Ngày 29/04/2022

 

Đôi khi khớp của bạn bị đau, viêm khớp có thể liên quan. Viêm khớp biểu hiện ở nhiều dạng, bệnh lý này là một tình trạng viêm có thể ảnh hưởng đến một số khớp (bàn tay, bàn chân, hông, v.v.). Cấp tính hoặc mãn tính, bệnh này có nhiều nguyên nhân khác nhau và ngày nay ảnh hưởng đến hơn 1,3 tỷ người trên thế giới, chiếm 18 % dân số toàn cầu. Bệnh thường gây ảnh hưởng nặng nề đến sinh hoạt hàng ngày, giấc ngủ, chất lượng cuộc sống nói chung lẫn công việc của bạn.

Một nghiên cứu về tình trạng bệnh xương khớp tại Việt Nam gần đây đã phản ánh nguy cơ gặp phải các vấn đề về thoái hóa khớp đang ngày càng trở nên phổ biến hơn và có xu hướng trẻ hóa. Theo đó, có 30% người trên tuổi 35, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 85 gặp vấn đề về xương khớp.

HIỂU BIẾT VỀ BỆNH VIÊM KHỚP: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU TRỊ

 

VIÊM KHỚP (ARTHRITE) LÀ GÌ?

 

Là một bệnh có thể dẫn đến tàn phế, thường bị nhầm lẫn với các bệnh thoái hóa khớp (arthrose). Viêm khớp tương ứng với tình trạng viêm các khớp, thường xảy ra hơn vào khoảng tuổi 50, trong khi thoái hóa khớp có nguyên nhân “cơ học” (sụn bị thay đổi không còn đóng vai trò của nó). 

 

Đau tái phát ở cổ tay, đầu gối hoặc đốt sống,… Khớp bị  đau đớn, sưng lên, nóng hoặc hiển thị đỏ, là dấu hiệu của chứng viêm. Bệnh lý này ảnh hưởng đến các vùng khớp khác nhau và có thể gây phức tạp rất nhiều cho các cử động trong cuộc sống hàng ngày. 

 

HIỂU BIẾT VỀ BỆNH VIÊM KHỚP: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU TRỊ

 

Bệnh ảnh hưởng đến phụ nữ cũng như nam giới hoặc người già và đôi khi cả trẻ em ( nói về bệnh viêm khớp vô căn ở trẻ vị thành niên).

 

Triệu chứng phát hiện của bệnh viêm khớp:

 

Các triệu chứng của bệnh viêm khớp được cảm nhận vào một số thời điểm cụ thể: cơn đau viêm xảy ra vào nửa đêm và tăng khi bắt đầu gắng sức do trời lạnh. Do đó, những người bị bệnh cần vận động từ từ vào sáng sớm để vượt qua cơn đau và cứng khớp.

Để tránh nhầm lẫn với thoái hóa khớp, nên nhớ rằng bệnh thoái hóa khớp này không làm bạn thức giấc vào ban đêm và không yêu cầu khởi động lại các khớp khi thức dậy. 

 

HIỂU BIẾT VỀ BỆNH VIÊM KHỚP: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU TRỊ

 

Một căn bệnh có nhiều nguyên nhân:

 

Bệnh lý phát triển do nhiều nguyên nhân: chấn thương thể chất, liên quan một bệnh khác, nhiễm trùng, bệnh tự miễn dịch hoặc đơn giản là sự hao mòn tự nhiên của các khớp.

 

Các chuyên gia thấp khớp phân biệt ba loại viêm khớp theo nguồn gốc của chúng:

Viêm khớp nhiễm trùng: do vi trùng gây ra, nhiễm trùng phát triển trong khớp

Viêm khớp vi tinh thể: nó xảy ra sau sự hiện diện của các vi tinh thể trong khớp

Viêm khớp vô trùng: không có nguyên nhân lây nhiễm, có thể xuất hiện ở các dạng khác nhau như viêm khớp dạng thấp, sốt thấp khớp cấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến, v.v.

Trong đó, viêm khớp dạng thấp (polyarthrite rhumatoïde) là một trong những dạng thường gặp: bệnh viêm khớp mãn tính này thường ảnh hưởng đến bàn tay, cổ tay và bàn chân. Đây là một bệnh tự miễn dịch, sự phát triển của bệnh được đẩy nhanh bởi di truyền và hút thuốc lá. Nó được đặc trưng bởi sưng tấy các khu vực bị ảnh hưởng, cũng như các cơn đau bùng phát. Tiếp theo là tổn thương khớp, gây ra dị tật. 

 

Gút cũng là một dạng viêm khớp rất phổ biến, rất đau do lắng đọng các tinh thể urat trong khớp.

Bác sĩ sẽ có thể thực hiện chẩn đoán sau khi đánh giá trong hội chẩn, bổ sung bằng khám lâm sàng. Có thể cần xét nghiệm máu và chụp X-quang để kiểm tra tình trạng của các khớp và giai đoạn bệnh.

 

HIỂU BIẾT VỀ BỆNH VIÊM KHỚP: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU TRỊ

 

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIỆN NAY?

 

Việc chăm sóc điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, nhưng cần lưu ý rằng không có giải pháp nào ngày nay có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm khớp. 

Thuốc chỉ làm giảm các triệu chứng viêm. Do đó, việc điều trị sẽ nhằm mục đích làm dịu đau ở bệnh nhân, duy trì hoạt động của các khớp, lường trước được tình trạng tàn tật và hạn chế hậu quả của bệnh viêm khớp đối với phần còn lại của cơ thể. Tùy thuộc vào loại viêm khớp, có một số lựa chọn điều trị hoặc phòng ngừa:

 

Thuốc:

 

HIỂU BIẾT VỀ BỆNH VIÊM KHỚP: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU TRỊ

 

Các loại thuốc ưu tiên được sử dụng là thuốc điều trị triệu chứng, giúp giảm đau và cứng khớp. Những loại thuốc chống viêm này không làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm khớp, nhưng sẽ được bổ sung bằng một phương pháp điều trị cơ bản để dự đoán các cơn đau bùng phát và kiểm soát tốt hơn các triệu chứng về lâu dài.

 

Phẫu thuật:

 

Nó được sử dụng để giảm đau dữ dội, lấy lại khả năng sử dụng bình thường của khớp hoặc trong trường hợp biến dạng nghiêm trọng. Cắt bỏ bao khớp, thay khớp  hoặc lắp chân giả là những ví dụ về phẫu thuật để lấy lại một số khả năng vận động.

HIỂU BIẾT VỀ BỆNH VIÊM KHỚP: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU TRỊ

 

Tập thể dục:

 

Đi bộ, bơi lội hoặc đạp xe là một trong những hoạt động có lợi cho sự dẻo dai của khớp, ngoài ra còn góp phần tăng cường sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

 

HIỂU BIẾT VỀ BỆNH VIÊM KHỚP: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU TRỊ

 

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu hoặc liệu pháp vận động thúc đẩy sự tự chủ của bệnh nhân. Loại hình chăm sóc này là một sự bổ sung tuyệt vời cho các phương pháp điều trị bằng thuốc, đặc biệt là khi bệnh viêm khớp trở nên gây tàn phế.

 

HIỂU BIẾT VỀ BỆNH VIÊM KHỚP: TRIỆU CHỨNG, NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU TRỊ


 

Thức ăn:

 

Thức ăn căn bản dựa trên trái cây và rau quả theo mùa, một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp làm giảm các triệu chứng. Nên hạn chế các sản phẩm từ sữa, cũng như việc uống rượu.

 

Chế độ ăn Địa Trung Hải: Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có nhiều lợi ích sức khỏe cho tim mạch và xương khớp, dường như có những lợi ích tương đương với tác dụng trị bệnh của  thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

 

Một nghiên cứu tại Michigan năm 2015 cho thấy mối tương quan giữa chế độ ăn dựa trên thực vật và cải thiện đáng kể tình trạng giảm đau ở những bệnh nhân trưởng thành bị viêm xương khớp.

Chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm nhiều trái cây, rau và các loại đậu, có hàm lượng đường huyết thấp; lượng chất béo không bão hòa cao, đặc biệt là dầu ô liu,  mức độ cá tươi thiên nhiên từ trung bình đến cao và một lượng thấp các sản phẩm từ sữa và thịt đỏ.

 

Viêm khớp được hưởng lợi từ những tiến bộ gần đây trong nghiên cứu, nhằm làm dịu cơn đau và kiểm soát bệnh một cách bền vững. Việc theo dõi y tế vẫn là điều cần thiết, để người lớn tuổi không thấy chất lượng cuộc sống của họ giảm sút theo sự tiến triển của bệnh.

 

AustrapharmVN

Nguồn tham khảo: COMPRENDRE L’ARTHRITE: SYMPTÔMES, CAUSES ET TRAITEMENTS

https://institut.amelis-services.com/sante/autres/comprendre-larthrite-symptomes-causes-et-traitements/

 

 

Bài viết liên quan