28/04/2021

Chắc hẳn các bạn học sinh, sinh viên ai cũng sẽ cảm thấy căng thẳng, lo lắng, thậm chí là cô đơn trong mùa thi cử. Lo lắng và bồn chồn là những phản ứng hoàn toàn bình thường khi ta bị stress. Đối với một số người, nỗi sợ hãi này có thể trở nên dữ dội đến mức nó cản trở khả năng thực hiện tốt bài kiểm tra của họ.

Điều gì gây ra sự lo lắng khi mùa thi đến gần? Nó thường là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Thói quen học tập kém, tiền sử không làm tốt các bài kiểm tra trong lớp và lo lắng tiềm ẩn đều có thể góp phần gây ra chứng lo lắng khi phải chuẩn bị trải qua kỳ thi hay kiểm tra.

VƯỢT QUA CĂNG THẲNG LO LẮNG ĐẠT KẾT QUẢ TỐT MÙA THI CỬ

CÁC NGUYÊN NHÂN

1/ Các yếu tố sinh học

VƯỢT QUA CĂNG THẲNG LO LẮNG ĐẠT KẾT QUẢ TỐT MÙA THI CỬ

Trong những tình huống căng thẳng, chẳng hạn như trước và trong kỳ thi, cơ thể tiết ra một loại hormone gọi là adrenaline. Điều này giúp chuẩn bị cho cơ thể đối phó với những gì sắp xảy ra và thường được gọi là phản ứng "chiến đấu hoặc bỏ chạy". Về cơ bản, phản ứng này chuẩn bị cho bạn ở lại và đối phó với căng thẳng hoặc trốn khỏi tình huống hoàn toàn.

Cơn sốt adrenaline này đôi khi có thể là một điều tốt. Nó giúp bạn chuẩn bị để đối phó hiệu quả với các tình huống căng thẳng, đảm bảo rằng bạn luôn tỉnh táo và sẵn sàng.

Tuy nhiên, đối với một số người, các triệu chứng lo lắng mà họ cảm thấy có thể trở nên quá mức gây khó khăn hoặc thậm chí không thể tập trung vào bài kiểm tra. Các triệu chứng như buồn nôn, đổ mồ hôi và run tay thực sự có thể khiến mọi người cảm thấy lo lắng hơn, đặc biệt càng lo lắng thêm nếu họ càng bận tâm với các triệu chứng lo lắng về bài kiểm tra.

2/ Yếu tố nhận thức

VƯỢT QUA CĂNG THẲNG LO LẮNG ĐẠT KẾT QUẢ TỐT MÙA THI CỬ

Ngoài các yếu tố cơ bản liên quan đến lo lắng, có nhiều yếu tố nhận thức có thể đóng một vai trò trong chứng lo lắng kiểm tra. Ví dụ, nếu một học sinh tin rằng mình sẽ đạt thành tích kém trong một kỳ thi, thì học sinh đó có nhiều khả năng trở nên lo lắng trước và trong khi làm bài kiểm tra.

Lo lắng khi kiểm tra cũng có thể trở thành một vòng luẩn quẩn. Sau nhiều lần chịu đựng sự lo lắng về bài kiểm tra, học sinh có thể bắt đầu cảm thấy bất lực trong việc thay đổi tình hình của mình.

Sau khi trải qua sự lo lắng trong một kỳ thi, học sinh có thể trở nên sợ hãi về điều đó xảy ra một lần nữa, đến nỗi họ thực sự trở nên lo lắng hơn trong kỳ thi tiếp theo.

CÁCH GIẢM THIỂU LO LẮNG ĐỂ VƯỢT QUA SỰ CĂNG THẲNG

Vậy chính xác thì bạn có thể làm gì để ngăn chặn hoặc giảm thiểu sự lo lắng khi kiểm tra? Dưới đây là một số phương pháp:

1/ Hãy chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị tốt

VƯỢT QUA CĂNG THẲNG LO LẮNG ĐẠT KẾT QUẢ TỐT MÙA THI CỬ

Điều đó có nghĩa là học cho đến khi bạn cảm thấy nắm vững tài liệu. Đừng đợi đến đêm hôm trước khi thi mới học. Nếu bạn không chắc chắn về cách học, hãy nhờ giáo viên hoặc phụ huynh giúp đỡ. Chuẩn bị sẵn sàng sẽ thúc đẩy sự tự tin của bạn, giúp bạn giảm bớt lo lắng khi làm bài kiểm tra.

2/ Đối mặt với những suy nghĩ tiêu cực

Nếu bạn bắt đầu có những suy nghĩ lo lắng hoặc thất bại, chẳng hạn như "Tôi không đủ giỏi", "Tôi học không đủ chăm chỉ" hoặc "Tôi không thể làm được điều này", hãy đẩy những suy nghĩ đó ra xa và thay thế bằng những suy nghĩ tích cực. "Tôi có thể làm được điều này", "Tôi biết tài liệu" và "Tôi đã học chăm chỉ", có thể giúp bạn kiểm soát mức độ căng thẳng khi làm bài kiểm tra.

 3/ Ngủ đủ giấc 

VƯỢT QUA CĂNG THẲNG LO LẮNG ĐẠT KẾT QUẢ TỐT MÙA THI CỬ

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp ích cho sự tập trung và trí nhớ của bạn.

4/ Hít thở sâu

Nếu bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng khi làm bài kiểm tra, hãy hít thở sâu, vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Làm việc lần lượt từng câu hỏi hoặc từng vấn đề đúng thời gian, hít thở sâu giữa từng câu hỏi hoặc vấn đề nếu cần. Đảm bảo rằng bạn đang cung cấp cho phổi nhiều oxy có thể giúp bạn tập trung và cảm thấy bình tĩnh hơn.

5/ Tránh cầu toàn

Đừng mong đợi là hoàn hảo. Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm và điều đó không sao cả. Chỉ cần bạn đã làm hết sức mình và làm việc chăm chỉ mới thực sự quan trọng chứ không phải là sự hoàn hảo.

6/ OPCs HOẠT CHẤT THIÊN NHIÊN GIÚP ỔN ĐỊNH THẦN KINH, TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE NÃO BỘ, HOẠT ĐỘNG TRÍ NÃO

VƯỢT QUA CĂNG THẲNG LO LẮNG ĐẠT KẾT QUẢ TỐT MÙA THI CỬ

OPCs (Oligomeric proanthocyanidine complex), hợp chất Polyphenol thực vật có nhiều trong các trái berry (quả mọng), nho. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh OPCs trong dịch chiết hạt nho có đặc tính CHỐNG OXY HÓA TẾ BÀO THẦN KINH mạnh gấp 20 lần vitamin C, gấp 50 lần vitamin E là các chống oxy hóa thông thường. Đặc biệt hơn nữa OPCs lại VƯỢT QUA ĐƯỢC HÀNG RÀO MÁU NÃO mà ít các chất chống oxy hóa làm được điều này, vì vậy OPCs có TÁC DỤNG CHỐNG LÃO HÓA THẦN KINH NGƯỜI GIÀTĂNG CƯỜNG HOẠT ĐỘNG TRÍ NÃO cho giới văn phòng, kinh doanh, TĂNG CƯỜNG KHẢ NĂNG HỌC TẬP GHI NHỚ cho các học sinh sinh viên.

Trước mùa thi cử, các học sinh sinh viên vừa ôn luyện kiến thức cần thiết mà thầy cô đã giảng dạy trong nhà trường, đồng thời bổ sung vào cơ thể OPCs nhằm TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE THẦN KINH, cơ thể khỏe mạnh từ thể chất đến tinh thần, tự tin sẵn sàng vượt qua mọi căng thẳng lo âu, làm bài đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.  

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo: https://www.verywellmind.com/what-causes-test-anxiety-2795366

 

 

Bài viết liên quan