Ngày 29/06/2021

 

CANXI – YẾU TỐ CHÍNH NGỪA BỆNH LOÃNG XƯƠNG

Nguyên tử Canxi

Canxi là khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể con người, khoảng 1 đến 1,2 kg ở người lớn. 99% lượng canxi này góp phần vào sự hình thành và rắn chắc của xương và răng. Mặc dù chiếm tỷ lệ nhỏ, chỉ khoảng 1%, nhưng canxi tham gia vào nhiều chức năng cần thiết cho cơ thể: đông máu, co cơ, dẫn truyền thần kinh, giải phóng hormone, v.v.

 

TẠI SAO PHẢI BỔ SUNG ĐỦ CANXI 

 

Nồng độ canxi trong máu (canxi huyết) được duy trì trong giới hạn rất hẹp, làm tổn thất đến dự trữ xương. Do đó, tác động của chế độ ăn không cung cấp đủ canxi (chế độ ăn thiếu canxi), chỉ xuất hiện rõ ràng khi có những thay đổi ở xương (cấu tạo xương kém ở người trẻ, vôi hóa ở người lớn và người cao tuổi).

Vì vậy, ở mọi lứa tuổi, điều cần thiết là phải đảm bảo cung cấp thường xuyên và đủ nhu cầu canxi. Lượng thức ăn phải cung cấp đủ các giá trị dinh dưỡng theo chuẩn qui định. Điều này đặc biệt đúng trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên, khi cơ thể đang bắt đầu tích lũy và phát triển về xương, cũng như khi quá trình lão hóa sinh lý xương xảy ra.

 

Thật vậy, xương là một mô sống được hình thành và thoái hóa trong suốt quá trình tồn tại của chúng ta. Hiện tượng này cho phép thay thế xương già bằng xương mới và sửa chữa những tổn thương khác nhau mà xương phải chịu.

 

Trong 20 năm đầu đời, hoạt động hình thành xương cao hơn hoạt động suy thoái dẫn đến sự đạt được và củng cố vốn xương. Sau đó, từ 30 tuổi, sự mất xương sinh lý xuất hiện (việc thành lập không đủ để bù đắp cho sự thoái hóa), tiếp theo là sự phát triển của sự mất xương từ 50 tuổi ở nữ và từ 60 tuổi ở nam; tạo cơ sở thuận lợi cho bệnh loãng xương phát triển.

 

BỆNH LOÃNG XƯƠNG

 

CANXI – YẾU TỐ CHÍNH NGỪA BỆNH LOÃNG XƯƠNG 

Loãng xương là một tình trạng bệnh lý ảnh hưởng đến xương. Tên của nó (Osteoporosis) xuất phát từ tiếng La tinh có nghĩa là “xương xốp”.

Bên trong xương lành có những khoảng nhỏ, giống như tổ ong. Loãng xương làm tăng kích thước của những khoảng trống này, khiến xương mất sức mạnh và mật độ. Do đó, bên ngoài xương phát triển yếu và mỏng hơn.

Loãng xương có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến hơn ở người lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh. 

Những người bị loãng xương có nguy cơ cao bị gãy xương, hoặc gãy xương khi thực hiện các hoạt động thường ngày như đứng hoặc đi bộ. Các xương thường bị ảnh hưởng nhất là xương sườn, hông, xương cổ tay và xương sống.

 

CHẾ ĐỘ ĂN ĐỦ CANXI NGỪA LOÃNG XƯƠNG

 

CANXI – YẾU TỐ CHÍNH NGỪA BỆNH LOÃNG XƯƠNG

 

Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng là yếu tố phổ biến trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh lý. Trong trường hợp loãng xương, chế độ ăn uống bổ sung canxi là cần thiết để phòng ngừa bệnh này. Canxi thực sự là thành phần chính của mô xương và do đó rất cần thiết để xây dựng và sau đó dự trữ vốn xương của chúng ta.

 

Thiếu canxi sẽ gây ra hậu quả đối với sức khỏe, cả ở trẻ em (các vấn đề về tăng trưởng, xương dễ gãy, bệnh còi xương) và ở người lớn (nguy cơ mất khoáng hóa xương, loãng xương, gãy xương). Việc phòng ngừa loãng xương dựa trên các nguyên tắc chính:

- Một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, cung cấp đủ canxi và vitamin D;

- Việc thực hành các hoạt động thể chất thường xuyên;

- Không hút thuốc hoặc hạn chế đến mức tối đa.

- Tùy theo tình trạng bệnh lý loãng xương và mức độ thiếu canxi trong cơ thể, bác sĩ có thể yêu cầu bổ sung trực tiếp Canxi vào cơ thể thông qua các thực phẩm chức năng chứa Canxi. 

 

BỔ SUNG TRỰC TIẾP  BẰNG CANXI HỮU CƠ VI TINH THỂ HYDROXYAPATITE

 

CANXI – YẾU TỐ CHÍNH NGỪA BỆNH LOÃNG XƯƠNG

 

CANXI HỮU CƠ VI TINH THỂ HYDROXYAPATITE là cấu trúc cơ bản bên trong xương của chúng ta. Vi tinh thể hydroxyapatite gọi là hữu cơ, bởi vì nó là một hợp chất tự nhiên nguồn gốc từ xương bò non, nó chứa mọi nhu cầu mà mô xương cần thiết và theo tỷ lệ thích hợp, chứa canxi (24%) và phosphate (12%) với tỷ lệ 2:1, kết hợp với nhân protein, collagen loại I, glycosaminoglycans, khoáng chất vi lượng và các yếu tố tăng trưởng hoạt tính sinh học. Tất cả các thành phần này kết hợp hình thành giúp xương khỏe mạnh, tăng sự trao đổi chất và tái tạo xương. 

 

So với Canxi vô cơ truyền thống trước đây như Canxi citrat, Canxi cacbonat,...  thì Canxi hữu cơ vi tinh thể hydroxyapatite có các đặc tính cao hơn nhiều xét về với phương tiện ngăn ngừa chứng loãng xương do các thành phần tạo ra nguồn canxi sinh học rất dễ hấp thu.

 

Canxi hữu cơ vi tinh thể hydroxyapatite hiện nay đang nổi lên như là một lựa chọn thay thế Canxi vô cơ để điều trị bệnh loãng xương vì hiệu quả cho thấy nó không chỉ làm giảm mất xương ngăn ngừa loãng xương mà còn có thể tăng xương.

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo:

https://www.anses.fr/fr/content/le-calcium

https://www.healthline.com/health/osteoporosis


 

Bài viết liên quan