Các phytosterol và acid béo omega-3 đều là những hợp chất tự nhiên tốt cho sức khoẻ. Phytosterol giúp giảm LDL cholesterol (cholesterol xấu, gây xơ vữa động mạch) và cholesterol toàn phần nhưng không có hiệu quả trên HDL cholesterol (giảm xơ vữa động mạch) và triglycerid. Trong khi đó acid béo Omega-3 lại có hiệu quả làm giảm triglycerid, tăng tổng hợp HDL, chống kết tập, kháng viêm. Như vậy sự phối hợp giữa Omega-3 với Phytosterol tốt hơn là dùng đơn lẻ vì không chỉ làm giảm mỡ máu mà còn giúp chống kết tập và kháng viêm, giảm các nguy cơ mắc các bệnh do cholesterol trong máu cao gây ra, đặc biệt không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào như dùng thuốc.

Đối với người bị bệnh mỡ trong máu cao có thể chỉ dùng hỗn hợp Phytosterol và acid béo omega-3 hay dùng kết hợp với thuốc đặc trị thuộc nhóm statin/fibrat. 

Kết hợp Phytosterol và acid béo Omega 3 giúp giảm cholesterol trong máu

 

 

Kết hợp Phytosterol và acid béo Omega 3 giúp giảm cholesterol trong máu

 

    Cơ chế gây ra bệnh mỡ trong máu cao là do tích tụ các chất béo trong động mạch. Chế độ ăn bổ sung đồng thời phytosterol và omega-3 tạo ra hiệu quả chống lại sự tích tụ mỡ.

    Một thông tin thú vị tại hội thảo “Sử dụng chất béo trong bữa ăn” tại Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM vừa qua cho biết: "Các cơ quan quản lý sức khỏe châu Âu và FDA Mỹ đã cho phép sử dụng Phytosterols để giảm hấp thu cholesterol trong các bữa ăn hằng ngày. Phytosterols là những hợp chất thiên nhiên được chiết xuất từ một số loại dầu ăn thực vật nên không có tác dụng phụ.Hiện nay, hợp chất này đã được Công ty liên doanh dược phẩm Me – Auspharm VN sản xuất trong viên nang mềm để tiện sử dụng. Từ nay, người ta không còn phải quá kiêng khem các đặc sản chứa nhiều cholesterol nữa" (Thanhnienonline ngày 27/10/2015)

Bài viết liên quan