21-02-2021

Viêm khớp là một thuật ngữ để chỉ một nhóm bệnh gây đau, sưng và cứng khớp. Nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, giới tính và nguồn gốc dân tộc.

Có nhiều loại viêm khớp khác nhau. Viêm xương khớp là một loại phát triển ở các khớp hoạt động quá mức. Một loại khác là viêm khớp dạng thấp, một bệnh tự miễn mà hệ thống miễn dịch tấn công các khớp. May mắn thay, có nhiều loại thực phẩm có thể làm dịu tình trạng viêm và có thể giúp giảm một số cơn đau liên quan đến viêm khớp.

Trên thực tế, một cuộc khảo sát cho thấy 24% những người bị viêm khớp báo cáo rằng chế độ ăn uống của họ có ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của họ

Bài viết này sẽ giới thiệu 10 loại thực phẩm nên ăn nếu bạn bị viêm khớp.

1. CÁ BÉO

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu có nhiều axit béo omega-3, đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm mạnh. Một phân tích của 17 nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung axit béo omega-3 làm giảm cường độ đau khớp, cứng khớp vào buổi sáng, giảm số lượng khớp bị đau và sử dụng thuốc giảm đau ở bệnh nhân viêm khớp dạng thấp .

Cá béo cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin này. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bệnh viêm khớp dạng thấp có thể liên quan đến lượng vitamin D thấp, có thể góp phần gây ra các triệu chứng.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên ăn ít nhất hai khẩu phần cá béo trong chế độ ăn uống mỗi tuần để tận dụng các đặc tính chống viêm có lợi.

 

2. TỎI

Trong một số nghiên cứu trong ống nghiệm, tỏi và các thành phần của nó đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư, chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và sa sút trí tuệ. Ngoài ra, tỏi đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi có thể tăng cường chức năng của một số tế bào miễn dịch để giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích chế độ ăn của 1.082 cặp song sinh. Họ phát hiện ra rằng những người ăn nhiều tỏi sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xương khớp hông, có thể là nhờ vào đặc tính chống viêm mạnh của tỏi.

Thêm tỏi vào chế độ ăn uống của bạn có thể có lợi cho cả các triệu chứng viêm khớp và cả sức khỏe tổng thể.

 

3. GỪNG

Bên cạnh việc tăng thêm hương vị cho các loại trà, súp và đồ ngọt, gừng cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Một nghiên cứu năm 2001 đã đánh giá tác dụng của chiết xuất gừng trên 261 bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối. Sau sáu tuần, 63% người tham gia đã cải thiện được tình trạng đau đầu gối. Một nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy rằng gừng và các thành phần của nó đã ngăn chặn việc sản xuất các chất gây viêm trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng điều trị cho chuột bằng chiết xuất gừng làm giảm mức độ  viêm  liên quan đến viêm khớp.

Ăn gừng tươi, bột hoặc khô đều có thể làm giảm viêm và hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp và rối loạn tiêu hóa.  

                                         

4. BÔNG CẢI XANH

Không có gì ngạc nhiên khi biết rằng bông cải xanh là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất hiện nay. Thực tế cho thấy nó còn có thể giảm viêm. Một nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn của 1.005 phụ nữ cho thấy rằng việc ăn bông cải xanh có liên quan đến việc giảm mức độ viêm.

Bông cải xanh cũng chứa các thành phần quan trọng có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Ví dụ, sulforaphane là một hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó ngăn chặn sự hình thành của một loại tế bào liên quan đến sự phát triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.

 

5. QUẢ ÓC CHÓ

Quả óc chó giàu dinh dưỡng và chứa nhiều hợp chất có thể giúp giảm viêm liên quan đến bệnh khớp. Quả óc chó đặc biệt giàu axit béo omega-3, đã được chứng minh là có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, 90 bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đã uống bổ sung axit béo omega-3 hoặc dầu ô liu. So với nhóm dùng dầu ô liu, những người được bổ sung axit béo omega-3 có mức độ đau thấp hơn và có thể giảm việc sử dụng thuốc điều trị viêm khớp.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu hiện có đều tập trung vào tác động của axit béo omega-3 nói chung đối với bệnh viêm khớp.


 

6. QUẢ MỌNG ( BERRY)

 

Nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất chứa trong mỗi khẩu phần quả mọng, có thể giải thích một phần cho khả năng giảm viêm độc đáo của chúng.

Trong một nghiên cứu trên 38.176 phụ nữ, những người ăn ít nhất hai phần quả mọng mỗi tuần ít có nguy cơ bị tăng các dấu hiệu viêm trong máu hơn 14%.

Ngoài ra, quả mọng rất giàu quercetin và rutin, hai hợp chất thực vật có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm, quercetin được phát hiện có thể ngăn chặn một số quá trình viêm liên quan đến bệnh viêm khớp.

Một nghiên cứu khác cho chuột bổ sung quercetin và rutin, cả hai đều làm giảm chứng viêm liên quan đến viêm khớp.  

7. CẢI BÓ XÔI

Rau cải bó xôi có đầy đủ chất dinh dưỡng và có thể giúp giảm viêm do viêm khớp.

Đặc biệt, rau cải bó xôi có chứa nhiều chất chống oxy hóa cũng như các hợp chất thực vật có thể làm giảm viêm và giúp chống lại bệnh tật.

Rau cải bó xôi đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa kaempferol, chất này đã được chứng minh là làm giảm tác động của các tác nhân gây viêm liên quan đến viêm khớp dạng thấp.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm năm 2017 đã điều trị các tế bào sụn khớp bằng kaempferol và phát hiện ra nó làm giảm viêm và ngăn ngừa sự tiến triển của viêm xương khớp.

 

8. NHO

Nho giàu chất dinh dưỡng, có nhiều chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm.

Trong một nghiên cứu, 24 người đàn ông được cho uống một loại bột nho cô đặc tương đương với khoảng 1,5 cốc (252 gram) nho tươi hoặc giả dược mỗi ngày trong ba tuần. Bột nho làm giảm mức độ các dấu hiệu viêm trong máu một cách hiệu quả. 

Ngoài ra, nho chứa một số hợp chất đã được chứng minh là có lợi trong việc điều trị viêm khớp. Ví dụ, resveratrol là một chất chống oxy hóa có trong vỏ nho. 

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, resveratrol cho thấy có khả năng giúp ngăn ngừa sự dày lên của các khớp liên quan đến viêm khớp bằng cách ngăn chặn sự hình thành của các tế bào viêm khớp dạng thấp.

Nho cũng chứa một hợp chất thực vật được gọi là proanthocyanidin, có tác dụng đầy hứa hẹn đối với bệnh viêm khớp. Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất proanthocyanidin trong hạt nho làm giảm viêm.

 

9. DẦU Ô LIU

Nổi tiếng với đặc tính chống viêm, dầu ô liu có thể có tác dụng thuận lợi đối với các triệu chứng viêm khớp. Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn dầu ô liu không nguyên chất trong sáu tuần, giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh viêm khớp, giảm sưng khớp, làm chậm quá trình phá hủy sụn và giảm viêm.

Trong một nghiên cứu khác, 49 người tham gia bị viêm khớp dạng thấp sử dụng dầu cá hoặc một viên dầu ô liu mỗi ngày trong 24 tuần. Vào cuối nghiên cứu, mức độ của một dấu hiệu viêm cụ thể đã giảm ở cả hai nhóm 38,5% trong nhóm dầu ô liu và từ 40–55% trong nhóm dầu cá.

Một nghiên cứu khác đã phân tích chế độ ăn của 333 người tham gia có và không bị viêm khớp dạng thấp, phát hiện ra rằng việc sử dụng dầu ô liu có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh.

 

10. NƯỚC ÉP ANH ĐÀO CHUA

Nước ép anh đào chua  là một loại đồ uống ngày càng phổ biến có nguồn gốc từ quả của cây Prunus cerasus. Nước ép này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe, và thậm chí có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

Trong một nghiên cứu, 58 người tham gia nhận được hai chai nước ép anh đào chua 8 ounce (237 ml) hoặc giả dược mỗi ngày trong sáu tuần, nước ép anh đào chua làm giảm đáng kể các triệu chứng của viêm xương khớp và giảm viêm.

Trong một nghiên cứu khác, uống nước ép anh đào chua trong ba tuần làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm ở 20 phụ nữ bị viêm xương khớp.

Hãy nhớ tìm nhiều loại nước ép anh đào chua không đường để đảm bảo bạn không tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung.

Kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và các loại thực phẩm chống viêm khớp khác, một khẩu phần nước ép anh đào không đường mỗi ngày có thể giúp giảm một số triệu chứng của bệnh viêm khớp.


 

Austrapharm VN

Nguồn tham khảo :  

https://www.healthline.com/nutrition/10-foods-for-arthritis#TOC_TITLE_HD

 

id=1613914311008597&biw=1280&bih=579#imgrc=LFIR6mJin1XBjM

 

Bài viết liên quan