứng minh có nhiều lợi ích bảo vệ sức khỏe do OPCs có đặc tính chống các gốc tự do hình thành trong cơ thể, các gốc tự do  tác nhân oxy hóa phá hủy DNA trong các tế bào lành mạnh cơ thể là nguồn gốc hơn một trăm bệnh ở người như viêm khớp, xơ vữa động mạch và các biến chứng tim mạch, thiếu máu do chấn thương tái tưới máu cơ tim, rối loạn chức năng đường tiêu hóa, thúc đẩy khối u ung thư .... Đặc biệt OPCs lại vượt qua hàng rào máu não chống lão hóa tế bào thần kinh ở đồi hải mã gây bệnh Alzheimer và Parkinson ở người già , bảo vệ da chống nắng, chống lão hóa da, duy trì sự tươi trẻ làn da tuổi thanh xuân. 

Proanthocyanidins là một  Flavonoid được biết đến đầu tiên bởi nhà khoa học Pháp Jacques Masquelier. Flavonoid  thường gặp trong rau quả, cho đến nay có khoảng 9.000 chất đã được xác định cấu trúc. Phần lớn các chất flavonoid có màu vàng rực rỡ, đôi khi không màu hay có màu cam, đỏ, tím, xanh. OPCs chất chính được tìm thấy trong chiết xuất hạt nho (GSPE)  là một hỗn hợp gồm các proanthocyanidins nhị trùng, tam trùng, tứ trùng và các phân tử trùng phân lớn hơn nên được gọi chung là oligomeric proanthocyanidin complexes (OPCs)

OPCs VỚI NHIỀU LỢI ÍCH SỨC KHỎE TỪ DỊCH CHIẾT HẠT NHO (GSPE)

   Công thức của Proanthocyanidins

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA OPCs

Khái niệm về chất chống oxy hóa (chống gốc tự do)

Các gốc tự do được tạo ra bởi quá trình oxy hóa, các tia phóng xạ, hóa chất, thuốc, thuốc trừ sâu, diệt cỏ, ô nhiễm môi trường, tia tử ngoại (trong nắng gắt), stress, thuốc lá,…Gốc tự do gây tổn hại tế bào sinh vật và liên quan đến hơn một trăm căn bệnh ở người, bao gồm: viêm khớp, xơ vữa động mạch, da nhăn, thiếu máu cục bộ và chấn thương tái tưới máu của nhiều cơ quan, bệnh Alzheimer (mất trí nhớ), bệnh Parkinson, rối loạn chức năng tiêu hóa, thúc đẩy khối u và ung thư, AIDS.  

Để ngăn chặn và làm chậm quá trình oxy hóa, từ đó ngăn quá trình phá hủy tế bào ở trên thì các chất chống oxy hóa đóng vai trò là khử hoặc là oxy hóa các gốc tự do, ức chế quá trình tạo ra lại gốc tự do.

OPCs VỚI NHIỀU LỢI ÍCH SỨC KHỎE TỪ DỊCH CHIẾT HẠT NHO (GSPE)

Tác dụng chống oxy hóa của OPCs 

Một số lượng lớn các chất chống oxy hóa tự nhiên (flavonoid, polyphenol, proanthocyanidins…) đã được nghiên cứu và chứng minh rằng tạo ra tác dụng có lợi trên sức khỏe con người và phòng ngừa bệnh tật. 

Các polyphenol có nguồn gốc từ vỏ, hạt của quả nho thể hiện một loạt các hiệu quả sinh học như: chống oxy hóa, kháng khuẩn và là nhân tố điều chỉnh các hệ thống enzyme khác nhau, chống lại quá trình oxy hóa của LDL-cholesterol, chống kết tập tiểu cầu, prostaglandin và sự trao đổi chất nitric oxide. Polyphenol còn có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tỷ lệ mắc phải những bệnh về thần kinh liên quan đến tuổi tác.

Tuy nhiên hiệu quả bảo vệ tế bào thần kinh trong việc điều trị các bệnh về thần kinh cấp và mãn tính của rất nhiều chất chống oxy hóa bị giới hạn bởi vì chúng KHÔNG QUA ĐƯỢC HÀNG RÀO MÁU NÃO SAU KHI ĐƯỢC ĐƯA VÀO CƠ THỂ. Ngược lại, trong những nghiên cứu gần đây cho thấy OPCs (với chất chuyển hóa cuối cùng là catechin) TRONG DỊCH CHIẾT TỪ HẠT NHO CÓ THỂ VƯỢT QUA ĐƯỢC HÀNG RÀO MÁU NÃO, giữ vai trò then chốt trong việc bảo vệ tế bào thần kinh ở đồi hải mã và ngăn chặn sự giảm nhận thức cùng với tuổi tác, bảo vệ tổn thương thần kinh do thiếu máu cục bộ bằng cách ức chế tổn thương ADN sau cơn thiếu máu não thoáng qua ở não trước.(1*)

Ngoài ra OPCs trong dịch chiết từ hạt nho (GSPE) được chứng minh có khả năng bảo vệ tốt đối với việc sử dụng quá liều acetaminophen gây tổn thương gan và thận; có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, suy mạch/sưng phù do rối loạn hệ bạch huyết, bệnh về da, bệnh tim mạch (làm giãn mạch, có lẽ là kết quả của tăng lượng NO, giảm kết tập tiểu cầu, giảm độ nhạy của lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) với sự oxy hóa, điều hòa một số phản ứng liên quan đến viêm, chống lại tổn thương tái tưới máu trong thiếu máu cơ tim cục bộ và nhồi máu cơ tim), chống ung thư, bệnh về mắt, HIV, làm lành vết thương, trị bệnh tiểu đường kháng insulin, bảo vệ khỏi độc tố của thuốc, viêm tụy, ADHD và suy giảm nhận thức, lupus ban đỏ, hen suyễn, nhiễm trùng đường tiểu ở phụ nữ, giúp tăng cường chống nắng.

OPCs VỚI NHIỀU LỢI ÍCH SỨC KHỎE TỪ DỊCH CHIẾT HẠT NHO (GSPE)

So sánh tác dụng chống oxy hóa của OPCs với các chất chống oxy hóa khác (vitamin C, E, β-caroten)

Khi so sánh khả năng chống oxy hóa của Proanthocyanidins với các chất chống oxy hóa khác (vitamin C, E, β-caroten) người ta nhận thấy rằng GSPE có sinh khả dụng cao và khả năng bảo vệ chống lại các gốc tự do, các gốc tự do lipid peroxy và tổn hại DNA tốt hơn đáng kể so với vitamin C, E và β-carotene. GSPE cũng đã được chứng minh là có khả năng gây độc đối với tế bào ung thư vú, phổi và dạ dày của con người, đồng thời tăng cường sự tăng trưởng và tồn tại của các tế bào niêm mạc dạ dày bình thường. So sánh tác dụng bảo vệ của GSPE, vitamin C và E trên thuốc lá tác nhân gây ra stress oxy hóa và tế bào chết theo chu kỳ trong tế bào sừng ở miệng của người thì thấy GSPE bảo vệ tốt hơn đáng kể so với vitamin C và E, cả dạng đơn lẻ và kết hợp.

OPCs VỚI NHIỀU LỢI ÍCH SỨC KHỎE TỪ DỊCH CHIẾT HẠT NHO (GSPE)

Austrapharm VN

(1*): Neuroprotective effects of grape seed extract on neuronal injury by inhibiting DNA damage in the gerbil hippocampus after transient forebrain ischemia https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15306166/

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan