Phytosterol là những hợp chất tự nhiên nguồn gốc thực vật có cấu trúc tương tự như cholesterol , hoạt tính sinh học được chứng minh qua nghiều nghiên cứu khoa học trên thế giới từ nhiều thập kỷ qua với nhiều kết luận về tác dụng giãm cholesterol máu , phòng ngừa và điều trị bệnh tim mạch.

Riêng lĩnh vực lão hóa thần kinh mà điển hình là bệnh Alzheimer, trong giới khoa học cũng rất quan tâm nghiên cứu giải đáp câu hỏi liệu Phytosterol có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer  ở người già ? Sau đây xin giới thiệu tóm tắt tài liệu nghiên cứu khoa học đăng trên The Journal of Neuroscience ngày 9/10/2013 với tựa đề  “ Plant Sterols the Better Cholesterol in Alzheimer’s Disease? A Mechanistical Study “  tác giả là nhiều nhà khoa học của các trường đại học Đức , Phần Lan , Hà lan .

TÓM TẮT

Amyloid - thành phần chính của các mảng tế bào thần kinh chất xám não - trong bệnh Alzheimer, được tạo ra bởi quá trình phân giải protein của amyloid tiền chất protein (amyloid precursor  protein =  APP) bởi β và g-enzyme secretase. Một số lipid, đặc biệt là cholesterol, có liên quan đến bệnh Alzheimer . Phytosterol là hợp chất tự nhiên cấu trúc  tương tự với cholesterol, gần đây đã được chứng minh là vượt qua hàng rào máu não để tích lũy trong não.

Ở đây, chúng tôi nghiên cứu tác dụng của các phytosterol và cholesterol phổ biến nhất về dinh dưỡng trong quá trình APP. Nói chung, phytosterol ít tác động tạo  Amyloid hơn cholesterol. Tuy nhiên, chỉ có một phytosterol, stigmasterol, làm giảm tạo Amyloid  bằng cách giảm trực tiếp hoạt động của enzme β- secretase, làm giảm tín  hiệu của tất cả các thành phần enzym g- secretase,  làm giảm phân phối cholesterol và presenilin trong lipid bè liên quan đến sự phân cắt APP amyloidogen và bằng cách giảm sự chuyển hóa enzyme β-secretase  đến các liên kết màng bên trong một tế bào nhân chuẩn, liên quan trong sự phân cắt APP-enzyme β-secretase. Chuột được cho ăn theo  chế độ giàu stigmasterol đã xác nhận tác dụng bảo vệ não trong thử nghiệm trên cơ thể sống , gợi ý rằng chế độ ăn kiêng có Phytosterol chủ yếu chứa stigmasterol có thể có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

NGHIÊN CỨU VỀ TÁC DỤNG PHYTOSTEROL THỰC VẬT ĐỐI VỚI BỆNH ALZHEIMER

NGHIÊN CỨU VỀ TÁC DỤNG PHYTOSTEROL THỰC VẬT ĐỐI VỚI BỆNH ALZHEIMER  

KẾT LUẬN

Các thực phẩm có chứa sterol thực vật đã được sử dụng rộng rãi như một phương pháp điều trị bằng chế độ ăn, hoặc thực phẩm bổ sung để giảm cholesterol máu, giãm nguy cơ xơ vữa động mạch, và nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành (Plat và Mensink, 2001; Ostlund, 2002; Acuff và cộng sự ,2007; Calpe-Berdiel và cộng sự, 2009).

Điều quan trọng cần lưu ý chủ yếu là các hỗn hợp có chứa phytosterol khác nhau được sử dụng làm thực phẩm bổ sung và nghiên cứu một cách có hệ thống sự khác biệt tiềm năng giữa những phytosterol đối với các đặc tính và hoạt động sinh học của chúng vẫn còn thiếu sót. Gần đây đã chứng minh rằng sterol thực vật có thể vượt qua hàng rào máu não và tích lũy trong não, và nhấn mạnh tầm quan trọng của câu hỏi liệu sterol thực vật có phải là hợp chất sinh học hoạt động  trong não.

Sự giống nhau của nó với cholesterol cũng đặt ra câu hỏi loại phytosterol thuộc tính nào có thể có liên quan đến bệnh Alzheimer.Vấn đề này đã được giải quyết bởi  nghiên cứu của chúng tôi, nơi chúng tôi điều tra ảnh hưởng của các Sterol thực vật chính, sitosterol , stigmasterol, brassicasterol ,  campterol và cholesterol về tác động của chúng đối với cơ chế phân tử dẫn đến bệnh Alzheimer. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng sterol thực vật là hợp chất tự nhiên có hoạt tính sinh học can thiệp vào các quá trình chức năng quan trọng trong não. Liên quan đến bệnh Alzheimer, chúng tôi có thể chứng minh rằng sterol thực vật không có tính amyloid  như cholesterol, và rằng đặc biệt là stigmasterol làm giảm quá trình xử lý amyloid và do đó có thể là một hợp chất thực vật tự nhiên có hiệu quả nhất định trong bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhấn mạnh cơ chế  này của stigmasterol trở thành mục tiêu nghiên cứu  bệnh Alzhei mer, cũng như ảnh hưởng của nó đến tổ chức màng như màng bè lipids siêu nhỏ giàu cholesterol và sự nhập bào, nó cũng có thể liên quan đến chức năng khác của não. Vì vậy, chúng tôi không thể loại trừ rằng sterol thực vật có thể can thiệp vào chức năng quan trọng của màng tế bào bè lipid, bao gồm tín hiệu tế bào, dẫn truyền thần kinh và vận chuyển  protein qua màng tế bào  (Tsui-Pierchala và cộng sự , 2002), và các suy luận về tác động có lợi của Phytosterol đối với bệnh Alzheimer như nghiên cứu trên nên được tiếp tục làm sảng tỏ thêm bằng các nghiên cứu tiếp theo !

Tài liệu tham khảo : Plant sterols the better cholesterol in alzheimer’s disease? A mechanistical study.

https://pdfs.semanticscholar.org/0e68/abfa0f998e27d86eb21097f49a4d33454192.pdf?_ga=2.239076230.44406638.1579263468-1516050885.1579263468

Bài viết liên quan