Ngày 12/04/82022

 

Cân bằng giữa bệnh viêm khớp và công việc luôn là chủ đề mà nhiều người mắc bệnh viêm khớp đặc biệt là giới văn phòng quan tâm. Đau nhức và mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến bạn và cản trở công việc của bạn, ngược lại công việc của bạn có thể khiến cơn đau và mệt mỏi của bạn trở nên trầm trọng hơn. Rõ ràng, công việc là rất quan trọng về mặt kinh tế, nhưng công việc cũng góp phần vào sự hạnh phúc về mặt tình cảm của mỗi người. “Những người bị viêm khớp nói với chúng tôi rằng công việc rất tốt cho sức khỏe của họ, vì nó cho phép họ tiếp xúc với những người khác và tránh cho họ ở nhà, đối mặt với cơn đau. Vì vậy, họ rất có động lực để tiếp tục làm việc, Monique Gignac”, Phó giám đốc khoa học và nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Công việc và Sức khỏe ở Toronto cho biết.

Mặc dù không có giải pháp chung nào phù hợp cho tất cả mọi người (do các loại viêm khớp và loại hình công việc của mỗi người là khác nhau và triệu chứng của bệnh cũng khá đa dạng), nhưng vẫn có những giải pháp hữu hiệu đã được chứng minh có thể giúp bạn thực hiện.

CÁCH LÀM VIỆC HIỆU QUẢ KHI BẠN BỊ VIÊM KHỚP

 

Lập kế hoạch điều trị phù hợp với tình hình thực tế

Kế hoạch điều trị của bạn phải tính đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống của bạn, nếu không bạn sẽ không thể kết hợp tốt điều trị và cuộc sống

Bạn có thể lên một danh sách những điều cần lưu ý, phương pháp, thời gian,...trong kế hoạch điều trị của mình đi kèm với những tư vấn của bác sĩ về bệnh tình của bạn:

  • Bạn đang dùng những loại thuốc nào? Những điều gì cần lưu ý khi kết hợp các loại thuốc đó?

  • Bạn bị đau ở vùng nào?

  • Chế độ ăn uống cần lưu ý điều gì? Bổ sung thêm những dưỡng chất hay vitamin nào? 

  • Thời gian làm việc là bao lâu trong một ngày? Thời gian nghỉ ngơi như thế nào?

  • Bài tập thể thao nào giúp cho bạn giảm cơn đau?

  • Bao lâu thì đi tái khám? 

Ví dụ, nếu bạn làm công việc bàn giấy và nhận thấy rằng hoạt động thể chất thường xuyên giúp bạn kiểm soát các triệu chứng viêm khớp, bạn nên lên lịch các bài tập thể dục hoặc bài tập kéo giãn trong hoặc sau ngày làm việc của mình.

CÁCH LÀM VIỆC HIỆU QUẢ KHI BẠN BỊ VIÊM KHỚP

 

Nhờ bác sĩ tư vấn 

Thường có nhiều cách để ngăn chặn các tác nhân gây ra đau khớp tại nơi làm việc. Bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể giúp bạn có nhiều giải pháp, ví dụ tư thế ngồi làm việc thích hợp, điều chỉnh ghế ngồi trên xe, áp dụng kỹ thuật chính xác để ra vào xe, sửa đổi vị trí của bạn nếu bạn phải đứng trong thời gian dài, xác định độ cao phù hợp với bàn làm việc của bạn tùy theo các nhiệm vụ bạn phải thực hiện, chọn đôi giày phù hợp nhất với bạn để giúp bạn nâng một vật nào đó một cách an toàn khi công việc yêu cầu.

Lập kế hoạch tập luyện khớp trong ngày 

Bạn có thể kết hợp việc tự chăm sóc bản thân trong ngày mà không ảnh hưởng đến công việc của mình. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể: đặt chuông báo để nhắc nhở bạn thay đổi vị trí hoặc luyện tập giữa giờ; khi có thể, hãy sử dụng chức năng loa ngoài của điện thoại, chức năng này sẽ giúp bạn giảm bớt ràng buộc bởi điện thoại; chườm đá hoặc thư giãn cơ đơn giản trong thời gian nghỉ ngơi. Xen kẽ các nhiệm vụ đang làm bằng các nhiệm vụ dễ dàng hơn.

CÁCH LÀM VIỆC HIỆU QUẢ KHI BẠN BỊ VIÊM KHỚP

 

Đánh giá mức năng lượng của bạn

Hãy thử sử dụng nhật ký để theo dõi mức năng lượng của bạn trong suốt cả ngày. Sau một tuần, bạn sẽ biết liệu có cách nào để tổ chức các hoạt động của mình tốt hơn và xác định những điểm đáng được cải thiện (ví dụ: bạn nỗ lực hết mình trong công việc, nhưng sự mệt mỏi lấn át bạn vào cuối ngày và bạn không thể tương tác với bạn bè và các thành viên trong gia đình hoặc bạn đang đạt năng suất cao nhất vào buổi chiều, nhưng buổi sáng thật khó khăn).

Sử dụng công cụ trợ giúp để bảo vệ khớp

Bạn có thể sử dụng chìa khóa xoay, một chiếc vali cuốn, một bộ chuyển đổi tay cầm cho bút của bạn, một tấm lót chống mỏi, nẹp tay hoặc đầu gối, một sợi dây cao su để quấn quanh tay nắm cửa,... có rất nhiều loại công cụ có thể bảo vệ khớp của bạn vừa dễ dàng và an toàn.

Chia sẻ về bệnh của mình cho những người liên quan

Bạn có thể ngại nói về bệnh viêm khớp của mình tại nơi làm việc; không có gì lạ và hoàn toàn dễ hiểu khi người ta lo lắng rằng đồng nghiệp sẽ nghĩ rằng bạn không thể làm tốt công việc của mình hoặc thậm chí bực bội với bạn. Mặt khác, nếu bệnh viêm khớp của bạn là một vấn đề đối với bạn mà cấp trên và đồng nghiệp của bạn không biết về nó hoặc nếu môi trường làm việc của bạn đang ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và không phải là một tình trạng lý tưởng đối với bạn. Bạn quyết định nói về bệnh viêm khớp của mình và những đề nghị trợ giúp của công ty, hãy chuẩn bị trước. Quyết định người bạn sẽ nói chuyện ( phụ trách của bạn, bộ phận nhân sự, đại diện công đoàn) và xác định hai hoặc ba thông điệp chính. Xác định yêu cầu của bạn một cách rõ ràng (một lịch làm việc phù hợp hơn, một sự điều chỉnh đối với chỗ của bạn,....) và thực hành trước với một người bạn hoặc thành viên trong gia đình.

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: J’AI UN TRAVAIL ET J’AI L’ARTHRITE : QUE FAIRE?

https://arthrite.ca/bien-vivre/2017/composer-avec-l-arthrite-au-travail

 

Bài viết liên quan