Ngày 31/08/2022

Uống thực phẩm bổ sung canxi thường xuyên để bổ sung cho đủ những thiếu sót canxi trong chế độ ăn uống của bạn sẽ đảm bảo rằng bạn có đủ canxi mỗi ngày. Việc bổ sung khoáng chất này đặc biệt quan trọng đối với những người có cảm giác thèm ăn, thói quen ăn kém, cơ thể ít dung nạp thực phẩm giàu canxi, sức khỏe hệ tiêu hóa không tốt cũng như những người đang điều trị bằng thuốc và tăng nguy cơ mất xương.

BỔ SUNG CANXI CHO XƯƠNG CHẮC KHỎE

Cơ thể chúng ta phụ thuộc vào nguồn cung cấp canxi hàng ngày để các quá trình của sự sống diễn ra. Canxi là một thành phần thiết yếu để hình thành xương chắc khỏe và vì canxi có vai trò trong hoạt động co giãn hằng ngày của tất cả các cơ trên cơ thể con người ở xương, tim và cơ trơn. Các chuyên gia y tế khuyên chúng ta nên tiêu thụ nhiều sản phẩm cung cấp canxi mỗi ngày, đảm bảo rằng chúng ta có đủ canxi để xây dựng xương và răng chắc khỏe. Theo một số chuyên gia, một lượng canxi cao làm giảm tỷ lệ mắc bệnh loãng xương, một tình trạng mềm xương, liên quan đến cái chết của 35.000 người Mỹ mỗi năm.

THỰC PHẨM BỔ SUNG CANXI

CANXI NGUYÊN TỐ 

Thuật ngữ canxi nguyên tố dùng để chỉ canxi ở trạng thái hoàn toàn nguyên tố. Trong thực phẩm và thực phẩm bổ sung, canxi thường vào cơ thể dưới dạng liên kết với một hợp chất khác hoạt động như một chất vận chuyển, chẳng hạn như citrat hoặc cacbonat,... Để canxi được hấp thụ trong ruột non, trước tiên chất vận chuyển phải được tách khỏi canxi. Điều này thường xảy ra với sự trợ giúp của axit clohydric trong dạ dày. Khi chọn một chất bổ sung canxi, điều quan trọng là phải biết lượng canxi “nguyên tố” trong mỗi viên thuốc, không chỉ là trọng lượng của viên thuốc, mà còn bao gồm cả trọng lượng của vật chứa. Tùy thuộc vào dạng thuốc, canxi nguyên tố có thể dao động từ 9-50% của hợp chất. Đây là lý do tại sao cần phải uống nhiều hơn một viên thuốc để nhận được mức canxi khuyến nghị hàng ngày và cũng là một lý do tại sao bạn có thể phải uống nhiều hơn một dạng so với dạng khác để nhận được cùng một hàm lượng canxi.

 

THỰC PHẨM BỔ SUNG CANXI

Nguyên tố Canxi ở dạng khoáng hóa

CÁC LOẠI CANXI TRONG THỰC PHẨM BỔ SUNG CANXI

Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn xác định rõ hơn loại thực phẩm bổ sung canxi phù hợp cho bạn:

Canxi hữu cơ hydroxyapatite 

Canxi hữu cơ hydroxyapatite là dạng canxi tự nhiên lưu trữ trong xương của chúng ta. Canxi hữu cơ hydroxyapatite trong thực phẩm bổ sung là sản phẩm tổng hợp, ngoài canxi nó còn chứa phốt pho, collagen và các peptit tăng trưởng chuyên biệt cho xương. Có một số nghiên cứu đã cho thấy nó rất dễ hấp thu và có hiệu quả hơn trong việc làm chậm quá trình mất xương so với các dạng khác như canxi cacbonat.

THỰC PHẨM BỔ SUNG CANXI

Canxi vô cơ: Cacbonat Canxi Photphat, Canxi Oxit

Các dạng này có xu hướng nhỏ gọn hơn vì vậy cần ít viên thuốc hơn để đạt được lượng mong muốn, tuy nhiên sự hấp thụ của chúng phụ thuộc nhiều hơn vào sự hiện diện của axit dạ dày. Dạng này có thể không được hấp thu tốt bởi những người dùng thuốc giảm axit hoặc những người có axit trong dạ dày thấp (bệnh hypochlorhydria). Nói chung, sự hấp thu được tăng cường khi dùng trong bữa ăn.

Canxi Amino Axit phức chất: Canxi Aspartat, Canxi Lysinat, Canxi Gluconat, Canxi Histidinat

Canxi được giải phóng dễ dàng ở dạng này và khả năng hấp thụ nói chung là cao, không phụ thuộc vào axit dạ dày. Thêm vào đó, cơ thể có thể sử dụng axit amin đã liên kết với canxi cho các chức năng khác của cơ thể. Canxi đóng góp một phần nhỏ hơn trọng lượng của axit amin phức chất so với các dạng bổ sung khác, vì vậy cần uống nhiều viên hơn để đạt được hàm lượng mong muốn.

 

THỰC PHẨM BỔ SUNG CANXI

Canxi hữu cơ: Citrate Canxi Gluconat, Canxi Lactat

Các dạng canxi này thường được khuyến khích vì nói chung chúng được hấp thụ tốt hơn các dạng vô cơ như cacbonat bất kể sản lượng axit dạ dày và không cồng kềnh như canxi axit amin phức chất.

Canxi Citrat Malat (CCM)

Hỗn hợp canxi, axit xitric và axit malic tạo nên dạng canxi này. Bất kể sản lượng axit dạ dày, nó được hấp thụ tốt hơn một chút so với các dạng canxi khác, đặc biệt là canxi cacbonat. Nó có xu hướng đắt tiền hơn và cồng kềnh hơn, vì vậy sẽ cần nhiều viên thuốc hơn để đạt được liều lượng mong muốn.

Dẫn chất từ Tảo

THỰC PHẨM BỔ SUNG CANXI 

Những sản phẩm này dựa trên một loại thực vật biển giàu khoáng chất để cung cấp nguồn canxi từ thực vật toàn phần. Cùng với canxi, các loại thực vật biển này còn chứa magiê và ít nhất 70 khoáng chất vi lượng khác. Trong một số ít các nghiên cứu trên động vật và người, sử dụng các canxi từ tảo cho thấy cải thiện mật độ xương. Cũng lưu ý rằng trong nghiên cứu trên người, các đồng yếu tố của xương như vitamin D, vitamin K và vi lượng strontium thường được thêm vào. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để đánh giá sự hấp thụ của các dạng canxi này.

Canxi từ Xương động vật và hải sản

THỰC PHẨM BỔ SUNG CANXI

Những dạng này là nguồn canxi cacbonat tự nhiên và như vậy hấp thụ tương tự canxi vô cơ. Trước đây, người ta lo ngại về các chất gây ô nhiễm như chì ở các dạng này, nhưng Thực hành Sản xuất Tốt (GMP) ngày nay yêu cầu các nhà sản xuất phải kiểm tra các chất gây ô nhiễm đó. Trong trường hợp canxi san hô, một số lo ngại đã được đưa ra về tác động môi trường của việc khai thác từ các rạn san hô trên thế giới.

AustrapharmVN

 

Nguồn tham khảo: CALCIUM SUPPLEMENTATION 

https://www-naturalgrocers-com.translate.goog/article/confused-about-calcium?_x_tr_sl=en&_x_tr_tl=vi&_x_tr_hl=vi&_x_tr_pto=op,sc

 

Bài viết liên quan