Những món ăn nhiều cholesterol sẽ gây ra các bệnh tim mạch

Cuộc sống hiện đại thường đi kèm với rất nhiều món ăn chế biến từ mỡ động vật, các loại thịt chế biến sẵn như thịt nướng, xúc xích, thịt nguội… cùng với việc thoải mái uống bia rượu, thuốc lá là những tác nhân góp phần tăng cholesterol trong cơ thể.

Thực phẩm chứa transfat  làm tăng cholesterol trong máu, dễ gây ra các bệnh tim mạch

Thói quen chiên xào, áp chảo các món ăn nhiều dầu mỡ trong các gia đình cũng làm tăng mức cholesterol xấu, hình thành cáng mảng bám, tăng nguy cơ các bệnh xơ vữa động mạch hay các bệnh tim mạch khác.

Bên cạnh đó, thức ăn nhanh như gà rán, hamburger…sử dụng dầu chiên đi chiên lại, sinh ra transfat (chất béo có hại) chính là mối hiểm hoạ khôn lường cho việc tăng cholesterol.

Để khắc phục tình trạng cao cholesterol trong máu, chúng ta nên hạn chế các món chiên xào, nên chuyển sang các món hấp luộc, ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc là cách để bạn tăng lượng HDL cho cơ thể.

Phytosterol giúp giảm cholesterol, phòng tránh bệnh tim mạch

Cuộc sống hối hả với những mối quan hệ công việc, bạn bè làm chúng ta thường xuyên có những buổi tiệc tùng nên khó tránh khỏi việc ăn uống những món ăn nhiều dầu mỡ, đi kèm rượu bia, thuốc lá. Chính vì thế, chúng ta nên chú ý chủ động có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, ăn ít dầu mỡ, chú ý ăn nhiều rau xanh…cùng chế độ vận động đều đặn để giúp giảm cholesterol trong máu.

Phytosterol giảm cholesterol xấu, giúp phòng tránh các bệnh tim mạch

Để đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể, bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý và vận động, khoa học ngày nay đã nghiên cứu một hợp chất mang tên phytosterol có tác dụng đẩy lùi cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Phytosterol được tìm thấy nhiều trong các loại thực vật, có cấu trúc tương tự như cholesterol trong cơ thể người. Với chức năng tương tự cholesterol, phytosterol đóng vai trò “người thế vai”, tức là chúng sẽ thay thế cholesterol khi hấp thụ vào cơ thể và đẩy cholesterol ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên.

Bổ sung phytosterol có an toàn cho sức khoẻ?

Chúng ta đã biết công dụng của phytosterol trong việc thay thế cholesterol xấu, nhưng cũng có nhiều câu hỏi liệu cơ chế đẩy cholesterol như vậy có an toàn cho cơ thể.

Câu trả lời là do phytosterol có nguồn gốc từ thực vật, nên hoàn toàn an toàn khi hấp thu vào cơ thể mà không ảnh hưởng đến việc hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và châu Âu (EFSA) khuyến nghị sử dụng phytosterol hàng ngày như một thức ăn tốt cho tim mạch.

Phytosterol dễ dàng tìm thấy trong các loại thực phẩm hàng ngày như vừng đen, đậu xanh, đậu nành, lạc nhân, bí ngô hay các loại dầu thực vật như dầu nành, dầu dừa, dầu lạc, dầu mè…

Nên chủ động bổ sung phytosterol có trong các loại thực vật để đẩy lùi cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Tuy nhiên hàm lượng Phytosterol trong các loại thực vật trên rất thấp, không đủ tác dụng giảm cholesterol. Các bạn cần bổ sung trực tiếp phytosterol bằng các viên nang mềm chứa phytosterol. Theo nghiên cứu, mỗi ngày nếu bạn dùng từ 1,6 đến 3 gr phytosterol sẽ giúp cơ thể đào thải từ 4 đến 15% cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Chính vì thế, nếu không thể tránh khỏi các buổi tiệc tùng tiêu thụ nhiều chất béo từ mỡ động vật, chúng ta hãy chủ động bổ sung phytosterol trong mỗi bữa ăn để đẩy lùi cholesterol, phòng ngừa các bênh tim mạch nguy hiểm, nhất là đối với những người trung niên, lớn tuổi trong gia đình.

 

Bài viết liên quan