Ngày 29/04/2022

 

Viêm khớp dạng thấp (polyarthrite rhumatoïde) là bệnh thường gặp trong nước ta, thuộc họ bệnh viêm khớp, bệnh viêm khớp mãn tính này thường ảnh hưởng đến bàn tay, cổ tay và bàn chân. Đây là một bệnh tự miễn dịch, sự phát triển của bệnh được đẩy nhanh bởi di truyền và hút thuốc lá. 

 

Ở VN cứ 100 người trưởng thành thì có 1 đến 5 người bị viêm khớp dạng thấp. Bệnh diễn biến phức tạp gây hậu quả nặng nề có thể làm tàn phế, do đó cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Bệnh không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên điều trị tích cực ngay từ đầu bằng các biện pháp điều trị hữu hiệu để làm ngừng hay làm chậm tiến triển của bệnh, hạn chế tàn phế và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh. Hiện nay các loại thuốc mới và những tiến bộ trong chẩn đoán, điều trị và máy móc kỹ thuật Y tế tiên tiến đã cải thiện đáng kể các lựa chọn điều trị đem lại hiệu quả cao cho người bệnh.

 

Dưới đây là bài viết của trang Web “VIDAL L'INTELLIGENCE MÉDICALE AU SERVICE DU SOIN” cung cấp nhiều thông tin hữu ích về chăm sóc y tế ở Pháp đối với bệnh Viêm khớp dạng thấp, để Việt Nam chúng ta tham khảo từ điều kiện Y tế trong nước hiện nay. 

 

CHĂM SÓC BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP Ở PHÁP


 

CÁC NGUYÊN TẮC CHÍNH CỦA ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP 

 

Việc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp dựa trên việc kê đơn thuốc (uống hoặc tiêm), sự phục hồi chức năng và các thiết bị, cũng như đôi khi là phẫu thuật. Tùy thuộc vào từng bệnh nhân, sự phát triển và mức độ nghiêm trọng của bệnh, việc điều trị viêm khớp dạng thấp liên quan và kết hợp nhiều ngành gồm  thấp khớp, đa khoa,  phục hồi chức năng, phẫu thuật chỉnh hình, tâm thần và tâm lý, vật lý trị liệu, chăm sóc sức khỏe đôi chân và hỗ trợ xã hội...  

Mục tiêu của điều trị viêm khớp dạng thấp là giảm đau, giảm cường độ của các triệu chứng, ổn định các tổn thương hiện có và ngăn ngừa sự xuất hiện của các tổn thương mới, cải thiện chất lượng cuộc sống và nếu có thể, làm thuyên giảm, tức là không có triệu chứng, không có dấu hiệu viêm và chấm dứt sự tiến triển của tổn thương khớp.

 

Có hai loại thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp: điều trị tác động tức thời nhằm giảm nhanh các triệu chứng (điều trị cơn đau bùng phát) và điều trị duy trì nhằm ngăn chặn sự tiến triển của bệnh viêm khớp dạng thấp về lâu dài. Phương pháp điều trị phù hợp với từng người và kết hợp các phương tiện điều trị khác nhau. Bác sĩ có thể điều chỉnh phương pháp điều trị theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng được quan sát, theo cơ địa cụ thể của bệnh nhân (ví dụ, sự tồn tại của một bệnh mãn tính khác hoặc dị ứng với một loại thuốc), tùy theo hiệu quả của phương pháp điều trị, kê đơn cho đến thời điểm nhất định, nhưng cũng tùy theo loại hoạt động của bệnh nhân (bệnh nhân vẫn làm việc hoặc bệnh nhân đã nghỉ hưu, bệnh nhân thành thị hoặc bệnh nhân nông thôn, v.v.).

 

CHĂM SÓC BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP Ở PHÁP


 

VIÊM KHỚP DẠNG THẤP ĐƯỢC CHĂM SÓC THEO DÕI NHƯ THẾ NÀO?

 

Trong suốt quá trình bệnh, việc theo dõi bệnh nhân là điều cần thiết và phải được thực hiện thường xuyên: hàng tháng trong trường hợp bùng phát hoặc thay đổi phương pháp điều trị nền, ba đến sáu tháng một lần khi bệnh ổn định. Việc đánh giá tiến triển của bệnh được thực hiện trên các tiêu chí khách quan: khám lâm sàng, đánh giá điểm mức độ tiến triển bệnh (DAS28 = Disease Activity Score-28 ), đánh giá điểm bảng câu hỏi về mức độ thương tật (HAQ = Health Assessment Questionnaire), xét nghiệm máu, .... Hiệu quả của các phương pháp điều trị và các tác dụng phụ có thể xảy ra của chúng cũng được đánh giá trong những lần thăm khám này, để chúng có thể được điều chỉnh nếu cần thiết.

 

Trong quá trình theo dõi viêm khớp dạng thấp, cũng cần chụp X-quang bàn tay, cổ tay và bàn chân hoặc các khớp mà bệnh nhân có triệu chứng. Những lần chụp X-quang này được thực hiện sáu tháng một lần trong năm đầu tiên, sau đó hàng năm trong ba năm, sau đó hai đến bốn năm một lần nếu bệnh ổn định.

 

Việc tái khám cũng giúp phát hiện và điều trị các yếu tố nguy cơ tim mạch có thể xảy ra, cũng như tìm kiếm các biến chứng. Cuối cùng, bác sĩ tận dụng những chuyến thăm này để giúp bệnh nhân lên kế hoạch cho các sự kiện nhất định: ví dụ như mang thai, tiêm chủng hoặc đi du lịch nước ngoài.

 

BẠN LÀM GÌ KHI BỊ VIÊM KHỚP DẠNG THẤP?

 

Ngoài việc theo dõi và điều trị y tế, một số biện pháp đơn giản nhất định có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của những người bị viêm khớp:

- Ghi vào sổ tay các cơn đau, thời gian và cường độ của cơn đau, cũng như các phương pháp điều trị được thực hiện với kết quả của chúng. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi với bác sĩ của bạn và sẽ cải thiện việc chăm sóc của bạn.

- Ăn một chế độ ăn uống cân bằng để tránh thừa cân. Cẩn thận với những chế độ ăn kiêng đặc biệt (nhịn ăn hoặc loại trừ một số loại thực phẩm) có vẻ hấp dẫn nhưng không dựa trên cơ sở khoa học và có thể là nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt có hại cho sức khỏe của bạn.

- Chăm sóc khớp của bạn: tránh mang vác quá nặng, không đứng quá lâu mà không di chuyển và tránh giẫm đạp.

- Nhờ tư vấn bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe chân (podologue), người này có thể tư vấn cho bạn những đôi giày hoặc miếng lót phù hợp.

- Bơi lội để thư giãn các khớp và cơ bắp của bạn một cách dễ dàng.

- Chọn một hoạt động thể chất phù hợp với tình trạng khớp của bạn: đi bộ, chạy, bơi lội,... hoặc thậm chí thái cực quyền dường như cải thiện sự mở rộng các cử động.

- Áp dụng các tư thế thoải mái cho khớp của bạn, đừng ngần ngại sử dụng các thiết bị hỗ trợ kỹ thuật trong cuộc sống hàng ngày: đồ mở hộp, hộp đựng chìa khóa, cây gậy hoặc các thiết bị lắp đặt cụ thể trong nhà hoặc nơi làm việc của bạn. 

Hãy hỏi nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn để được tư vấn.

 

CHĂM SÓC BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP Ở PHÁP


 

Vai trò cần thiết của thông tin về bệnh nhân

 

Thông tin về bệnh nhân là điều cần thiết để họ có thể tham gia tích cực vào việc quản lý bệnh viêm khớp dạng thấp của mình. Mục tiêu của nó là giúp họ sống tốt hơn với căn bệnh này, thúc đẩy việc tuân thủ các phương pháp điều trị theo quy định và hạn chế các biến chứng. Thông tin được cung cấp phải phù hợp với từng bệnh nhân và thay đổi theo giai đoạn của bệnh. Bệnh nhân được thông báo về các đặc điểm của bệnh của mình, các nguyên tắc điều trị dành cho anh ta và những lợi ích mong đợi của nó, cũng như những nguy cơ có thể có của các tác dụng phụ. Các chi tiết liên lạc của các hiệp hội bệnh nhân cũng được thông báo với bệnh nhân.

 

BỆNH VIÊM KHỚP DẠNG THẤP VÀ MANG THAI

 

Một số phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp gây độc cho thai nhi. Vì lý do này, phụ nữ đang điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp đang trong độ tuổi sinh đẻ nên luôn sử dụng một số biện pháp tránh thai hiệu quả. Khi mong muốn có thai, các biện pháp điều trị được tạm dừng trước khi ngừng các biện pháp tránh thai. Ở phụ nữ mang thai, bệnh viêm khớp dạng thấp thường thuyên giảm (các dấu hiệu viêm biến mất) với sự cải thiện đáng kể vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên.

 

AustrapharmVN

 

Nguồn tham khảo: COMMENT SOIGNE-T-ON LA POLYARTHRITE RHUMATOÏDE ?

https://www.vidal.fr/maladies/appareil-locomoteur/polyarthrite-rhumatoide/soigner.html

cập nhật Thứ năm 10 /02/ 2022

 

 

Bài viết liên quan