Giảm cholesterol toàn phần, cũng như LDL, có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ở những bệnh nhân có nguy cơ cao, statins thường được kê toa và có thể làm giảm tổng số tử vong, các sự cố tim mạch và nhập viện. Tuy nhiên, vẫn còn tranh luận về liệu pháp statin có phải là cách tiếp cận điều trị tối ưu để giảm cholesterol và phòng ngừa bệnh mạch vành hay không vì những tác dụng phụ được FDA công bố.

Có một số cách tiếp cận tự nhiên đã được tìm thấy có hiệu quả cao trong việc giảm cholesterol.

1. Chế độ ăn ít cholesterol

6 cách tự nhiên giúp giảm cholesterol

Trong khi gan là nguồn chính của cholesterol trong máu, cholesterol trong thực phẩm có thể là một đóng góp quan trọng. Cách tốt nhất để giảm cholesterol trong chế độ ăn uống của bạn là để giảm thiểu chất béo bão hòa, không quá 10-15 gram mỗi ngày. Chất béo bão hòa chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, như thịt và các sản phẩm từ sữa. Hạn chế cholesterol trong thức ăn đến 300 mg mỗi ngày. Hãy ghi nhớ những thực phẩm làm tăng cholesterol và chất béo không lành mạnh trong chế độ ăn uống của bạn, và tìm những chất thay thế lành mạnh hơn cho những thức ăn này.

2. Xơ hòa tan

6 cách tự nhiên giúp giảm cholesterol

Chất xơ hòa tan được tìm thấy trong đậu, trái cây và rau quả có hiệu quả trong việc làm giảm mức cholesterol. Để giúp giảm cholesterol, hãy ăn 35 gram chất xơ mỗi ngày từ các loại thực phẩm giàu chất xơ, và một lần nữa, bạn nên tự làm quen việc mua và ăn các thực phẩm có chất xơ.

Chẳng hạn bột yến mạch nguyên cám là nguồn chất xơ hòa tan có giá trị cao. Chất xơ tự nhiên dạng bổ sung cũng có thể giúp tăng cường chất xơ hòa tan trong hệ thống của bạn, nếu bạn đảm bảo được đủ thức ăn thô sơ trong chế độ ăn uống của bạn.

3. Niacin

6 cách tự nhiên giúp giảm cholesterol

Còn được gọi là B3, niacin đã được biết đến lâu nay có hiệu quả trong việc làm giảm mức cholesterol trong máu. Trong những năm 1970, Dự án về Bệnh mạch vành nổi tiếng đã chứng minh rằng niacin là chất giảm cholesterol chỉ làm giảm tỷ lệ tử vong chung. Niacin thường giảm LDL cholesterol xuống 16-23% trong khi đó làm tăng cholesterol HDL lên 20-33%.

Vấn đề với niacin là nó làm da đỏ lên trong vòng 20-30 phút sau khi dùng niacin. Để chống lại điều này, các nhà sản xuất đã sản xuất niacin giảm sự đỏ da nhưng công thức này lại gây độc với gan. Để có kết quả tốt nhất, các bác sĩ khuyên dùng niacin vào ban đêm, vì hầu hết sự tổng hợp cholesterol xảy ra trong lúc ngủ.

Bắt đầu với liều 500 mg và tăng lên 1.500 mg sau hai tuần. Nếu sau một tháng điều trị, liều 1,500 mg không làm giảm LDL cholesterol một cách hiệu quả, tăng liều lên đến 2.000 mg / ngày, và sau đó đến 3.000 mg một tháng sau đó nếu không thành công, trước khi ngưng do thiếu hiệu quả.

4. Sterol và stanol thực vật

Phytosterol và phytostanol có cấu trúc tương tự như cholesterol và có thể hoạt động trong ruột để làm giảm sự hấp thu cholesterol bằng cách thay thế cholesterol. Vì phytosterol và phytostanols bị hấp thu kém, lượng cholesterol trong máu sẽ giảm do cholesterol được thải trừ.

Các hợp chất này đang được thêm vào các thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp giảm cholesterol, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh tim mạch, được Cơ quan quản lý sức khỏe Châu Âu và FDA Mỹ công nhận hiệu quả và khuyên dùng.

Một phân tích meta của 41 thử nghiệm cho thấy rằng một lượng 2 gram stanol hoặc Sterol mỗi ngày làm giảm LDL 10%. Bạn có thể tìm thấy các loại thực phẩm có chứa stanol và sterol như ngũ cốc, rau của quả, đậu và hạt.

5. Pantethine

6 cách tự nhiên giúp giảm cholesterol

Pantethine là dạng ổn định của pantetheine, dạng hoạt hóa của vitamin B5, hoặc axit pantothenic. Axit Pantothenic là thành phần quan trọng nhất của Coenzyme A, nó liên quan đến vận chuyển chất béo đến tế bào cũng như ngăn sản xuất năng lượng bên trong tế bào.

Pantethine 900 mg / ngày đã làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần (19%), và LDL cholesterol (21%) trong khi tăng cholesterol HDL (23%). Tác dụng hạ lipid của pantethine đặc biệt gây ấn tượng bởi vì nó hầu như không có độc tính so với thuốc theo toa giảm liều thông thường.

6. Tỏi

6 cách tự nhiên giúp giảm cholesterol

Tỏi dường như là một yếu tố bảo vệ quan trọng chống lại bệnh tim và đột qụy vì nhiều lý do. Tỏi đã được chứng minh là làm giảm lượng cholesterol trong máu ngay cả khi cơ thể bạn có thể khỏe mạnh.

Bài viết liên quan