Ngày 31/08/2022

Một số người đã đánh giá canxi hydroxyapatite là tương lai cho sức khỏe của xương. Vì nó cung cấp một dạng canxi có cấu trúc giống với xương cơ thể nên hiệu quả hơn các chất bổ sung xương khác. 

Hydroxyapatite là một canxi photphat thuộc họ apatit, một tên chung chỉ các loại photphat có thành phần khác nhau. Còn được gọi là canxi hydroxyapatite, nó chiếm tới 50% khối lượng xương và là thành phần khoáng chất chính của men răng, ngà răng và xương.

 

CANXI HỮU CƠ HYDROXYAPATITE BẢO VỆ XƯƠNG KHỎE MẠNH

 

CÔNG THỨC LẬP THỂ HYDROXYAPATITE

 

HYDROXYAPATITE, MỘT THÀNH PHẦN XƯƠNG CƠ THỂ

 

Bộ xương là một cấu trúc cứng được tạo thành từ tất cả các xương và sụn của cơ thể, chức năng của nó là nâng đỡ cấu trúc cơ thể. Ngoài chức năng nâng đỡ, mô xương còn tham gia vào quá trình chuyển hóa photpho - canxi và lưu trữ các khoáng chất trong cơ thể. Xương chứa 99% canxi và 85% phốt pho trong cơ thể con người. Mô xương được tạo thành từ các tế bào nằm rải rác trong khối chất ngoại bào, được gọi là mô liên kết. Khối chất ngoại bào này tự nó bao gồm khối chất hữu cơ và khối chất khoáng. 

Khối chất hữu cơ bao gồm 90% collagen, chủ yếu là loại I và phần khoáng chất của xương chiếm khoảng 65% tổng trọng lượng của nó. Pha tinh thể của phần khoáng chất này bao gồm hydroxyapatite. Đây là những tinh thể ở dạng hình kim đan xen với các sợi collagen của khối chất hữu cơ và do đó đảm bảo độ cứng của xương. Các ion canxi Ca++ và photphat PO4--- trong mô xương đóng vai trò chính trong việc điều hòa chuyển hóa photphat canxi trong cơ thể. Ngoài cấu trúc xương, hydroxyapatite còn là thành phần chính của răng (97% men răng và 70% ngà răng).

 

CANXI HẤP THỤ CHO XƯƠNG KHỎE

 

Canxi hydroxyapatite là một dạng canxi có khả năng hấp thụ cao mà cơ thể bạn cần để hỗ trợ mật độ xương và duy trì xương. 

Sức khỏe của xương con người phụ thuộc vào ba yếu tố thiết yếu. Tế bào xương (Osteoclasts) là những tế bào tạo ra xương mới và nguyên bào xương (osteoblast) phá vỡ xương để phân phối các khoáng chất của chúng cho cơ thể  theo nhu cầu và collagen tạo thành một khối chất mà xương có thể hình thành.

Các nguyên bào xương chậm lại một cách tự nhiên theo tuổi tác, có nghĩa là các hoạt động của nguyên bào xương diễn ra thường xuyên hơn so với việc hình thành xương mới và mật độ xương bị ảnh hưởng. Collagen cũng bị ảnh hưởng bởi tuổi tác. Protein này tạo ra một khối của các chuỗi liên kết với nhau đặc biệt mạnh mẽ. Khi cơ thể già đi, tính toàn vẹn của các chuỗi này bị suy giảm.

Để duy trì chức năng cân bằng của tế bào xương và nguyên bào xương, và cung cấp collagen cho cơ thể, một số khoáng chất cần thiết trong chế độ ăn uống của bạn. Canxi là một chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ sự cân bằng này và thúc đẩy sức khỏe của xương. Canxi hydroxyapatite là một dạng canxi tự nhiên và là nguyên liệu từ đó các tế bào xương tạo nên xương.

 

CANXI HỮU CƠ HYDROXYAPATITE BẢO VỆ XƯƠNG KHỎE MẠNH
 

SINH KHẢ DỤNG SINH HỌC CỦA CANXI HYDROXYAPATITE GIÚP XƯƠNG CHẮC KHỎE

 

Xương của bạn cần canxi để phát triển và duy trì. Xương của bạn tái tạo trong suốt cuộc đời của bạn, nhưng quá trình này chậm lại khi bạn già đi. Để hỗ trợ mật độ và sức mạnh của xương ở mọi lứa tuổi, thực phẩm chức năng bổ sung sức khỏe xương phải có thành phần Ca phù hợp cấu trúc xương mới có thể hỗ trợ xương khỏe mạnh.

Mức canxi khỏe mạnh có liên quan đến sự khoáng hóa và sức mạnh của xương khỏe mạnh. Cấu trúc xương thay đổi như một phần tự nhiên của quá trình lão hóa, dẫn đến mất mô xương. Điều này có thể làm suy yếu xương và dễ bị gãy xương, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như bệnh loãng xương ở người lớn tuổi.

 

CANXI HỮU CƠ HYDROXYAPATITE BẢO VỆ XƯƠNG KHỎE MẠNH

 

Xương trở nên kém rắn chắc theo tuổi tác vì một số lý do bao gồm nhất là thay đổi nội tiết tố, chế độ ăn uống kém vì giảm lượng khoáng chất cần thiết và lối sống không hoạt động, tuổi cao,… vì vậy canxi hydroxyapatite là nguyên liệu rất được khuyến khích để hỗ trợ xương.

canxi hydroxyapatite gần giống với cấu trúc xương tự nhiên nên cho phép nó hỗ trợ và củng cố cấu trúc xương hiện có của bạn. Hydroxyapatite có khả năng tương thích sinh học tốt với cơ cũng như xương, vì vậy nó có thể giúp giảm sự khó chịu thường xuyên của cơ do gắng sức hàng ngày.

 

PHỐI HỢP VỚI VITAMIN D3

 

CANXI HỮU CƠ HYDROXYAPATITE BẢO VỆ XƯƠNG KHỎE MẠNH

Canxi hydroxyapatite dễ hấp thu hơn các loại canxi khác, nhưng việc điều tiết canxi trong cơ thể phụ thuộc nhiều hơn vào canxi trong cơ thể. Vitamin D3 đóng một vai trò thiết yếu trong việc duy trì sự cân bằng canxi trong cơ thể.

Vitamin D3 giúp cải thiện hấp thụ canxi và khoáng hóa xương và khi kết hợp với canxi hydroxyapatite, bạn có thể đạt được khối lượng xương tối đa tối ưu hơn so với chỉ bổ sung canxi.

Hormone calcitriol cũng thúc đẩy sự hấp thụ canxi và vitamin D3 thúc đẩy sản xuất hormone này. Nếu canxi không có sẵn qua thực phẩm, cơ thể bạn sẽ lấy nó từ các nguồn khác, cụ thể là xương của bạn. Do đó, canxi được lưu trữ trong xương bị lấy đi và được sử dụng khi cần thiết, có thể ảnh hưởng đến sức mạnh tổng thể của xương.

Cấu trúc xương thay đổi tự nhiên theo tuổi tác, vì vậy thiết lập một thói quen hàng ngày bao gồm dinh dưỡng đầy đủ, tập thể dục và quản lý căng thẳng là cách tốt nhất để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về xương thường xuyên và hỗ trợ sức khỏe tổng thể cũng như khả năng vận động. Việc bổ sung canxi hydroxyapatite từ bên ngoài cơ thể sẽ hỗ trợ quá trình khoáng hóa xương để duy trì sức khỏe của xương khi bạn già đi.

 

UỐNG CANXI HYDROXYAPATITE

 

CANXI HỮU CƠ HYDROXYAPATITE BẢO VỆ XƯƠNG KHỎE MẠNH

 

Khuyến nghị dùng không quá 1500mg Canxi hydroxyapatite mỗi ngày để hỗ trợ sức mạnh và sức khỏe của xương. Canxi hydroxyapatite được coi là an toàn cho con người, nhưng đôi khi có thể gây khó tiêu, hoặc đầy hơi.

Hai dạng canxi khác thường được tìm thấy trong các chất bổ sung. Canxi cacbonat không dễ hấp thu như canxi hydroxyapatite và nên uống trong bữa ăn vì nó cần một lượng lớn axit dạ dày để tiêu hóa. Điều này có nghĩa là rất ít canxi thực sự được hấp thụ.

Canxi citrate dễ hấp thụ hơn canxi cacbonat, nhưng các chất bổ sung này chứa rất ít canxi cho xương của bạn.

 

KẾT LUẬN

 

Kết hợp với vitamin D3, canxi hydroxyapatite hỗ trợ quá trình khoáng hóa xương và duy trì cấu trúc xương của bạn khỏe mạnh. Canxi hydroxyapatite có tính khả dụng sinh học và hấp thu cao vào cơ thể vì cấu tạo giống các hợp chất xương tự nhiên của cơ thể hơn. Sử dụng Canxi hydroxyapatite là một phương pháp hỗ trợ tự nhiên để duy trì mật độ xương khỏe mạnh và giữ cho bạn có xương chắc khỏe.

 

AustrapharmVN

 

Nguồn tham khảo: HYDROXYAPATITE DE CALCIUM ET COMMENT PROTÉGER AU MIEUX VOS OS

https://1md-org.translate.goog/health-guide/bone/ingredients/calcium-hydroxyapatite?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc

 

Bài viết liên quan