Chính xác chất gây ô nhiễm là gì?

Trào lưu chống ô nhiễm cho làn da đang “hot” hơn bao giờ hết!

Không khí ô nhiễm thường chứa các hạt chất rắn siêu nhỏ (PMs), khí nitrogen dioxide (NO2), hợp chất hữu cơ độc hại bay hơi (VOC) và nhóm hơn 100 hóa chất sinh ra từ việc đốt than, dầu, xăng, thùng rác, thuốc lá có thể gây ra ung thư (PAHs). Các nghiên cứu của Giáo sư Jean Krutmann ở Viện nghiên cứu Leibniz Research Institute thuộc Hiệp hội Environmental Medicine ở Đức cho kết quả: Các hợp chất trên chính là nguyên nhân làm da lão hóa sớm và tăng nguy cơ ung thư.

Một nghiên cứu cho rằng tiếp xúc lâu dài với các chất có liên quan đến khí thải giao thông và khí nitơ có thể liên quan đến sự phát triển của tàn nhang trên khuôn mặt, hoặc các đốm nâu trên các vùng da thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng đến cả da khỏe mạnh và da bị tổn thương, và những người có da nhạy cảm được cho là dễ bị tổn thương hơn. Những bệnh nhân chàm (eczema) cũng có thể là nạn nhân của ô nhiễm không khí và khói thuốc.

Chất gây ô nhiễm được cho là gây ra một số vấn đề cụ thể liên quan đến da, bao gồm:

• Tăng sắc tố

• Viêm

• Suy thoái collagen

• Sự phân hủy Elastin

Các sản phẩm chống ô nhiễm giúp ngăn chặn các triệu chứng này bằng các thành phần như chất chống oxy hoá và các chất hữu ích khác. Các nhà khoa học đã gợi ý rằng các sản phẩm mỹ phẩm có thể bảo vệ da khỏi thiệt hại gây ra do ô nhiễm không khí.

Các sản phẩm chống ô nhiễm cho làn da đang trở thành xu hướng khắp thế giới

Trào lưu chống ô nhiễm cho làn da đang “hot” hơn bao giờ hết!

Vì các sản phẩm chống ô nhiễm mới xuất hiện, các công ty mỹ phẩm hiện đang nghiên cứu những cách khác nhau để phát triển sản phẩm của họ.

Các công ty đang tìm kiếm phương pháp để tạo ra các sản phẩm giúp giảm tải tác hại ô nhiễm trên da. Họ cũng tập trung khôi phục và tăng cường chức năng bảo vệ da để giảm sự xâm nhập của chất ô nhiễm trong khi cải thiện sự đàn hồi của da.

Một ưu tiên nữa là gia tăng hoạt động chống oxy hoá của các các hoạt chất để giúp giảm viêm và sự xâm nhập của chất gây ô nhiễm. Bảo vệ da khỏi tia UV là một mục tiêu chung.

Các sản phẩm chống ô nhiễm đang gia tăng, bởi vì rất nhiều người đang sống lối sống đô thị, chứa đầy các chất ô nhiễm xung quanh. Trong năm 2015, khoảng 28% sản phẩm làm đẹp mới tại thị trường châu Á Thái Bình Dương được bổ sung thêm thành phần chống ô nhiễm môi trường. Con số này tăng lên 38% vào năm 2016 và đến năm 2017 đã thật sự trở thành xu hướng dẫn đầu.

Nhu cầu về các sản phẩm chống ô nhiễm ngày càng tăng, với nhiều sản phẩm mỹ phẩm đa dạng, từ kem dưỡng da, chống nắng đến dầu gội, sữa rửa mặt...

Các nghiên cứu về các sản phẩm chống ô nhiễm đã cho thấy xu hướng này tăng nhanh ở Trung Quốc và Ấn Độ, 2 đất nước có mức độ ô nhiễm không khí cao. Tuy nhiên xu thế này không dừng lại ở bất kỳ khu vực nào mà lan rộng khắp thế giới. Chẳng hạn như khu vực Bờ Tây của Hoa Kỳ cũng đang hứng chịu sự ô nhiễm không khí với sự thay đổi thời tiết nóng hơn bình thường.

Liệu mỹ phẩm có thể “chống ô nhiễm” cho làn da?

Trào lưu chống ô nhiễm cho làn da đang “hot” hơn bao giờ hết!

Tất nhiên những sản phẩm chăm sóc da từ bên ngoài có thể phần nào giảm tải được những tác hại của ô nhiễm môi trường đối với làn da. Nhưng những hiệu quả đó chỉ mang tính tương đối, vì các gốc tự do liên tục được sinh ra dưới tác động của ánh nắng, khói bụi, ô nhiễm… Gốc tự do được biết đến là nguyên nhân hàng đầu gây ra sự lão hóa của cơ thể cũng như làn da.

Để có thể tiêu diệt chúng tuyệt đối, chắc chắn cần phải có sự trợ giúp của những chất chống oxy hóa – là “vũ khí” lợi hại giúp dọn dẹp các gốc tự do trong cơ thể, ngăn chúng không có cơ hội phá hủy bất cứ một tế bào nào. Và khi tế bào cơ thể khỏe mạnh, tất nhiên làn da của bạn cũng sẽ được bảo vệ từ các tác nhân gây hại từ ô nhiễm môi trường.

Một trong những chất chống oxy hóa có sức mạnh vượt trội, đó là OPCs (Proanthocyanidin), mạnh hơn gấp 20-50 lần vitamin E và C, cũng là những chất chống oxy hóa được nhiều người biết đến. OPCs có nhiều trong các loại quả mọng (berry) và hạt nho, được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người.

Exodrink Pro là một thức uống bổ sung chất chống oxy hóa OPCs dạng bột pha nước, với hàm lượng chuẩn hóa 15mg mỗi gói 3g, chiết xuất hoàn toàn thiên nhiên, sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi lo lão hóa và tăng cường sức khỏe từ bên trong.

Bài viết liên quan