Giới thiệu:

Trích dẫn ĐẶC TÍNH SINH HỌC CỦA PHYTOSTEROL THỰC VẬT từ tài liệu khoa học “A REVIEW ON DIETARY PHYTOSTEROLS, THEIR OCCURRENCE, METABOLISM AND HEALTH BENEFIT “Asian Journal of Plant Science and Research, 2015, 5(4):10-21, đã đề cập đến một số đặc tính sinh học có lợi cho sức khỏe của Phytosterol, ngoài tác dụng GIẢM CHOLESTEROL MÁU, NGĂN NGỪA BỆNH TIM MẠCH, điều lưu ý là trình bày các kết quả nghiên cứu bước đầu về tác dụng của Phytosterol trên các lĩnh vực khác như chống ung thư một số bệnh, kháng viêm, giảm phì đại tiền liệt tuyến lành tính ở nam giới.                   

1/ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ HẤP THỤ CHOLESTEROL VÀ CHUYỂN HÓA LIPOPROTEIN

Khả năng của phytosterol làm giảm mức cholesterol lần đầu tiên được chứng minh ở người vào năm 1953. Sau đó, phytosterol  đã được bán trên thị trường như một dược phẩm dưới tên cytellin, được sử dụng để điều trị tăng cholesterol từ năm 1954 - 1982. Ngày nay, người ta đã xác định rõ rằng tiêu thụ lượng sterol hoặc stanol thực vật cao có thể hạ thấp tổng nồng độ cholesterol trong huyết thanh và LDL-cholesterol ở người. Trong lòng ruột, phytosterol thay thế cholesterol từ các mixen và ức chế sự hấp thụ cholesterol. Ở người, mức tiêu thụ 1,5 - 1,8 g / ngày của sterol hoặc stanol thực vật làm giảm  hấp thụ cholesterol từ 30 - 40%. Tín hiện thụ thể mô LDL được tăng lên để đáp ứng với giảm hấp thụ cholesterol, dẫn đến tăng độ thanh thải của LDL lưu thông máu. Giảm hấp thu cholesterol cũng liên quan đến tăng tổng hợp cholesterol, và tăng lượng phytosterol tiêu hóa đã được tìm thấy để tăng tổng hợp cholesterol nội sinh ở người. Trong một nghiên cứu đặc biệt, hoạt động của beta-Hydroxy- β-methylglutaryl-CoA reductase (một loại enzyme giới hạn tỷ lệ cholesterol tổng hợp) đã tăng gấp 2 lần ở động vật được cho ăn β-sitosterol trước đó. Ngay cả sự gia tăng tổng hợp cholesterol gây ra bởi tăng lượng phytosterol tiêu hóa, kết quả ròng là giảm nồng độ cholesterol LDL huyết thanh.

ĐẶC TÍNH SINH HỌC CỦA PHYTOSTEROL THỰC VẬT

Bộ Y tế Canada đã xem xét bằng chứng của 84 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng được công bố từ năm 1994-2007 liên quan đến bổ sung phytosterol. Trung bình giảm 8,8% LDL-cholesterol đã được quan sát thấy ở mức tiêu thụ trung bình là 2 gam phytosterol mỗi ngày. Do đó, Bộ Y tế Canada kết luận rằng có đủ bằng chứng khoa học hỗ trợ mối quan hệ giữa tiêu thụ phytosterol và giảm cholesterol máu.

Tác dụng của cấu trúc đặc thù các thành phần phytosterol riêng lẻ gần đây đã được tìm thấy, trong đó phytosterol bão hòa được tìm thấy hiệu quả nhiều hơn  các dạng không bão hòa trong việc giảm mức cholesterol.

2/ THAY ĐỔI TÍNH CHẤT MÀNG TẾ BÀO

Cholesterol là thành phần cấu trúc quan trọng của màng tế bào động vật có vú, do vậy  sự dịch chuyển giữa cholesterolvới phytosterol đã được tìm thấy có ảnh hưởng đến tính chất vật lý của màng tế bào trong thí nghiệm trên ống nghiệm , nó có khả năng ảnh hưởng đến sự truyền dẫn tín hiệu hoặc hoạt động của enzyme gắn màng. Bằng chứng hạn chế từ mô hình động vật bị đột quỵ xuất huyết gợi ý rằng lượng sterol hoặc stanol thực vật rất cao thay thế vị trí cholesterol trong màng tế bào hồng cầu, dẫn đến tăng khả năng biến dạng và có khả năng tăng độ mỏng manh. Tuy nhiên, hàng ngày bổ sung phytosterol (1g / 1000 kcal) trong bốn tuần không làm thay đổi sự mỏng manh của hồng cầu ở người.                  

3/ ẢNH HƯỞNG SỰ CHUYỂN HÓA TESTOSTERONE

Bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng lượng phytosterol rất cao có thể làm thay đổi quá trình chuyển hóa testosterone bằng cách ức chế 5-alpha-reductase, một loại enzyme gắn màng có thể chuyển đổi testosterone thành dihydro-testosterone chất chuyển hóa mạnh. Do đó, phytosterol có thể làm giảm hoạt động của các enzyme liên quan đến chuyển hóa testosterone ở động vật đực. Tuy nhiên, người ta không biết liệu tiêu thụ phytosterol có làm thay đổi quá trình chuyển hóa testosterone trong con người. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng không có thay đổi đáng kể về nồng độ testosterone tự do trong máu  hoặc toàn phần, được quan sát thấy ở những người đàn ông tiêu thụ 1,6 g / ngày este sterol thực vật trong một năm.

4/ TÁC DỤNG CHỐNG VIÊM

Dữ liệu hạn chế từ nuôi cấy tế bào và nghiên cứu trên động vật cho thấy phytosterol có thể làm giảm hoạt động viêm của các tế bào miễn dịch, bao gồm đại thực bào và bạch cầu trung tính.Vì vậy, phytosterol  có thể có các hoạt động chống viêm trong cơ thể sống.

5/ GIÃM PHÌ ĐẠI TIỀN LIỆT TUYẾN LÀNH TÍNH

Benign Prostatic Hyperplasia (BPH) là thuật ngữ được sử dụng để mô tả bệnh phì đại không gây ung thư của tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt phì đại gây áp lực lên niệu đạo, dẫn đến khó đi tiểu. Trong một nghiên cứu sáu tháng của 200 nam giới mắc bệnh BPH có triệu chứng, sử dụng 60 mg / ngày chế phẩm beta-sitosterol cải thiện triệu chứng bệnh, tăng lưu lượng tiết niệu và giảm lượng nước tiểu đọng lại so với giả dược. Tuy nhiên, còn ít nghiên cứu đối chứng để kiểm tra hiệu quả của nghiên cứu bổ sung phytosterol ở nam giới có BHP có triệu chứng.

6/ GÂY RA APOPTOSIS TRONG TẾ BÀO UNG THƯ

Không giống như các tế bào bình thường, các tế bào ung thư mất khả năng phản ứng với các tín hiệu tử vong khởi động quá trình apoptosis ( lập trình tế bào chết). Sitosterol đã được tìm thấy  gây ra apoptosis khi thêm vào tuyến tiền liệt,vú  và tế bào ung thư ruột kết được nuôi cấy của con người. Do đó, phytosterol có thể đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát và phòng ngừa một số bệnh ung thư ở người.                                               

Nguồn tài liệu: A REVIEW ON DIETARY PHYTOSTEROLS ,THEIR OCCURRENCE, METABOLISM AND HEALTH BENEFIT”

https://pdfs.semanticscholar.org/24a5/548f6c3a9f35ab89939c46d8a1b69c54e88e.pdf?_ga=2.157486202.1165289564.1580812210-677688738.1567758519

Bài viết liên quan