26/02/2021

Ai cũng biết ăn trái cây thì đẹp da, vì chúng không những chứa các vitamin và khoáng chất cho da mà còn chứa các chất chống oxy hoá giữ cho làn da tươi trẻ hơn. Hãy cùng tìm hiểu 7 loại trái cây vừa ngon vừa giúp cho bạn có làn da sáng khỏe qua bài viết sau.

 

1. Bưởi

 

Một siêu trái cây cho làn da của bạn. Hàm lượng calo thấp chỉ 41 calo, chỉ số đường huyết thấp và chứa hơn 50-70% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. 

 

Khi cơ thể bạn thiếu vitamin C, nó không thể tạo ra collagen khỏe mạnh. Da của bạn sẽ xuống cấp nhanh chóng. Hãy nhớ collagen là gì? Một loại protein cho da có thể làm cho làn da của bạn tươi trẻ và căng tràn sức sống. Mức độ collagen bắt đầu giảm tự nhiên khi bạn bước qua tuổi 20, hãy nhớ giúp làn da của bạn tạo ra collagen nhiều nhất có thể bằng cách ăn các loại trái cây giàu vitamin C để có làn da sáng.

 

Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa mạnh giúp giữ cho làn da của bạn trẻ lâu hơn.

 

2. Cà chua/ Sốt cà chua

 

Cà chua là một loại trái cây tốt cho sức khỏe. Và ăn đủ chúng sẽ giúp mang lại cho làn da của bạn một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV gây hại, được gọi là carotenoid - đặc biệt là Lycopene.

 

3. Dâu tây

 

Trái cây yêu mùa hè màu đỏ tươi cho làn da sáng. Dâu tây có chỉ số đường huyết thấp. Những quả dâu tây hình trái tim xinh xắn là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh phenolic hàng đầu. Trên thực tế, dâu tây có chất chống oxy hóa phenolic nhiều hơn từ 2 đến 11 lần so với hầu hết các loại trái cây khác

 

Bí quyết: Dâu tây càng đỏ thì càng có nhiều chất chống oxy hóa.


 

Một chất chống oxy hóa phenolic được gọi là axit ellagic đã nhận được rất nhiều sự chú ý gần đây vì lợi ích chống lão hóa. Các nghiên cứu chỉ ra rằng axit ellagic trong dâu tây có thể giúp ngăn chặn sự phá vỡ collagen của da, giúp ngăn ngừa tổn thương da do tia cực tím và giúp da ngừng dày lên theo tuổi tác. 

 

4. Anh đào (cherry)

 

Ngoài vị ngon, anh đào là một loại trái cây tuyệt vời cho làn da sáng. Họ xếp hạng với số 20 rất thấp trên thước đo chỉ số đường huyết (lên đến 100) và số 6 trên thang đo tải trọng đường huyết cũng được coi là thấp.

 

Anh đào cũng là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh. Hỗn hợp các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả anh đào được chứng minh là có lợi ích chống viêm. 

Hầu hết các tình trạng da có đặc điểm viêm: lão hóa, mụn trứng cá, bệnh chàm, bệnh vẩy nến, bệnh trứng cá đỏ, da khô, da ngứa. Các loại trái cây chống viêm như anh đào có thể giúp làn da của bạn khỏe mạnh hơn.

 

5. Mơ khô

 

Hầu hết các loại trái cây khô giúp sáng da. Khi trái cây được sấy khô, nồng độ đường của chúng sẽ tăng lên mức cao chọc trời. Tuy nhiên, mơ khô bẻ cong quy tắc này là có chỉ số đường huyết và tải trọng đường huyết thấp.

 

Mơ là một nguồn cung cấp đồng quan trọng và 1 khẩu phần ăn sẽ có 1/4 nhu cầu hàng ngày của bạn. Da của bạn cần đồng để khỏe mạnh, chữa lành, tạo collagen và ngăn chặn và đẩy lùi chứng viêm

 

6. Quả mâm xôi

 

Hãy nhớ cách chúng ta đã nói dâu tây càng đỏ càng có nhiều chất chống oxy hóa? Bây giờ chỉ cần tưởng tượng quả dâu đen cô đặc như thế nào. Chúng có màu đậm đậm không giống như các loại trái cây khác. Nó cũng có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết thấp.

 

Quả mâm xôi cũng là một loại trái cây tuyệt vời cho làn da sáng vì chúng là một nguồn cung cấp vitamin C, vitamin K và mangan quan trọng. Vitamin C tuyệt vời để xây dựng collagen, vitamin K tuyệt vời để giúp da lành lại cộng với màu da buổi tối và mangan cần thiết cho cơ thể bạn để tạo ra các enzyme mangan superoxide dismutase chống oxy hóa siêu quan trọng - chống lão hóa.

 

7. Quả bơ

 

Bơ là nguồn cung cấp chất béo chống viêm, vitamin B3, B5, B6 và folate tuyệt vời.

Chất béo là thực phẩm rất quan trọng để có làn da khỏe mạnh

Vitamin B5 dưới dạng pro-vitamin, dạng panthenol, có thể giúp tăng tốc độ trao đổi chất trên da của bạn và giúp giữ nước và sáng da.

Vitamin B6 giúp cân bằng sản xuất bã nhờn

Folate còn được gọi là vitamin B9 cũng là một chất chống lão hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trên da.


 

Qua bài viết ta thấy được tầm quan trọng của chất chống oxy hóa đối với làn da như thế nào rồi chứ, vậy chúng ta nên bổ sung chất chống oxy hóa cho làn da ngay từ hôm nay bằng các loại trái cây quen thuộc hoặc đơn giản hơn là từ các loại thực phẩm bổ sung.

 

Austrapharm VN

 

Tài liệu tham khảo: 

(1) https://honestyforyourskin.co.uk/fruits-for-glowing-skin/

Bài viết liên quan