NGÀY 05/08/2021

 

Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên toàn cầu và ước tính gây ra 9,6 triệu ca tử vong trong năm 2021. Việt Nam có khoảng 165.000 ca ung thư mới và khoảng 115.000 ca tử vong vì ung thư mỗi năm. Tỷ lệ tử vong do ung thư chuẩn hóa theo độ tuổi ở Việt Nam là 104 (trên 100.000 dân), đứng thứ 57 trên toàn cầu.

UNG THƯ LÀ GÌ?

Ung thư là một thuật ngữ chung cho một nhóm lớn các bệnh được đặc trưng bởi sự phát triển bất thường của các tế bào vượt ra ngoài ranh giới thông thường của chúng, sau đó có thể xâm lấn các bộ phận lân cận trong cơ thể và/hoặc lan sang các cơ quan khác.

 

PHÒNG CHỐNG UNG THƯ BẰNG VIỆC KẾT HỢP GIỮA CHẤT CHỐNG OXY HÓA VÀ MEN VI SINH

 

PHÂN LOẠI GIAI ĐOẠN UNG THƯ

Phân loại giai đoạn ung thư là một cách để nhóm các trường hợp lại với nhau và dự đoán khả năng đáp ứng với điều trị. Nó cũng có thể giúp dự đoán liệu ung thư sẽ phát triển, lan rộng hay tái phát sau khi điều trị.

Hầu hết các loại ung thư có bốn giai đoạn: Giai đoạn I (1) đến IV (4). Một số bệnh ung thư cũng có giai đoạn 0:

  • Giai đoạn 0: Giai đoạn sớm mà bệnh ung thư vẫn còn rất nhỏ và chưa lan sang các mô lân cận. Giai đoạn ung thư này thường có khả năng chữa khỏi cao, bằng cách loại bỏ toàn bộ khối u bằng phẫu thuật.

  • Giai đoạn I: Giai đoạn này thường là một khối u nhỏ hoặc khối u chưa phát triển sâu vào các mô lân cận. Nó cũng chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Đây là ung thư giai đoạn đầu.

  • Giai đoạn II và III: Nhìn chung, 2 giai đoạn này cho thấy ung thư hoặc khối u lớn hơn đã phát triển sâu hơn vào mô gần đó. Chúng cũng có thể đã lan đến các hạch bạch huyết nhưng chưa di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

  • Giai đoạn IV: Giai đoạn này có nghĩa là ung thư đã lan sang các cơ quan hoặc bộ phận khác của cơ thể. Nó được gọi là ung thư giai đoạn tiến triển hoặc di căn.

PHÒNG CHỐNG UNG THƯ BẰNG VIỆC KẾT HỢP GIỮA CHẤT CHỐNG OXY HÓA VÀ MEN VI SINH

 

CÁC CÁCH PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

1. BỔ SUNG CHẤT CHỐNG OXY HÓA

Gốc tự do trong cơ thể luôn luôn được tạo ra khi cơ thể tiêu hóa thức ăn và phản ứng với môi trường. Các yếu tố làm tăng sản xuất các gốc tự do có thể xuất phát từ bên trong cơ thể (như tình trạng viêm nhiễm) hoặc bên ngoài như ô nhiễm không khí, tiếp xúc với tia cực tím và khói thuốc lá, hóa chất công nghiệp như thuốc trừ sâu,…

Stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do đối với các tế bào của cơ thể được cho là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của ung thư. Kể từ khi chất chống oxy hóa được cho là trung hòa các gốc tự do, việc bổ sung chất chống oxy hóa đã được suy đoán có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển hoặc tử vong do ung thư.

Tất cả các loại thực phẩm đều chứa các chất chống oxy hóa khác nhau với số lượng khác nhau, vì vậy, điều quan trọng là phải bao gồm nhiều loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn.

Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, nhưng các thực vật như trái cây và rau quả đặc biệt giàu chất này, bao gồm: Rau (bông cải xanh, ớt chuông, rau bina); trái cây (cam, táo, các loại quả berry hay quả mọng); ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, gạo lứt); các loại đậu (đậu đỏ,…); các loại hạt (quả óc chó, hồ đào, hạnh nhân); đồ uống (trà, cà phê,…).

Một số chất có tác dụng chống oxy hóa như: Vitamin A, C, E và khoáng chất selen. Các nguồn chất chống oxy hóa có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp.

Đặc biệt, OPCs có tác dụng chống oxy hóa vượt trội. Khả năng “chống oxy hóa” này cao hơn Vitamin C gấp 20 lần, hơn Vitamin E 50 lần, hơn cả betacaroten lẫn lycopene (chất chống oxy hóa có nhiều trong cà chua, cà rốt,…).

OPC gây ra sự chết của tế bào ung thư do quá trình apoptosis thông qua con đường caspase trên dòng tế bào ung thư của người và SNU-C4.

OPCs an toàn đối với cơ thể nếu sử dụng các sản phẩm OPCs chuẩn hóa và đúng theo liều lượng được khuyến cáo. Nhờ đánh bật các gốc tự do – OPCs giúp sửa chữa những “hỏng hóc” trong cơ thể như các bệnh tim mạch, ung thư.

OPCs đã được chứng minh có tác dụng chống lại các tế bào ung thư ở người như: vú, phổi, dạ dày, da và đặc biệt là ung thư đại tràng, một trong những nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư ở phương Tây.

 

PHÒNG CHỐNG UNG THƯ BẰNG VIỆC KẾT HỢP GIỮA CHẤT CHỐNG OXY HÓA VÀ MEN VI SINH

 

2. BỔ SUNG MEN VI SINH

Giảm thiểu được quá trình viêm là vai trò chính của men vi sinh trong phòng chống ung thư. Những đợt viêm kéo dài có thể gây tổn hại đến các tế bào khỏe mạnh cũng như các mô cơ thể, làm suy yếu hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch suy yếu, bệnh tật có cơ hội tấn công và từ đó phát triển những mầm mống đầu tiên như các tế bào dẫn đến hình thành những tế bào ung thư sau này. Do vậy giảm được các đợt viêm trong cơ thể là điều kiện cần thiết trong việc phòng chống ung thư.

Sự trao đổi chất của vi sinh vật có thể tác động đến nguy cơ gây ung thư theo hướng tốt hơn. Những phương thức tác động có thể theo nhiều cách khác nhau, nhưng chủ yếu tác động đến một số quá trình sau: quá trình sửa chữa ADN, quá trình thải độc loại bỏ các tế bào bất thường, quá trình viêm, chức năng miễn dịch, quá trình chết theo lập trình của tế bào,  sự phát triển của vi sinh vật, quá trình tiến hóa của vi sinh vật.

Về cơ bản, lợi khuẩn probiotic đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì cân bằng nội môi, duy trì các điều kiện lý hóa bền vững trong ruột kết. Độ pH giảm do sự hiện diện quá nhiều của axit mật trong phân có thể là một yếu tố gây độc tế bào trực tiếp ảnh hưởng đến biểu mô ruột kết dẫn đến sinh ung thư ruột kết.

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa dùng men vi sinh và nguy cơ mắc ung thư ruột kết và đại trực tràng.  

Một cơ chế ngăn ngừa ung thư khác liên quan đến vi khuẩn probiotic, chủ yếu là các chủng Lactobacillus và Bifido Bacillus. Các chủng L. acidophilus và B. bifidum đã được chứng minh là có hiệu quả chống ung thư như Lactobacillus giảm tỷ lệ mắc ung thư ruột kết từ 40-70%, do có  liên quan đến sự liên kết và phân hủy của các chất gây ung thư tiềm ẩn.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều sự quan tâm đến việc ứng dụng probiotics có thể là một phần của liệu pháp kết hợp với điều trị ung thư thông thường. Một nghiên cứu ban đầu nhưng có kiểm soát và so sánh trên 223 bệnh nhân được thực hiện vào năm 1993 cho thấy liệu pháp kết hợp bao gồm bức xạ và điều trị bằng các chủng L. casey làm cải thiện cảm ứng cơ chế đáp ứng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư, do đó tăng cường sự thoái triển của khối u ở bệnh nhân với ung thư biểu mô của cổ tử cung

Vai trò của men vi sinh trong điều trị ung thư:

  • Nhờ vào điều hòa miễn dịch, lợi khuẩn probiotic làm thoái hóa sự phát triển của chất sinh ung thư

  • Làm tăng và giảm sản xuất các cytokine chống viêm, đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chất sinh ung thư. 

  • Kích hoạt các tế bào thực bào để loại bỏ các tế bào ung thư giai đoạn đầu.

  • Tăng cường khả năng nhận biết của tế bào miễn dịch đối với tế bào ung thư.

  • Điều chỉnh pH và dịch mật

Việc kết hợp men vi sinh và OPCs hàng ngày sẽ đem lại hiệu quả cao hơn trong việc phòng chống ung thư.

 

PHÒNG CHỐNG UNG THƯ BẰNG VIỆC KẾT HỢP GIỮA CHẤT CHỐNG OXY HÓA VÀ MEN VI SINH

 

AUSTRAPHARMVN

Nguồn tham khảo:

https://www.who.int/vietnam/vi/health-topics/cancer/cancer

https://suckhoetunhien.com/opcs-hop-chat-chong-gia-the-he-moi-tu-thien-nhien-131-25.html

https://www.cancer.net/blog/2020-12/your-microbiome-and-cancer-what-know

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4615409/#:~:text=Oligomeric%20proanthocyanidins%20incubated%20with%20several,related%20mortality%20in%20the%20West.

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6586914/#:~:text=Probiotic%20bacteria%20have%20the%20ability,eliminate%20early%2Dstage%20cancer%20cells.

 
 

Bài viết liên quan